TOP 9 lỗi khách quan khiến bếp từ không hoạt động

Bếp từ là dòng bếp cao cấp được rất nhiều gia đình lựa chọn để sử dụng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng bếp từ bạn có thể gặp phải một số lỗi phát sinh. Một trong những lỗi ảnh hưởng nghiêm trọng nhất chính là bếp từ không hoạt động. Nếu không may mắn có thể do bếp từ nhà bạn đã bị hỏng. Tuy nhiên, bếp từ không hoạt động cũng có thể do một số lỗi khách quan gây ra. Sau đây, Hagaco.VN xin chia sẻ tới các bạn 9 lỗi khách quan khiến bếp từ không hoạt động. Đây là những thông tin hữu ích giúp bạn sử dụng bếp từ hiệu quả nhất. Vì thế đừng bỏ lỡ nhé!

Bếp từ không hoạt động do đâu?

1. Bếp từ không hoạt động do không có điện

Bếp từ là một thiết bị sử dụng điện. Chính vì thế, nguồn điện là một yếu tố tiên quyết giúp bếp từ có thể hoạt động. Tuy nhiên nó cũng trở thành một nhược điểm bất khả thi. Vì khi mất điện các bạn sẽ không thể sử dụng bếp từ để đun nấu như với bếp ga. Nói tới đây, các bạn cũng đừng quá lo lắng nhé. Vì điện lưới Việt Nam ngày nay khá ổn định. Rất ít khi bị mất. Hoặc có mất thì đều được thông báo từ trước để mọi người chuẩn bị.

Bếp từ là thiết bị sử dụng điện

Dựa vào yếu tố này, nếu bạn thấy bếp từ không hoạt động, bước đầu tiên hãy kiểm tra ngay nguồn điện đầu vào của bếp nhé. Vì rất có thể bếp từ nhà bạn đang bị đấu nối sai cách. Hoặc chưa được cấp nguồn điện đầu vào.

 • Đối với các sản phẩm bếp từ đơn và một số dòng bếp từ đôi lắp dương công suất thấp có thể sử dụng dây điện với phích cắm trực tiếp vào ổ điện. Các bạn có thể kiểm tra xem dây đã được cắm đúng cách chưa? Có bị lỏng hay không.
 • Đối với các sản phẩm bếp từ âm 2 vùng nấu, 3 vùng nấu trở lên khi lắp đặt thường được đấu với Aptomat. Các bạn hãy kiểm tra xem đã gạt Aptomat lên chưa.

2. Bếp từ không hoạt động do điện yếu

Điện yếu cũng là một trong những nguyên nhân khiến bếp từ không hoạt động. Nếu để ý các bạn sẽ thấy nguồn điện yêu cầu của bếp từ thường là 220V với tần số 50HZ. Đây là tần số điện lưới hiện tại của Việt Nam. Trong một số trường hợp, ví dụ như vào giờ cao điểm, nguồn điện đầu vào có thể không đáp ứng được yêu cầu hoạt động của bếp từ. Vì thế có thể khiến bếp từ bật tắt liên tục, hoặc không hoạt động được luôn.

Bếp từ không hoạt động do điện yếu

Nếu trường hợp này xảy ra nhiều lần với gia đình bạn. Có thể nguồn điện tổng nhà bạn đang gặp vấn đề. Tốt hơn hết nên báo với đơn vị cung cấp điện. Và nên sử dụng thêm thiết bị li-oa để ổn định điện áp nhé! Đây được xem là giải pháp tối ưu nhất dành cho những gia đình nằm trong vùng điện lưới chập chờn có thể sử dụng bếp từ một cách hiệu quả nhất.

3. Bếp từ không sử dụng được do bị khóa phím

Khóa phím hay còn biết tới là chức năng khóa an toàn trẻ em. Đây là một trong những modul phím chức năng được trang bị trên các loại bếp từ cao cấp. Sau khi modul khóa phím được kích hoạt bạn sẽ không thể điều khiển bất kỹ phím nào. Điều này có thể vẫn tồn tại khi bạn quên không hủy chức năng khóa phím trong lần đun nấu trước đó. Hoặc khi vừa bật bếp đã vô tình chạm tay vào modul khóa an toàn trẻ em này.

