TOP 10 chế độ bảo vệ an toàn của bếp từ bạn cần biết

Bếp từ không chỉ có các chức năng đun nấu. Bên cạnh đó các chế độ bảo vệ an toàn của bếp từ cũng rất quan trọng. Và là một trong những tiêu chí hành đầu để chọn mua bếp từ tốt nhất cho gia đình. Bài viết dưới đây, Hagaco.VN xin chia sẻ về những chế độ bảo vệ an toàn mà một chiếc bếp từ cần có. Hãy cùng tìm hiểu để xem bếp từ cần thiết phải có những chức năng bảo vệ hệ thống nào nhé!

TOP 10 chế độ bảo vệ an toàn của bếp từ bạn cần biết

1. Cảnh báo chống tràn

Hiện tượng nước sôi quá mạnh sẽ bị tràn ra mặt bếp từ. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ khiến nước lan ra bảng điều khiển. Từ đó xâm nhập vào bên trong bo mạch của bếp. Mặt khác nước và thức ăn dính dầu mỡ trào ra bề mặt bếp có thể khiến mặt kính bị cáu bẩn, khó vệ sinh. Ở một số model bếp từ sử dụng mặt kính có khả năng chống sốc nhiệt kém có thể gây rạn nứt hoặc vỡ.

Để khắc phục các tình huống vừa kể trên, các hãng sản xuất đã trang bị cho bếp từ chức năng cảnh báo chống tràn.

Cảm biến chống tràn

Với chức năng này, ở một số model bếp từ cao cấp nếu có dấu hiệu sôi mạnh hệ thống sẽ phát ra tín hiệu bằng âm thanh để thông báo cho người dùng được biết. Khi xuất hiện nước tràn ra tới bảng điều khiển và tác động lên cùng lúc nhiều phím chức năng, bếp sẽ tự động tắt đi. Nguyên lý hoạt động này sẽ giúp bảo vệ tối ưu hiện tường nước tràn ra quá nhiều và xâm nhập vào bo mạch của bếp. Hậu quả có thể gây chập cháy mạch. Ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của bếp từ.

Nhìn chung đây là một chế độ bảo vệ an toàn khá quan trọng của bếp từ. Các sản phẩm bếp từ tốt nhất thì nên được trang bị chức năng chống tràn này. Nó sẽ có tác dụng hữu ích khi các bạn đun các món ăn như: nấu canh, nấu lẩu, nấu soup, món ninh, hầm,…

2. Cảnh báo quá nhiệt

Nhiệt đun nấu quá cao là một trong những nguy cơ gây quá tải điện. Đồng thời khiến các linh kiện bị quá nóng, không được làm mát kịp thời. Như vậy sẽ rất nhanh chóng bị chập cháy, đoản mạch, giảm tuổi thọ của bếp từ.

Để khắc phục điều này người dùng có thể thay đổi thói quen sử dụng bếp từ. Không nên dùng bếp liên tục và kéo dài quá lâu. Và nhằm giúp người sử dụng sớm phát hiện tình trạng bếp từ đang bị quá tải, các hãng sản xuất đã trang bị cho bếp từ chức năng cảnh báo quá nhiệt.

Bếp từ quá nóng báo lỗi E1

Cảnh báo quá nhiệt là một chức năng rất hữu ích và cần thiết đối với bếp từ. Nó sẽ giúp người dùng dễ dàng nhận biết khi nào nên tạm ngưng sử dụng để bếp từ được nghỉ ngơi. Cụ thể, khi phát hiện bếp từ bị quá nhiệt, trên bảng điều khiển thường xuất hiện mã lỗi E1. Các bạn có thể hiểu mã lôi này là bếp từ đang bị quá nóng, hãy để bếp được làm mát trước khi tiếp tục đun nấu.

Có thể đánh giá đây là một chế độ bảo vệ an toàn rất cần thiết đối với một chiếc bếp từ cao cấp. Nó sẽ giúp bạn hạn chế tối đa hiện tượng chập cháy bếp do hoạt động quá lâu, quá công suất. Qua đó giúp duy trì tuổi thọ tối ưu cho sản phẩm.

