Hướng dẫn cách sử dụng bếp từ an toàn, bền lâu và ít tốn điện

Bài viết hướng dẫn cách sử dụng bếp từ này của chúng tôi không chỉ phù hợp với người mới lần đầu sử dụng. Mà với tất cả những ai đang sử dụng bếp từ, đây sẽ là cuốn cẩm nang cực kỳ hữu ích mà bạn nên đọc. Chúng tôi không chỉ hướng dẫn mọi người cách dùng bếp từ sao cho đúng cách. Bên cạnh đó, chúng tôi còn chia sẻ rất nhiều thông tin và các bí quyết dùng bếp từ an toàn, bền lâu và ít tốn điện.

Hướng dẫn cách sử dụng bếp từ an toàn, bền lâu và ít tốn điện

Gia đình bạn đang dùng bếp từ đôi hay đơn? Bếp từ âm hay dương? Bạn có chắc là mình đã biết cách sử dụng bếp từ đúng cách và hiệu quả nhất chưa? Hãy đọc thêm nội dung chia sẻ dưới đây của chúng tôi để bỏ túi ngay những lưu ý cần thiết khi sử dụng bếp từ để đảm bảo an toàn và tránh làm hỏng hay giảm tuổi thọ của bếp từ nhé!

1. Các bước sử dụng bếp từ cơ bản nhất

Bếp từ là loại bếp hiện đại có cách sử dụng an toàn và khá đơn giản. Đối với người mới sử dụng lần đầu cũng có thể dễ dàng điều khiển bếp thông qua đọc hiểu các nút chức năng trên bề mặt bếp. Tuy nhiên cách sử dụng bếp ấy có thể chưa hoàn toàn đúng. Hoặc chưa vận dụng được tối đa tác dụng của bếp từ. Vì thế, hãy tham khảo các bước hướng dẫn dưới đây nhé!

*** Ngoài ra, với mỗi sản phẩm bếp từ khác nhau có thể sẽ có những vận hàng khác nhau. Các bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của bếp kèm theo khi mua. Việc này sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng và ngăn hư hại đối với thiết bị. Các bạn nên lưu ý nhé!

Dưới đây là các bước hướng dẫn cơ bản và thông dụng nhất để bất cứ ai cũng có thể sử dụng bếp từ.

Bước 1: Chuẩn bị sẵn thức ăn và dụng cụ đun nấu

Vì sao bạn cần chuẩn bị sẵn thức ăn khi dùng bếp từ? Vì nếu không thực hiện công đoạn sơ chế và chuẩn bị thức ăn từ trước bạn có thể đặt nồi/chảo trống lên bếp. Trong khi thức ăn vẫn chưa chuẩn bị xong. Điều này dẫn tới tình trạng bếp từ có thể báo lỗi dụng cụ nấu không có thức ăn. Hậu quả có thể gây tốn điện và làm giảm tuổi thọ của bếp từ.

Vì thế, khi thức ăn chưa sẵn sàng để đun nấu, các bạn không nên đặt nồi trống không lên bếp nhé!

Bước 2: Đặt nồi/chảo lên bếp từ

Khi thức ăn đã sẵn sàng để đun nấu. Các bạn có thể bỏ ngay thức ăn vào nồi/chảo và đặt lên bếp. Vì tốc độ làm nóng của bếp từ là rất nhanh. Các bạn không cần chờ bếp nóng rồi mới cho thức ăn vào. Như vậy sẽ là một cách tiết kiệm điện hiệu quả và không làm cháy nồi. Tuy nhiên khi đặt nồi/chảo lên bếp hãy lưu ý các điều sau:

 • Đặt dụng cụ nấu vào chính giữa vùng nấu. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng đáy nồi không ổn định khi sôi và tránh va đập gây bể/vỡ mặt kính. (Trừ trường hợp bạn sử dụng bếp từ đa điểm thì có thế đặt nồi/chảo trên bất cứ vị trí nào cũng được).
 • Nên lau khô mặt bếp từ rồi mới đặt nồi thức ăn lên
 • Tránh kéo lê xoong nồi trên bề mặt bếp vì có thể làm xước bề mặt kính
 • Nên chọn dụng cụ nấu thích hợp. Đó là xoong/chảo có đáy làm từ vật liệu nhiễm từ tính và có kích thước phù hợp.