Bếp từ không sử dụng được do bị khóa phím

Để khắc phục tình huống này rất đơn giản. Các bạn chỉ cần hủy chế độ khóa phím trẻ em đi là được. Cách hủy như sau: Ấn và giữ phím có biểu tượng hình khóa trên bảng điều khiển 3-5 giây. Khi đèn led bên cạnh nút khóa phím tắt đi tức là chức năng này đã được hủy thành công. Bạn có thể bật lại bếp và sử dụng như bình thường.

4. Bếp từ không sử dụng được do dùng sai nồi

Bếp từ mặc dù hiện đại và có rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, lại có một nhược điểm đặc trưng. Đó là bếp từ rất kén nồi. Bếp từ chỉ chấp nhận các loại nồi có đáy làm từ chất liệu nhiễm từ. Vì như vậy mới có thể sinh ra dòng từ trường và làm nóng đun chín thức ăn. Các loại nồi thích hợp dùng cho bếp từ là nồi inox, nồi gang, nồi thép,…

Dựa trên nguyên lý hoạt động như vậy, bếp từ của gia đình bạn có thể không hoạt động do bạn dùng sai loại nồi từ. Hiện tượng thường thấy là bếp vừa bật lên đã nhanh chóng bị tắt đi.

Bếp từ không sử dụng được do dùng sai nồi

Để khắc phục vấn đề này chỉ có cách sử dụng đúng loại nồi dành cho bếp từ. Khi mua nồi dành cho bếp từ các bạn có thể kiểm tra dưới đáy nồi xem có các dòng chữ Induction hoặc kí hiệu bếp từ trường hay không. Còn đối với xoong nồi có sẵn trong gia đình có thể sử dụng một thỏi nam châm để thử. Nếu nam châm hút đáy nồi tức là có thể sử dụng trên bếp từ.

Nồi bếp từ

Xem thêm các nội dung liên quan tới vấn đề này:

 • Bếp từ dùng nồi gì?
 • Nồi nhôm có nấu được bếp từ không?
 • Nồi Inox có nấu được bếp từ không?
 • Cách nhận biết nồi nấu bếp từ đơn giản nhất
 • Nồi nấu bếp từ loại nào tốt nhất?
 • Vì sao bếp từ không nhận nồi?

5. Bếp từ không hoạt động do mặt bếp bị ướt

Bếp từ hay còn được gọi là bếp cảm ứng từ. Chúng sử dụng nguyên lý của từ trường để sinh nhiệt. Chính vì thế bất cứ vật cản gì ngăn giữa mặt bếp và đáy nồi đều có thể khiến bếp từ không hoạt động được. Trong đó lỗi phát sinh nhiều nhất mà mọi người thường không để ý chính là mặt bếp bị ướt. Nước có thể khiến mặt bếp không nhận diện được chất liệu của xoong nồi. Vì thế bếp không thể khởi động được.

Ngoài ra, bếp từ cũng sẽ không hoạt động nếu mặt bếp bị bẩn hay có bất kì vật cản nào khác. Dù là nhỏ hay ít. Hoặc khi tay bạn bị ướt bảng điều khiển của bếp cũng có thể không nhận cảm ứng. Vậy nên hãy lưu ý vấn đề này để sử dụng bếp từ hiệu quả nhất nhé!

Bếp từ không hoạt động do mặt bếp bị ướt

Cách khắc phục trường hợp này là các bạn hãy lưu ý vệ sinh bề mặt kính bếp từ thật sạch sẽ. Các sản phẩm bếp từ ngày nay đều được làm các loại kính Ceramic cao cấp có bề mặt sáng bóng, chịu nhiệt tốt và dễ dàng lau chùi. Sau khi đun nấu xong, bạn chỉ cần dùng một chiếc khăn ẩm là có thể làm sạch bề mặt bếp. Nếu bề mặt bếp có dầu mỡ chỉ cần sử dụng thêm 1 chút dầu rửa bát pha loãng để lau sạch là được.