3. Cảnh báo dư nhiệt

Nhiệt độ nóng trên bề mặt bếp có thể khiến bạn bị bỏng. Chính vì thế, nhằm giúp người sử dụng hạn chế tối đa tình trạng gây nguy hiểm này các hãng sản xuất đã tích hợp thêm cho các sản phẩm bếp từ cao cấp chức năng cảnh báo dư nhiệt.

Cụ thể, khi bếp đun nấu vượt quá hạn mức là 60 độ C thì trên bảng led báo hiệu công suất sẽ hiển thị thông báo chữ H. Có nghĩa là viết tắt của từ HOT – nóng. Khi nhiệt độ giảm xuống dưới mức 60 độ C thì bếp sẽ hiển thị thông báo chữ h. Tức là nhiệt đã thấp hơn. Mức nhiệt này tuy vẫn còn nóng nhưng mức độ nguy hiểm mà nó gây ra sẽ giảm đi rất nhiều.

Chữ H cảnh báo dư nhiệt

Ngoài ra, chức năng này cũng khá hữu dụng khi giúp cho người dùng biết được răng nhiệt độ bếp còn cao. Không nên rút dây nguồn tắt bếp. Các bạn nên để bếp nguội hẳn mới rút dây điện. Hoặc ít nhất là khi bếp trở về chế độ nhiệt thấp hơn 60 độ C. Như vậy sẽ giúp bếp được tản bớt nhiệt nóng. Góp phần duy trì tuổi thọ tối ưu cho sản phẩm.

Về cơ bản, chức năng cảnh báo dư nhiệt này không quá cần thiết đối với bếp từ. Tuy nhiên nó được đánh giá là một chế độ bảo vệ an toàn hữu ích cho người sử dụng. Nếu là một người cẩn thận thì chắc chắn đây sẽ là một chức năng nên có trong chiếc bếp từ của gia đình bạn.

4. Cảnh báo vùng nấu không có nồi

Trong một số trường hợp bạn đang đun nhưng bất chợt nhấc xoong nồi ra khỏi bếp từ mà quên chưa ấn phím tắt. Lúc này bếp sẽ phát ra âm thanh cảnh báo. Đồng thời hiển thị mã lỗi trên bảng hiển thị công suất. Mã lỗi có thể gặp là E0 hoặc U. Ở một số model khác cũng có thể là mã lỗi – –

Cảnh báo vùng nấu không có nồi

Có thể thấy, đây là một chức năng rất hữu dụng. Nó có tác dụng nhắc nhở bạn phải tắt bếp khi nhấc nồi ra. Tuy nhiên ở một số model bếp từ cao cấp, chức năng này đã đươc cải tiến tốt hơn. Đó là phát ra mã lỗi sau đó tự động tắt bếp. Cách vận hành này quả thực rất tiện nghi giúp người dùng có được những trải nghiệm đun nấu tuyệt vời nhất.

5. Cảnh báo nồi không phù hợp

Như các bạn đã biết, bếp từ chỉ chấp nhận các loại dụng cụ nấu có đáy làm bằng vật liệu nhiễm từ trường. Chính vì thế trong một số trường hợp khi bạn đặt nồi lên bếp nhưng lại thấy bếp từ xuất hiện các mã lỗi như E0, U, hoặc – – Đồng thời không thể điều chỉnh mức công suất. Hãy kiểm tra lại dụng cụ đun nấu của mình nhé!

Cảnh báo nồi không phù hợp

Chức năng cảnh báo nồi không phù hợp này được trang bị trên bếp từ nhằm mục đích giúp bếp vận hành đúng nguyên lý. Nếu dụng cụ nấu không phù hợp hoặc nồi nấu được làm từ vật liệu nhiễm từ kém chất lượng có thể khiến bếp từ vận hàng sai. Nếu kéo dài sẽ làm ảnh hưởng tới tuổi thọ bền lâu của sản phẩm.

Như vậy, một lời khuyên dành cho các bạn là hãy lựa chọn các loại nồi thích hợp dành cho bếp từ. Đáy nồi cần làm từ vật liệu nhiễm từ tốt. Và tốt nhất nên có đáy phẳng, kích thước đáy nên từ 10 – 26cm. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng nếu thấy bếp từ nhiều lần cảnh báo lỗi không nhận nồi thì tốt nhất không nên sử dụng chiếc nồi đó nữa.