Đặt nồi/chảo lên bếp từ đúng vị trí

Bước 4: Kết nối bếp với nguồn điện

Sau khi đặt nồi nấu có chứa thức ăn đúng cách lên bếp từ. Bạn hãy tiến hàng cắm điện để kết nối bếp với nguồn điện.

Sau khi cắm điện vào, bếp sẽ phát ra tiếng “bíp”. Báo hiệu bếp đã sẵn sàng sử dụng. Lưu ý: công suất của bếp từ khá lớn. Vì thế không nên cắm chung bếp từ với các thiết bị điện khác. Nên dùng riêng ổ cắm cho bếp từ.

Không dùng chung ổ cắm bếp từ với các thiết bị điện khác

Bước 5: Bật vùng nấu

Sau khi cắm điện vào, bạn nhấn nút ON/OFF để bật bếp.

Bật vùng nấu

Bước 6: Chọn chức năng nấu

Khi bếp đã bật bạn hãy chọn chức năng nấu được cài đặt sẵn. Hoặc tiến hành điều chỉnh nhiệt độ (bước 7) đối với bếp không có chức năng nấu được cài đặt sẵn. Một số chắc năng nấu thường được cài đặt sẵn ở bếp từ như:

 • Fry/Stir Fire: Chiên xào.
 • Hot Pot/Chafing: Nấu lẩu.
 • Soup: Nấu canh.
 • Boil: Nấu nước.
 • Steam/Stew: Hấp, hầm
 • Braise: Om, kho

Chọn chế độ nấu ăn trên bếp từ

Bước 7: Điều chỉnh nhiệt độ và công suất

Mức công suất đun nấu sẽ được thể hiện bằng chữ số hoặc đèn báo tương ứng với mức công suất được đánh dấu trên bảng điểu khiển của bếp từ. Các bạn có thể điều chỉnh mức công suất để thay đổi nhiệt độ nấu cho món ăn. Cách thay đổi mức công suất bếp từ như sau:

 • Đối với bếp từ có bảng điểu khiển dành trượt Slide: Trượt ngón tay sang trái hoặc sang phải trên dải công suất
 • Đối với bếp từ có bảng điểu khiển dạng Touch Select: Thay đối công suất bằng các tùy chọn (+) hoặc (-)

Điều chỉnh nhiệt độ và công suất trên bếp từ

Tùy vào món ăn là gì, các bạn hãy điều chỉnh mức công suất cho phù hợp để món ăn của bạn trở lên ngon hơn nhé!

Bước 8: Tắt vùng nấu

Sau khi món ăn đã chín, các bạn ấn nút ON/OFF để tắt vùng nấu. Tuy nhiên đùng vội tắt bếp nhé. Hãy để quạt gió hoạt động cho tới khi dừng hẳn. Khoảng chừng 5 – 10 phút để bếp tản nhiệt hoàn toàn. Sau đó bạn hãy rút dây điện để tắt bếp.

Bước 9: Tắt bếp

Sau khi quạt gió đã dừng bạn rút dây điện để tắt hẳn bếp đi. Đừng quên việc này nhé. Bởi vì cho dù bếp không còn hoạt động nhưng vẫn sẽ tiêu thụ một lượng nhỏ điện năng nếu bạn không ngắt nguồn điện hoàn toàn.

2. Cách sử dụng một số chức năng của bếp từ

Bên trên mình đã hướng dẫn các bạn cách cơ bản nhất để sử dụng một chiếc bếp từ. Ngoài ra, các sản phẩm bếp từ ngày nay còn được trang bị rất nhiều tính năng hiện đại khác. Như hẹn giờ, Booster, khóa phím, hay kết hợp các vùng nấu nhỏ thành một vùng nấu lớn. Sau đây sẽ là cách sử dụng các chức năng ấy dành cho những bạn nào còn chưa biết tới nhé!