6. Bếp từ không hoạt động do đáy nồi không phẳng

Bên cạnh việc sử dụng sai chất liệu xoong nồi thì đáy nồi không phẳng cũng có thể là một nguyên nhân khiến bếp từ không hoạt động. Trong một số trường hợp do xoong nồi đã quá cũ, hoặc dùng lâu ngày nên đáy nồi bị cong vênh. Khi đó bề mặt tiếp xúc của đáy nồi với vùng nấu sẽ kém đi rất nhiều.

Thậm chí với một số model bếp cao cấp kén nồi sẽ xảy ra tình trạng không nhận nồi luôn. Đây là cơ chế hoạt động nhằm giúp cho bếp từ luôn vận hành đúng cách. Đó là để đề phòng các trường hợp khi bếp đun sôi, nhiệt độ tăng cao sẽ khiến xoong nồi bấp bênh dễ nghiêng, đổ. Như vậy sẽ rất nguy hiểm cho người sử dụng.

Bếp từ không hoạt động do đáy nồi không phẳng

Trong một số trường hợp khác cũng liên quan tới đáy nồi. Đó chính là việc sử dụng nồi có đáy quá nhỏ hoặc đặt nồi không đúng vị trí cũng có thể khiến bếp từ không hoạt động.

Thông thường vùng nấu bếp từ sẽ sử dụng các loại mâm từ có đường kình là 18 – 20cm. Phù hợp với nồi chảo có đáy rộng 10 – 26cm. Một số loại bếp từ có vùng nấu lớn thì mâm từ có thể là 24cm – 28cm. Phụ hợp với nồi, chảo có đáy rộng 20 – 32cm. Các bạn cũng nên lưu ý đặt nồi vào đúng vị trí trung tâm của vùng nấu đã được định vị sẵn để bếp từ hoạt động một cách hiệu quả nhất nhé!

7. Bếp từ không hoạt động do người dùng sử dụng sai cách

Ngay sau khi mua bếp từ về lắp đặt cho gia đình, điều đầu tiên các bạn nên làm chính là đọc hướng dẫn cách sử dụng bếp từ. Mặc dù bếp từ rất dễ sử dụng, tuy nhiên vẫn có một số khách hàng gọi điện tới HAGOCO và thắc mắc “Vì sao bếp từ của tôi không hoạt động?”

Sau khi hỗ trợ khách hàng về một số nguyên nhân về nguồn điện và dụng cụ nấu trên bếp từ. Chúng tôi đã phát hiện ra bếp từ không hoạt động là do khách hàng chưa lựa chọn vùng nấu và cài đặt công suất hoặc chọn chế độ nấu thích hợp. Vì hầu hết các sản phẩm bếp từ cao cấp hiện nay, đều được thiết kế chế độ bật bếp an toàn. Thường thấy ở các dòng bếp từ nhiều vùng nấu. Hoặc bếp từ sử dụng bảng điều khiển chung cho nhiều vùng nấu.

Bếp từ không hoạt động do người dùng sử dụng sai cách

Cách phục trường hợp này rất đơn giản. Đó là các bạn hãy đọc thật kỹ cách sử dụng bếp từ. Hãy kiểm tra bằng cách xem bảng khiển đã hiển thị công suất đun nấu hay chưa. Nếu chưa hãy thực hiện lần lượt các bước cơ bản để khởi động bếp từ như sau:

 • Bước 1: Cắm nguồn điện hoặc bật Aptomat
 • Bước 2: Bật nút công tắc mở bếp trên bảng điều khiển
 • Bước 3: Chọn vùng nấu cần sử dụng
 • Bước 4: Điều chỉnh công suất hoặc chọn chế độ nấu thích hợp.

