Khóa điện tử là gì? Các loại khóa điện tử hiện nay

Khóa điện tử là sản phẩm đỉnh cao công nghệ đã trở thành xu hướng thịnh hành tại rất nhiều gia đình, công ty,… Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ khóa điện tử là gì? Có bao nhiêu loại khóa điện tử? Nguyên lý hoạt động ra sao?… Bài viết này ra đời với mong muốn mang tới những kiến thức tổng quan nhất về khóa cửa điện tử. Qua đó giúp mọi người lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho gia đình mình.

Khóa điện tử là gì?
Khóa điện tử là gì?

Hãy cùng Hagaco.vn tìm hiểu các khái niệm về khóa điện tử là gì ngay sau đây nhé!

I. Khóa điện tử là gì?

Khóa điện tử là một loại khóa thông minh. Được cấu tạo với mạch điện tử và thiết kế cơ khí đặc biệt. Trong đó mạch điện tử sẽ được lập trình với bộ vi xử lý công nghệ cao. Nó nhận lệnh qua các đầu đọc như đầu đọc vân tay, đầu đọc thẻ, màn hình cảm ứng,… rồi tiến hành nhận diện và ra lệnh cấp quyền mở cửa cho các chốt khóa. Có thể thấy khóa điện tử có bộ vi xử lý càng cao thì càng có nhiều tính năng hiện đại.

Khóa điện tử được cấu tạo với bộ vi xử lý công nghệ cao
Khóa điện tử được cấu tạo với bộ vi xử lý công nghệ cao

Các loại khóa điện tử có trên thị trường hiện nay bao gồm:

 • Khóa cửa vân tay: là khóa điện tử mở bằng dấu vân tay
 • Khóa cửa thẻ từ: là khóa điện tử mở bằng thẻ từ
 • Khóa cửa mật mã: là khóa điện tử mở bằng mật mã
 • Khóa nhận biện bằng khuôn mặt (Face ID): là khóa điện tử mở bằng khuôn mặt

Ngoài ra, khóa điện tử còn có rất nhiều chủng loại khác nhau được gọi tên dựa theo các tính năng nổi bật của sản phẩm. Chẳng hạn như khóa tự động hoặc bán tự động. Hay các loại khóa cửa điều khiển từ xa bằng điện thoại… Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết ở phần tiếp theo trong bài viết này để hiểu rõ hơn khóa điện tử là gì nhé!

II. Các loại khóa điện tử hiện nay

Ngoài cách phân biệt khóa điện tử dựa trên các phương thức mở cửa chính của chúng, thì các loại khóa điện tử hiện nay còn được biết tới dựa theo các tính năng đặc biệt mà chúng được lập trình. Điển hình nhất là các loại khóa điện tử sau đây:

Ngoài ra, khóa điện tử còn được phân biệt với nhau bằng kiểu dáng thiết kế. Bao gồm chính là 2 loại:

Khóa điện tử tay gạt ngang và tay nắm Push & Pull
Khóa điện tử tay gạt ngang và tay nắm Push & Pull

2.1. Khóa điện tử tự động là gì?

Khóa điện tử tự động là dòng khóa cửa thông minh được cấu tạo với thân khóa tự động hoàn toàn và có chức năng khóa cửa tự động. Đây là một chức năng vô cùng thiết thực giúp cuộc sống của bạn trở nên tiện nghi hơn. Hãy tưởng tượng một ngày bạn vội ra ngoài và quên không khóa cửa. Chức năng khóa cửa tự động sẽ giúp bạn xua tan lỗi lo này ngay lập tức. Khi tính năng khóa cửa tự động được kích hoạt chỉ cần bạn đóng cửa lại, chốt khóa sẽ tự động bật ra. Kèm theo đó là âm thanh thông báo “Cửa đã khóa”.

Chức năng khóa cửa tự động của khóa điện tử
Chức năng khóa cửa tự động của khóa điện tử

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tắt tính năng khóa cửa tự động này đi mỗi khi nhà có tiệc, mật độ ra vào cửa thường xuyên.