2.1. Cách dùng chức năng hẹn giờ trên bếp từ

Chức năng hẹn giờ là một trong những chức năng phổ biến nhất ở bếp từ. Chức năng của bộ hẹn giờ sẽ giúp cho việc đun nấu trở nên dễ dàng hơn bằng việc cài đặt thời gian. Nó cũng có thể được sử dụng làm bộ hẹn giờ để tắt bếp. Và bạn chỉ có thể cài đặt chức năng của bộ hẹn giờ khi một vùng nấu đang hoạt động. Thời gian hẹn giờ tùy thuộc vào từng loại bếp.

chức năng hẹn giờ trên bếp từ

a- Kích hoạt chức năng hẹn giờ

 • Bước 1: Khi bếp đang ở chế độ hoạt động, ấn đúp 2 lần vào biểu tượng đồng hồ hẹn giờ trên bảng điều khiển bếp từ để kích hoạt chức năng hẹn giờ. Đèn led báo giờ sẽ hiển thị số “00”
 • Bước 2: Điều chỉnh thời gian hẹn giờ theo mong muốn bằng cách trượt ngón tay dọc vùng cảm biến lựa chọn cài đặt. Hoặc nút ấn (+/-). Hãy quan sát đến khi bảng điều khiển hiển thị thời gian đúng theo mong muốn thì dừng lại. Bảng điều khiển sẽ bắt đầu đếm ngược từ thời gian bạn cài đặt về 0, sau khi về 0 bếp sẽ tự tắt. Các dòng bếp từ cao cấp còn được trang bị tính năng thông báo với tiếng chuông cảnh báo “pip pip” kéo dài 10s.

b- Cách tắt chế độ hẹn giờ

Đôi khi bạn hẹn giờ nhưng chưa hết thời gian hẹn giờ lại muốn tắt đi vì món ăn đã chính. Với trường hợp này bạn cần biết cách tắt chế độ hẹn giờ của bếp từ đúng cách. Tuyệt đối không hủy chế độ hẹn giờ bằng cách rút điện đột ngột để tránh làm giảm tuổi thọ của bếp từ. Với trường hợp này bạn cần hủy chế độ hẹn giờ trước tiên. Sau đó mới tắt bếp, chờ 5-10 phút rồi rút điện.

Sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách hủy chế độ hẹn giờ bếp từ giữa chừng để sử dụng khi cần thiết.

 • Bước 1: Bấm đúp 2 lần vào biểu tượng đồng hồ hẹn giờ trên bảng điều khiển của bếp từ. Khi biểu tượng này sáng lên là bạn có thể tùy chỉnh chức năng hẹn giờ nấu.
 • Bước 2: Điều chỉnh thời gian hẹn giờ giảm xuống mức thấp nhất có thể. Nếu thời gian còn dài, bạn có thể phải bấm hoặc trượt khá nhiều lần để chỉnh thời gian trở về 0.
 • Bước 3: Khi bảng điều khiển hiển thị thời gian trở về 0, bếp từ sẽ báo tín hiệu rồi tự động tắt. Lúc này chế độ hẹn giờ của bếp từ đã được hủy thành công. Bạn có thể tắt bếp hoặc tiếp tục nấu nướng bình thường.

Cách tắt chế độ hẹn giờ bếp từ

Ngoài ra, với các thao tác như trên bạn cũng có thể kiểm tra và thay đổi thời gian của bộ hẹn giờ theo mong muốn bất cứ khi nào. Tùy vào món ăn và tình hình thực tế, các bạn có thể thay đổi bộ hẹn giờ này sao cho phù hợp nhé.

2.2. Cách dùng chức năng khóa phím trên bếp từ

Chức năng khóa phím trên bếp từ hay còn biết tới là chức năng khóa an toàn trẻ em. Đây là chức năng hữu ích giúp bạn vô hiệu hóa bảng điều khiển để bảo vệ bếp khỏi việc vận hành vô ý của trẻ em. Bạn có thể cài đặt chức năng khóa phím điều khiển khi bếp từ đang hoạt động hoặc tắt. Cách sử dụng chức năng khóa phím trên bếp từ như sau:

Chạm và giữ vào biểu tượng khóa phím trên bảng điều khiển trong 5 giây để bật/tắt chức năng này. Khi bật thành công sẽ có tín hiệu đèn báo sáng. Chức năng khóa phím an toàn sẽ lưu các cài đặt cho đến khi nó được tắt. Kể cả sau khi bếp từ được tắt và sau đó bật lại. Trừ khi bạn ngắt hoàn toàn nguồn điện của bếp từ.

chức năng khóa phím trên bếp từ

2.3. Cách dùng chức năng Booster nấu nhanh trên bếp từ

Bếp từ có chức năng nấu nhanh Booster thường được ký hiệu bởi chữ “P” hoặc “B”. Chức năng nấu nhanh Booster có tác dụng đẩy mức công suất lên cao gấp 1.2 – 1,5 công suất tối đa của bếp. Qua đó giúp quá trình nấu chín thức ăn diễn ra nhanh hơn. Ví dụ: thời gian đun sôi 1 lít nước bằng bếp từ thường là 4 phút. Khi dùng chức năng nấu nhanh thời gian có thể rút ngắn xuống còn khoảng 3 phút. Tuy nhiên, chức năng này cũng thường được giới hạn tối đa 10 phút/lần.

chức năng Booster nấu nhanh trên bếp từ

 • Để bật chức năng nấu nhanh Booster, lựa chọn vùng nấu và sau đó chọn nút chức năng nấu nhanh Booster trên bảng điều khiển. Lúc này chữ “P” sẽ được hiển thị trên màn hình.
 • Để tắt chức năng nấu nhanh Booster, chạm 1 lần nữa vào nút chức năng nấu nhanh Booster trên bảng điều khiển. Hoặc lựa chọn tăng/giảm mức cài đặt nhiệt.

Khi nồi được nhấc ra khỏi vùng nấu và chức năng nấu nhanh Booster đang hoạt động, chức năng này sẽ vẫn hoạt động và tiếp tục đếm ngược. Khi mạch điện tử của thiết bị hoặc cuộn dây cảm ứng bị quá nhiệt và chức năng nấu nhanh đang hoạt động, chức năng này sẽ được tắt tự động. Vùng nấu tiếp tục hoạt động ở công suất được cài đặt.

2.4. Cách dùng chức năng kết hợp vùng nấu

Ở một số loại bếp từ có chức năng kết hợp vùng nấu, bạn có thể sử dụng chức năng này để kết hợp 2 vùng nấu nhỏ thành 1 vùng nấu lớn. Thích hợp dùng cho các dụng cụ nấu có kích thước lớn. Hoặc điển hình với bếp từ đa điểm giúp bạn nấu ăn không bị giới hạn vùng nấu.

chức năng kết hợp vùng nấu

 • Để bật chức năng kết hợp vùng nấu, bạn có thể tìm tới nút cảm ứng có biểu tượng ghép nối. Hoặc với một số dòng bếp sẽ là chọn đồng thời 2 vùng nấu cần ghép nối.
 • Khi ghép nối thành công, màn hình của 1 trong 2 vùng nấu sẽ hiển thị thông tin cài đặt. Màn hình của vùng nấu còn lại sẽ hiển thị về số “0”.
 • Tiếp tục sử dụng bếp từ bằng cách cài đặt nhiệt độ và các chế độ nấu theo mong muốn.
 • Để tắt chức năng kết hợp vùng nấu, chạm và giữ vào nút điều khiển của vùng nấu đang sử dụng trong ba giây. Màn hình của vùng nấu sẽ hiển thị về “0”. Lúc này, có thể điều khiển hai vùng nấu một cách độc lập.