6. Cảnh báo nồi không chứa thực phẩm

Bếp từ có khả năng làm nóng rất nhanh. Chính vì thế bạn không nhất thiết phải chờ làm nóng nồi mới cho thực phẩm vào. Bên cạnh đó, có những trường hợp nồi đã nóng nhưng không chứa thực phẩm. Bộ phậm cảm ứng sẽ nhanh chóng nhận diện và báo mã lỗi E2 trên bảng điều khiển.

Cảnh báo nồi không chứa thực phẩm

Cảnh báo nồi không chứa thực phẩm chính là một tính năng giúp bảo vệ nồi. Đồng thời cũng là cách bảo vệ bếp vận hành đúng cách. Nếu nồi quá nóng có thể gây cháy khét, hỏng nồi. Chức năng cảnh báo đang nấu nồi không này sẽ biến mất và bếp từ sẽ được khởi động lại ngay khi bạn cho thực phẩm vào nồi. Chính vì thế hãy thay đổi thói quen làm nóng nồi với bếp từ các bạn nhé!

7. Khóa an toàn trẻ em

Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ, chắc chắn bạn nên quan tâm tới tính năng hữu ích này của bếp từ. Đó chính là chức năng khóa an toàn trẻ em. Ngay khi bạn kích hoạt chế độ khóa trẻ em thì hệ thống điều khiển của bếp sẽ được ẩn và bị vô hiệu hóa. Các thao tác sử dụng bếp sẽ không thể thực hiện được. Như vậy, đây sẽ là cách cực kỳ hữu ích nếu gia đình bạn có trẻ em hay táy máy và nghịch ngợm. Bạn có thể phần nào kiểm soát các hoạt động của bếp từ để không gây nguy hiểm cho bé.

Tính năng khóa trẻ em của bếp từ

Bên cạnh đó, chức năng khóa an toàn trẻ nhỏ cũng rất giúp ích trong trường hợp bạn muốn vệ sinh bề mặt bếp. Các phím điều khiển sẽ không bị tác động trong khi bạn dùng khăn lau chùi mặt bếp. Tuy nhiên đây là một modul phím chức năng. Vì thế bạn sẽ cần hiểu và sử dụng chúng đúng cách để bếp vận hành tốt nhất, duy trì tuổi thọ tối ưu cho sản phẩm. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về phím chức năng này tại bài viết Chức năng khóa trẻ em của bếp từ là gì? nhé. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn các sử dụng phím modul chức năng này một cách hiệu quả nhất.

8. Chia sẻ công suất

Bạn có quan tâm tới công suất của bếp từ không? Đặc biệt với các model bếp từ nhiều vùng nấu (2 vùng nấu trở lên). Nếu bạn cùng lúc sử dụng tất cả các vùng nấu thì bếp sẽ hoạt động ở mức công suất rất cao. Chính vì thế, để tránh trường hợp quá tải điện, hãng sản xuất luôn khuyến cáo các gia đình nên lắp đặt bếp từ với Aptomat. Ngoài ra sẽ trang bị thêm cho bếp từ tính năng chia sẻ công suất.

Chức năng chia sẻ công suất bếp từ là gì?

Tính năng chia sẻ công suất của bếp từ cũng đóng vai trò giống như một chiếc Aptomat. Nó giúp kiểm soát công suất tiêu thụ điện của bếp từ. Qua đó đảm bảo hệ thống điện sẽ không bị quá tải. Ví dụ như: Một chiếc bếp từ 2 vùng nấu, có vùng nấu phải công suất 2000W, vùng nấu trái công suất 2000W. Tuy nhiên công suất định mức của bếp chỉ là 3500W. Như vậy, nếu bạn tăng công suất vùng nấu trái lên tối đa là 2000W. Thì vùng nấu phải chỉ có thể hoạt động tối đa là 1500W.