8. Bếp từ không hoạt động do có đồ vật đè lên bảng điều khiển

Hiện nay các sản phẩm bếp từ hầu hết đều được thiết kế dưới dạng bảng điều khiển cảm ứng. chỉ có một số ít bếp từ đơn nấu lẩu là sử dụng bảng điều khiển cơ. Chính vì thế, khi có bất cứ đồ vật gì đè lên bảng điều khiển và khiến chúng tác động vào nhiều phím cảm ứng cùng một lúc thì bạn sẽ không thể thao tác được các phím chức năng bật bếp.

Bếp từ không hoạt động do có đồ vật đè lên bảng điều khiển

Các khắc phục trường hợp này chính là kiểm tra một lượt xem bảng điều khiển có bị vật dụng gì đè lên không. Hay có bị ướt, bị bẩn không? Loại bỏ toàn bộ vật cản và vết bẩn trên bảng điều khiển. Sau đó thao tác lại các nút điều khiển để bật bếp như bình thường.

Ngoài ra, trong khi nấu ăn bạn cũng cần phải lưu ý rằng không để bất kỳ đồ vật nào trên bảng điều khiển. Vì nó có thể tác động lên nhiều phím chức năng cùng 1 lúc. Như vậy sẽ khiến bếp từ bị chập mạch điện, gây hỏng hóc ngoài ý muốn.

9. Bếp từ không hoạt động do bị quá nhiệt

Bên cạnh các lỗi bếp từ không hoạt động như vừa kể trên, các bạn có thể gặp thêm trường hợp bếp đang dùng bỗng dưng không hoạt động được nữa. Đó chính là do nguyên nhân bếp hoạt động quá lâu khiến các linh kiện bên trong bị nóng, đang quá tải chưa thể làm mát kịp thời. Vì thế bếp từ sẽ tự động tắt đi để có đủ thời gian giúp bếp tản nhiệt.

Bếp từ không hoạt động do bị quá nhiệt

Xem thêm: 5 lý do bếp từ tự động tắt nhưng không phải do lỗi

Trong trường hợp này, cách xử lý là tắt bếp để bếp từ có thời gian để nghỉ ngơi. Sau khoảng 1 giờ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng lại bếp như bình thường.

*** Bếp từ quá nhiệt bị tắt không phải một lỗi. Mà đó chỉ là một chế độ bảo vệ an toàn của bếp từ mà hãng sản xuất trang bị cho sản phẩm của mình. Tính năng này sẽ giúp bếp từ vận hành một cách hiệu quả nhất. Giúp giảm thiểu tối đa tính trạng chập cháy mạch điện và duy trì tuổi thọ bền lâu cho bếp từ.

Tổng kết!

Trên đây là những chia sẻ của HAGACO về vấn đề bếp từ không hoạt động. Như các bạn đã thấy, có rất nhiều lý do khách quan có thể khiến bếp từ không hoạt động. Các bạn đều có thể xử lý chúng một cách dễ dàng nếu hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của bếp từ. Qua bài viết này, HAGACO mong rằng các bạn sẽ có được nhiều kinh nghiệm hơn trong việc sử dụng bếp từ một cách hiểu quả nhất.

Đừng quên tham khảo địa chỉ mua bếp từ uy tín của HAGACO.VN nhé!

Tùy theo từng thời điểm, Hagaco.VN sẽ triển khai các chương trình khuyến mại thích hợp. Để nhanh chóng cập nhật chương trình khuyến mại với những phần quà hấp dẫn, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và lấy báo giá các sản phẩm thiết bị nhà bếp tốt nhất.

Hotline: 0393.392.666 ZALO Tư Vấn

Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Hoàng Gia HAGACO

 • 24/6 Đại Mỗ, Q Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Điện thoại: 0393.392.666 –  Zalo 0393.392.666
 • Email: hagaco.vn@gmail.com
 • Chi nhánh TP HCM: Khu phố 6, Bình Hưng Hòa, Q Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Hotline: 0393.392.666
 • Chi nhánh Bình phước: 123, đường Phan Chu Trinh, Lộc Ninh, Bình Phước. Hotline: 0977 717 966
 • Chi nhánh Nghệ An: 81B đường Chu Văn An, TP Vinh, Nghệ An Hotline: 0393.392.666