2.5. Một số chức năng khác của bếp từ bạn cần biết

Ngoài một số chức năng như vừa kể trên, bếp từ còn có thêm một số tính năng cảnh báo giúp quá trình sử dụng bếp an toàn nhất. Các bạn nên tìm hiểu thêm về các tính năng này để biết cách sử dụng bếp từ một cách hiệu quả nhất.

a- Chức năng cảnh báo nhiệt dư

 • Khi nhiệt độ của vùng nấu cao hơn 60 độ C và vùng nấu hoặc thiết bị được tắt, màn hình của vùng nấu tương ứng sẽ hiển thị chữ “H”.
 • Thông báo nhiệt dư được hiển thị khi nhiệt độ của vùng nấu cao hơn 60 độ C.
 • Khi nhiệt độ của vùng nấu ở trong khoảng 45 độ C và 60 độ C, màn hình của vùng nấu tương ứng sẽ hiển thị chữ “h” để báo lượng nhiệt dư thấp.
 • Khi nhiệt độ của một vùng nấu thấp hơn 45 độ C, thông báo nhiệt dư sẽ được tắt.
 • Khi đèn báo nhiệt dư bật, không chạm vào vùng nấu do có nguy cơ bị bỏng và không chạm vào bất cứ đồ
  vật nào dẫn nhiệt!
 • Đèn báo nhiệt dư “H” không được hiển thị khi mất điện. Tuy nhiên, vùng nấu có thể vẫn còn nóng!

b- Chức năng cảnh báo không nhận nồi

Bếp từ không nhận nồi là một trong những tình trạng khá phổ biến. Nguyên nhân thường do bạn sử dụng không đúng loại nồi có đáy làm bằng vật liệu nhiễm từ. Hoặc cũng có thể do bạn đặt nồi sai vị trí. Khi này, bảng led của bếp từ sẽ báo lỗi E, E0 hoặc U kèm theo hiện tượng bếp từ kêu tít tít.

Để khắc phục tình trạng này bạn hãy lưu ý sử dụng dụng cụ nấu thích hợp. Và chú ý đặt nồi đúng vị trí chính giữa vùng nấu.

c- Chức năng cảnh báo nồi nấu không có thức ăn

 • Trong trường hợp bạn đun nấu mà quên không cho thức ăn vào nồi mà đã bật vùng nấu, bếp từ có thế thống báo lỗi E2 trên bảng điều khiển.
 • Để loại bỏ lỗi này, bạn hãy cho thức ăn vào nồi và thực hiện các bước sử dụng bếp từ như mình đã hướng dẫn ở phần đầu nhé!

>>> Xem thêm bảng mã lỗi bếp từ thường gặp để nắm rõ hơn về cách sử dụng bếp từ sao cho đúng cách nhé!

Bảng mã lỗi bếp từ thường gặp

3. Các lưu ý về cách sử dụng bếp từ an toàn

Bếp từ được xem là loại bếp an toàn hơn gấp nhiều lần so với bếp gas. Tuy nhiên, đây vẫn là một loại bếp sử dụng điện. Bạn cần lưu ý một số điều sau đây để quá trình sử dụng bếp từ được an toàn nhất.

3.1. Sử dụng nguồn điện an toàn cho bếp từ

Khi sử dụng bếp từ trong gia đình, bạn cần kiểm tra điện áp định mức của bếp để có hướng sử dụng thích hợp. Bởi vì nếu nguồn điện không tương thích sẽ dễ gây cháy nổ nguy hiểm. Hoặc bếp hoạt động chập chờn làm giảm tuổi thọ, hỏng bếp.

 • Công suất sử dụng của bếp từ là khá lớn. Khoảng 2000 – 2200W. Vì thế để tránh tình trạng điện quá tải gây cháy nổ nguy hiểm. Các bạn hãy lưu ý sử dụng ổ điện riêng cho bếp từ nhé. Tuyệt đối không nên cắm chung bếp từ với các thiết bị điện khác.
 • Phích cắm an toàn cho bếp từ cần có dung lượng trên 15 A. Dây điện cần có tiết diện trên 2.5 mm vuông để sử dụng an toàn nhất
 • Nên trang bị ổn áp cho hệ thống điện gia đình để an toàn hơn trong quá trình sử dụng bếp từ

Không dùng chung ổ cắm bếp từ với các thiết bị điện khác

3.2. Quy tắc lắp đặt bếp từ an toàn

Đối với bếp từ khi lắp đặt phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn an toàn như sau:

 • Nguồn điện cung cấp phải có 03 dây (dây lửa, dây trung tính, dây tiếp đất).
 • Nguồn điện phải đảm bảo đủ từ 190 – 230V.
 • Dây điện cung cấp nguồn điện phải có khả năng chịu tải phù hợp tải của bếp.
 • Việc kết nối điện phải là đảm bảo bằng các cầu nối điện hoặc phích cắm và ổ cắm để tránh hiện tượng chập chờn nguồn điện cung cấp.
 • Sử dụng cầu dao ngắt mạch tự động CB 30A, dây điện Φ 30 mm và cho dây điện tiếp đất.