 • Nút gạt ở điểm A tức là tính năng khóa cửa tự động được bật
 • Nút gạt ở điểm M tức là tính năng khóa cửa tự động được tắt

Và hãy lưu ý, nếu khóa điện tử tự động ở chế độ Manual (chế độ khóa thủ công), sau khi khép cửa bạn cần sử dụng vân tay / mật mã / thẻ từ thì cửa mới được khóa đấy nhé!

Khóa điện tử tự động ở chế độ M (bán tự động)
Khóa điện tử tự động ở chế độ M (bán tự động)

Một số model khóa điện tử có tính năng khóa điện tử tự động mà bạn có thể tham khảo là:

2.2. Khóa điện tử bán tự động là gì?

Khóa điện tử bán tự động tức là khóa không có tính năng khóa cửa tự động. Muốn chốt cửa an toàn bạn phải có thêm thao tác khóa cửa. Chủ yếu các mẫu khóa điện tử bán tự động hiện nay là khóa vân tay điện tử tay gạt ngang. Sau khi khép cửa bạn cần gạt tay cầm lên để chốt khóa bung ra. Ưu điểm chung của dòng khóa bán tự động này là giá thành rẻ hơn so với khóa tự động.

Khóa điện tử bán tự động
Khóa điện tử bán tự động

Dưới đây là một số model khóa điện tử bán tự động để bạn tham khảo và lựa chọn:

2.3. Khóa điện tử điều khiển từ xa bằng điện thoại là gì?

Khóa điện tử điều khiển từ xa bằng điện thoại dường như là dòng khóa điện tử thông minh và hiện đại nhất hiện nay. Để điều khiển được từ xa bằng điện thoại model khóa điện tử đó phải có tính năng kết nối với
Bluetooth hoặc wifi. Trong đó:

 • Kết nối với Bluetooth sẽ bị giới hạn về khoảng cách. Bạn chỉ có thể điều khiển khóa trong bán kính 10-20m
 • Kết nối với Wifi bạn sẽ điều khiển được khóa mọi lúc, mọi nơi chỉ cần điện thoại kết nối với wifi
So sánh khóa cửa wifi và khóa của Bluetooth
So sánh khóa cửa wifi và khóa của Bluetooth

Với loại khóa điện tử này, bạn có thể cài đặt khóa, mở khóa, xem lịch sử sử dụng khóa, nhận thông báo tác động xấu tới khóa,…nói chung là quản lý mọi thứ liên quan tới khóa điện tử bằng điện thoại di động. Để hiểu rõ hơn về tính năng chính xác của từng model khóa điện tử điều khiển từ xa bằng điện thoại, các bạn hãy tìm hiểu thêm tại bài viết sau: https://hagaco.vn/khoa-cua-dieu-khien-tu-xa-bang-dien-thoai/

2.4. Khóa điện tử mở cửa từ xa bằng Remote là gì?

Khi nhắc tới khóa điện tử mở cửa từ xa ai cũng nghĩ rằng đó là khóa wifi hay khóa Bluetooth. Tuy nhiên, khóa điện tử có kết nối với tiện ích mở rộng là điều khiển cầm tay Remote mới là loại khóa tiện lợi nhất cho việc mở cửa từ xa. Chẳng hạn như bạn đang bận việc nhà và có người gõ cửa. Khi ấy remote mở cửa từ xa là tuyệt vời nhất. Hay những đối tượng văn phòng muốn ngồi tại bàn vẫn có thể mở cửa cho khách thì chắc chắn nên lắp ngay những mẫu khóa cửa điện tử có tích hợp với Remote này.

Khóa điện tử Kaadas có điều khiển Remote
Khóa điện tử Kaadas có điều khiển Remote

>>> Xem thêm: TOP 10+ Khóa cửa điện tử điều khiển từ xa bằng Remote

III. Một số loại khóa điện tử chuyên dụng

Bên trên, chúng tôi đã phần nào giúp các bạn phân biệt các loại khóa điện tử có trên thị trường hiện nay. Thế nhưng trong một số ứng dụng đặc biệt sẽ có một số loại khóa điện tử chuyên dụng riêng để bạn lựa chọn. Trong số đó phải kể tới là:

3.1. Khóa điện tử cho cửa nhôm Xingfa là gì?

Cửa nhôm Xingfa hay các loại cửa nhôm nói chung thường có kết cấu đố cửa tương đối nhỏ và hẹp. Ngoài ra cách lắp đặt cửa nhôm cũng ảnh hưởng tới việc lựa chọn khóa cửa điện tử ra sao. Đó có thể là một chiếc cửa nhôm Xingfa cánh đẩy hoặc cánh lùa. Vì thế rất có thể bạn sẽ cần tới một bộ khóa cửa điện tử chuyên dụng cho cửa nhôm Xingfa.