Trong một tình huống khác. Nếu vùng nấu trái hoạt động với công suất 2000W. Vùng nấu phải hoạt động với công suất 1500W. Bạn tiếp tục sử dụng chức năng Booster của bếp từ trên vùng nấu trái với mức công suất Booster lên tới 3000W. Như vậy vùng nấu bên phải sẽ được tự động giảm xuống mức 500W để đảm bảo tổng công suất sử dụng của bếp không vượt quá 3500W. Đây chính là ứng dụng của chức năng chia sẻ công suất ở bếp từ.

Có thể thấy, đây là một trong những chế độ bảo vệ an toàn của bếp từ rất thực tế. Nó sẽ giúp đảm bảo an toàn tối ưu trong quá trình sử dụng bếp từ. Việc sử dụng bếp từ không vượt quá công suất định mức sẽ giúp duy trì tuổi thọ tối ưu cho sản phẩm.

9. Tính năng tự ngắt khi quá tải điện

Bếp từ là một thiết bị sử dụng nguồn điện để vận hành. Vì thế trong quá trình sử dụng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nguồn điện. Các vấn đề nhưu điện áp cao hoặc điện áp thấp đều có thể là nguy cơ làm hỏng bếp từ. Vì thế gia đình bạn nên lắp đặt bếp từ với đường dây điện riêng. Đồng thời nên sử dụng thêm thiết bị ổn áp để đảm bảo an toàn điện lưới trong gia đình.

Bên cạnh đó, các hãng sản xuất bếp từ cao cấp cũng trang bị cho bếp từ tính năng tự ngắt khi quá tải. Hệ thống sẽ nhanh chóng thông báo cho người dùng các mã lỗi E3 hoặc E4 để cảnh báo về các vấn đề điện áp cao hoặc điện áp thấp. Đồng thời tự động tắt bếp để đảm bảo an toàn quá tải điện.

Bếp từ Tự ngắt khi quá tải điện

Các vấn đề về sử dụng điện thường rất quan trọng. Vì nguy hiểm do chập cháy điện là rất lớn. Vậy nên hãy lựa chọn các model bếp từ cao cấp được trang bị tính năng tự ngắt khi quá tải điện để luôn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng bếp từ nhé!

10. Tính  năng tự động tắt bếp

Một chế độ bảo vệ an toàn khác của bếp từ cao cấp chính là tự động tắt. Tính năng này sẽ hoạt động bất cứ khi nào bạn quên tắt một khu vực vùng nấu. Thời gian tắt bếp có thể như sau:

Mức độ công suất

1

234567891011

12

Thời gian làm việc mặc định

8

8884444222

2

Có thể nhận thấy đây là một chức năng vô cùng hữu ích của bếp từ. Nó khá giống với chức năng vùng nấu không có nồi. Tuy nhiên không phải sản phẩm bếp từ nào cũng có tính năng này. Vì thế các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về các tính năng của bếp từ khi chọn mua nhé.

Trên đây, Hagaco.VN đã tổng hợp và chia sẻ tới các bạn TOP 10 chế độ bảo vệ an toàn tốt nhất mà một chiếc bếp từ nên sở hữu. Để mua được một chiếc bếp từ hội tụ đủ các tiêu chí trên, các bạn có thể tìm kiếm tại danh mục Bếp từ Inverter cao cấp của chúng tôi. Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi nếu bạn cần hỗ trợ tìm kiếm nhé!

Tùy theo từng thời điểm, Hagaco.VN sẽ triển khai các chương trình khuyến mại thích hợp. Để nhanh chóng cập nhật chương trình khuyến mại với những phần quà hấp dẫn, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và lấy báo giá các sản phẩm thiết bị nhà bếp tốt nhất.

Hotline: 0393.392.666 ZALO Tư Vấn

Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Hoàng Gia HAGACO

  • 24/6 Đại Mỗ, Q Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
  • Điện thoại: 0393.392.666 –  Zalo 0393.392.666
  • Email: hagaco.vn@gmail.com
  • Chi nhánh TP HCM: Khu phố 6, Bình Hưng Hòa, Q Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Hotline: 0393.392.666
  • Chi nhánh Bình phước: 123, đường Phan Chu Trinh, Lộc Ninh, Bình Phước. Hotline: 0977 717 966
  • Chi nhánh Nghệ An: 81B đường Chu Văn An, TP Vinh, Nghệ An Hotline: 0393.392.666