Lắp đặt bếp từ an toàn

Ngoài ra, vị trí đặt bếp từ cần lưu ý:

 • Đặt bếp từ ở vị trí bằng phẳng, chắc chắn và thông thoáng.
 • Đặt bếp cách tường tối thiểu 15 cm, cách xa các vật khác 5 cm. Đặc biệt là các vật dễ bắt nhiệt, bắt từ.
 • Tránh đặt bếp từ trên bề mặt có trải thảm hoặc tấm kim loại vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của bếp.
 • Tránh đặt bếp từ ở nơi ẩm ướt, có hơi nước hoặc gần nguồn lửa sẽ dễ gây hại các linh kiện bếp.
 • Không dùng bếp từ ở nơi quá nóng, nhiệt độ lý tưởng cho không gian dùng bếp từ là 20 – 40 độ C.
 • Lưu ý đặt bếp từ ngoài tầm với của trẻ nhỏ để phòng tránh những nguy hại do sự vô ý của trẻ.

3.3. Không dùng bếp từ ở công suất tối đa trong thời gian dài

Dùng bếp từ với công suất lớn kéo dài rất dễ gây ra tình trạng quá tải, quá nhiệt. Điều này sẽ gây nguy hiểm cháy nổ đối với những sản phẩm bếp từ không có chức năng tự ngắt khi quá tải, quả nhiệt. Ngoài ra còn gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt khác. Ví dụ như có thể làm cháy thức ăn. Làm giảm tuổi thọ của bếp từ.

3.4. Theo dõi sát sao quá trình nấu ăn

Cách sử dụng bếp từ an toàn nhất chính là theo dõi sát sao quá trình nấu ăn. Vì bếp từ có tốc độ nấu rất nhanh. Nếu không chú ý theo dõi món ăn của bạn có thể bị cháy khét hay sôi trào ra ngoài. Chính nguyên nhân này có thể gây ra hư hỏng bếp và gây chập cháy điện rất nguy hiểm.

Vậy nên để an toàn nhất, hãy đảm bảo bạn luôn theo dõi sát sao quá trình nấu ăn. Ngay cả khi bạn sử dụng chế độ hẹn giờ cho các món ăn nhé!

4. Bí quyết để sử dụng bếp từ bền lâu

Bên cạnh việc sử dụng bếp từ đúng cách để duy trì tuổi thọ bền lâu cho bếp từ. Thì một số thói quen không chú ý của người sử dụng có thể là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của bếp từ. Vì thế để bếp từ bền lâu và sử dụng hiệu quả nhất, các bạn hãy bỏ túi ngay các bí quyết sau đây nhé!

4.1. Nấu ở nhiệt độ thích hợp

Liên tục sử dụng bếp từ ở nhiệt độ cao sẽ gây ra tình trạng quá nhiệt. Nếu lặp đi lặp lại nhiều lần có thể khiến bo mạch bếp từ bị cháy hỏng. Do bếp không đủ thời gian để tản nhiệt. Vì thế, khi đun nấu các món ăn, hãy lựa chọn mức nhiệt thích hợp. Thao tác này vừa giúp món ăn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng. Vừa tiết kiệm điện. Lại không gây ra tình trạng quá nhiệt ở bếp từ.

Như vậy nấu ăn ở nhiệt độ thích hợp sẽ là cách hiệu quả nhất giúp bếp từ của bạn duy trì tuổi thọ bền lâu.

4.2. Sử dụng ổn áp cho bếp từ

Bếp từ thường sử dụng công suất lớn để nấu ăn. Đặc biệt là các loại bếp từ đôi hay 3 vùng nấu trở lên. Nếu cùng lức sử dụng hết công suất của bếp sẽ là rất cao. Hơn nữa đun nấu thức ăn thường diễn ra trong giờ cao điểm. Nguồn điện gia đình có thể không đủ để cung cấp cho hoạt động của bếp. Dẫn đến các hiện tượng ngắt điện, đoản mạch… Thường xuyên ngắt điện đột ngột cũng ảnh hưởng xấu đến độ bền của bếp.