3.2. Khóa điện tử cho cửa sắt, cổng sắt là gì?

Tương tự như cửa nhôm thì các loại cửa sắt hay cổng sắt cũng cần tới các loại khóa phù hợp. Nếu là cổng sắt ngoài trời bạn còn phải quan tâm tới các yếu tố về tiêu chuẩn IP chống bụi, chống nước của khóa điện tử ngoài trời nữa. Tốt hơn hết nên chọn những mẫu khóa cổng vân tay ngoài trời chuyên dụng để lắp đặt.

Khóa cửa vân tay ngoài trời loại nào tốt nhất
Khóa cửa vân tay ngoài trời tốt nhất là khóa vân tay 2 chiều. Ví dụ: Khóa Kassler KL 579

Ngoài ra đặc thù riêng của các loại cửa sắt, cổng sắt còn là thiết kế với các song cửa dễ dàng thò tay vào bên trong. Chính vì thế, nếu muốn lắp đặt khóa điện tử cho cửa sắt, cổng sắt bạn cần lưu ý vấn đề này. Chắc chắn bạn sẽ cần gia cố lại để cửa cổng phải kín từ bên ngoài không thể thò tay vào trong được.

Lắp khóa vân tay Kassler KL 599 cho cổng sắt
Nếu lắp khóa điện tử cho cửa sắt, cổng sắt thì cánh cửa phải kín từ bên ngoài để không thể thò tay vào trong được

3.3. Khóa điện tử cho cửa kính là gì?

Cửa kính cường lực là một loại cửa đặc biệt. Với đặc thù riêng là kính dễ vỡ, khóa khoan đục. Tốt hơn hết bạn nên lựa chọn những loại khóa cửa kính không cần khoan.

Khách hàng có nhu cầu thì Hagaco.vn luôn sẵn sàng đáp ứng. Sau đây là một số mẫu khóa điện tử chuyên dụng dành cho cửa kính cường lực mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

IV. Mua khóa điện tử chính hãng ở đâu?

Qua bài viết trên đây, hy vọng mọi người đã hiểu rõ khóa điện tử là gì? Bằng cách phân biệt các loại khóa điện tử có trên thị trường hiện nay, mong rằng mọi người sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cho ra đình mình những bộ khóa điện tử phù hợp nhất và tốt nhất.

Để mua khóa điện tử chính hãng, bảo hành uy tín 2-3 năm và lắp đặt miễn phí trên toàn quốc, các bạn đừng bỏ qua địa chỉ bán khóa điện tử thông minh của Hagaco.vn nhé! Tại đây, chúng tôi chuyên phân phối các loại khóa cửa vân tay Đức, khóa điện tử Philips, Kaadas, Bosch, Kassler,… chính hãng, uy tín, đầy đủ chứng chỉ Co, Cq, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn và lấy báo giá khóa điện tử tốt nhất hiện nay nhé!

Địa chỉ mua khóa điện tử chính hãng:
 • 24/6 Đại Mỗ, Q Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.
 • Hotline: 0393.392.666
 • Email: hagaco.vn@gmail.com
 • Website: www.hagaco.vn
Tân Hoàng Gia luôn cam kết:
 • 100% hàng chính hãng
 • Chế độ bảo hành tốt nhất hiện nay
 • Giao hàng trên Toàn Quốc
 • Miễn phí lắp đặt đúng kỹ thuật
HAGACO.VN - đơn vị chuyên phân phối khóa điện tử thông minh chính hãng trên toàn quốc. Chúng tôi cam kết luôn đem tới sự tiện lợi và giải pháp an toàn cho chính bạn!

Trả lời