Để giải quyết tình trạng này hãy sử dụng thêm ổn áp để ổn định nguồn điện giúp cho quá trình sử dụng bếp từ hiệu quả nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng Aptomat chuyên dụng, dung lượng không được thấp quá 15A. Dây điện không được nhỏ hơn 2.5mm2. Đây sẽ là cách tốt nhất để bảo vệ tuổi thọ cho bếp từ bền lâu hơn.

4.3. Không rút điện khi vừa nấu xong

Nhiệt độ là kẻ thù của mọi thiết bị điện. Với một sản phẩm sinh nhiệt như bếp từ thì các bạn càng cần phải chú ý tới vấn đề tản nhiệt cho bếp từ. Vì thế, khi tắt vùng nấu hoàn thiện quá trình nấu ăn bạn đùng vội rút dây điện của bếp từ nhé. Hãy để quạt gió của bếp từ tiếp tục hoạt động cho tới khi ngừng hẳn. Khoảng thời gian này có thể kéo dài từ 5-10 phút. Hoặc hơn tùy vào mức nhiệt nóng còn lại trên bếp.

Đây là một cách sử dụng bếp từ bền lâu đơn giản nhất nhưng vẫn có rất nhiều người mắc lỗi. Vì thế khi đã biết rồi các bạn hãy chú ý điều này để tránh làm giảm tuổi thọ của bếp từ bởi những thói quen không tốt nhé!

4.4. Không nên để thức ăn và nước tràn trên mặt bếp

Trong quá trình đun nấu sẽ không thể tránh được việc nước hay thức ăn tràn trên mặt bếp. Tuy nhiên hãy hạn chế tối đa vấn đề này để không làm hỏng các mạch điện bên trong của bếp từ.

4.5. Vệ sinh bếp từ sau mỗi lần sử dụng

Vệ sinh bếp từ thường xuyên sau mỗi lần sử dụng là một trong những cách nhất định bạn phải nhớ nếu muốn duy trì tuổi thọ bền lâu cho bếp từ. Bạn càng vệ sinh bếp từ thường xuyên thì càng dễ dàng. Bếp từ sạch sẽ vừa giúp cho hiệu suất sử dụng tốt nhất. Vừa là cách dùng bếp từ bền lâu nhất.

5. Cách sử dụng bếp từ ít tốn điện nhất

So với các loại bếp hồng ngoại hay bếp gas thì sử dụng bếp từ là tiết kiệm nhất. Mặc dù vậy bạn vẫn có thể tiết kiệm năng lượng điện hơn nữa khi áp dụng các mẹo sau trong quá trình sử dụng bếp từ.

5.1. Sử dụng bếp từ đúng cách

Chính xác là như vậy! Việc tìm hiểu về cách sử dụng bếp từ đúng cách là biện pháp hiệu quả nhất giúp bạn tiết kiệm điện. Việc sử dụng các chức năng không phù hợp hay chọn sai chế độ nấu của bếp từ sẽ khiến bếp từ vừa tiêu hao nhiều điện năng lại vừa không đảm bảo an toàn trong khi nấu nướng.

Vậy nên một trong những mẹo sử dụng bếp từ ít tốn điện đầu tiên mình muốn chia sẻ tới các bạn chính là tìm hiểu ngay cách sử dụng các chức năng của bếp từ. Mình đã chia sẻ về điều này trong nội dung bên trên. Các bạn đừng bỏ lỡ mẹo dùng bếp từ tiết kiệm điện sơ đẳng này nhé!

5.2. Không nấu ăn với mức nhiệt quá cao

Sử dụng nhiệt độ quá cao và kéo dài không chỉ khiến món ăn của bạn mất ngon. Hơn hết nó còn gây tốn điện. Vì công suất của bếp từ là khá cao. Với mỗi vùng nấu độc lập có thể lên tới mức công suất 2000 – 2200W. Vì thế các bạn không nên nấu ăn với mức nhiệt quá cao và kéo dài. Thay vào đó, hãy điều chỉnh mức nhiệt độ thích hợp cho từng món ăn. Như vậy món ăn của bạn sẽ ngon hơn và ít tốn điện hơn.

5.3. Tắt bếp trước vài phút trước khi món ăn chính

Một trong những các sử dụng bếp từ ít tốn điện mà bạn có thể áp dụng, đó là trước khi thức ăn chín khoảng vài phút thì bạn nên tắt bếp. Bởi lúc này, mặc dù bếp bị tắt nhưng lượng nhiệt trên bề mặt bếp vẫn còn. Hơi nóng vẫn đủ để làm chín thức ăn. Tuy nhiên không nên áp dụng cách này với các món chiên xào nhé. Vì lượng dầu mỡ có thể ngấm ngược lại món ăn. Khi ăn sẽ rất ngấy, không tốt cho sức khỏe.

5.4. Ngắt điện hoàn toàn khi không sử dụng bếp từ nữa

Để sử dụng bếp từ bền lâu nhất bạn được khuyên không nên rút điện ngay sau khi nấu ăn xong. Mà cần để bếp tiếp tục hoạt động cho nhiệt nguội hẳn. Tuy nhiên, khi thực hiện điều này rất nhiều người lại quên không rút điện hoàn toàn cho bếp từ. Điều này sẽ khiến một lượng điện năng nhỏ vẫn tiếp tục hoạt động bên trong bếp từ. Vì thế, song song với cách sử dụng bếp từ bền lâu thì các bạn cũng nên nhớ ngắt điện hoàn toàn khi không sử dụng bếp từ nữa nhé. Như vậy mới có thể tiết kiệm điện một cách tối đa.

5.5. Sử dụng dụng cụ nấu thích hợp

Sử dụng đúng nồi/chảo cũng là cách sử dụng bếp từ ít tốn điện. Tất cả các loại bếp từ cao cấp hiện nay đều rất kén dụng cụ nấu. Dụng cụ cấu thích hợp dành cho bếp từ mà nồi/chảo có đấy làm bằng vật liệu nhiễm từ. Nên lưạ chọn những bộ nồi chất lượng để có khả năng bắt nhiệt tốt nhất.

 • Với các loai nồi có nhiễm từ nhưng kém sẽ rất tốn thời gian để làm nóng. Như vậy sẽ gây tốn thời gian và tốn điện hơn.
 • Với các loại nồi không có đáy làm từ vật liệu nhiễm từ, bạn sẽ cần dùng thêm đế chuyển nhiệt. Như vậy cũng gây tốn kém và tốn điện hơn

Ngoài ra, khi chọn dụng cụ nấu cho bếp từ các bạn cũng nên lưu ý tới đường kính đáy nồi, chảo. Thích hợp nhất là các loại dụng cụ nấu có đường kính đáy trong khoảng từ 12 đến 26 cm. Bởi đường kính này giúp hấp thụ nhiệt năng tốt nhất và ít tốn điện nhất.

5.6. Vệ sinh bếp từ thường xuyên

Vệ sinh bếp từ không chỉ là cách sử dụng bếp từ bền lâu nhất. Mà nó còn giúp bếp từ truyền nhiệt tới dụng cụ nấu hiệu quả nhất. Giúp tốn ít điện nhất. Vì bề mặt bếp từ bẩn chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới khả năng truyền nhiệt kém. Bếp sẽ không thể đạt hiệu suất tối ưu nhất. Nên gây ra tình trạng tốn điện.

6. Một số lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng bếp từ

Trong quá trình sử dụng bếp từ thật khó để có được sự hoàn hảo 100%. Dưới đây là một số sự cố bếp từ có thể xảy ra. Kèm theo đó là nguyên nhân và cách khắc phục. Các bạn có thể tham khảo để biết cách xử lý nếu không may gặp phải các lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng. Hoặc xem thêm 13 mã lỗi bếp từ thường gặp để rõ hơn nhé!

Sự cố bếp từ 1

Sự cố bếp từ 2