Bếp từ dùng nồi gì? Nên dùng loại nồi nào cho bếp từ?

Bếp từ là loại bếp thông dụng trong các gia đình hiện nay. Bếp từ có rất nhiều ưu điểm vượt trội như tiết kiệm điện, an toàn khi sử dụng, có nhiều tính năng, hiện đại, sạch sẽ. Vì thế được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn để thay thế cho bếp gas truyền thống. Tuy nhiên bếp từ cũng có một nhược điểm khiến người tiêu dùng còn băn khoăn không biết có nên sử dụng hay không. Đó chính là KÉN NỒI. Vậy Bếp từ dùng nồi gì? Nên dùng loại nồi nào cho bếp từ?

Nhằm mang lại những thông tin cũng như kinh nghiệm sử dụng bếp từ tốt nhất cho người tiêu dùng. Tại bài viết này, hãy cùng HAGAO.VN tìm hiểu chi tiết hơn về các loại nồi, chảo thích hợp dùng cho bếp từ. Và không nên dùng loại nồi nào cho bếp từ nhé!

bếp từ nên dùng nồi gì

1. Vì sao bếp từ KÉN NỒI?

Trước hết để biết bếp từ dùng nồi gì? thì các bạn sẽ cần tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của bếp từ là như thế nào. Về cơ bản bếp từ sẽ hoạt động nhờ từ trường sinh ra trong cuộn dây đồng. Cụ thể như sau:

 • Khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây đồng, ngay tức thời từ trường sẽ được sinh ra trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp.
 • Khi tiếp xúc với đáy nồi làm bằng kim loại nhiễm từ nằm trong khu vực từ trường này thì sẽ sinh ra dòng điện Foucault và đáy nồi nóng lên. Giúp nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Qua đây các bạn có thể hiểu đơn giản bếp từ có thể sinh ra nhiệt nhờ từ trường. Và dòng điện từ trường Foucault chỉ có tác dụng sinh ra nhiệt khi tiếp xúc với các vật dụng làm bằng kim loại có khả năng nhiễm từ. Đối với các chất liệu khác hoàn toàn không tạo ra được dòng điện từ trường này.

Có lẽ các bạn đã hiểu vì sao BẾP TỪ KÉN NỒI rồi đúng không? Đó là vì nguyên lý hoạt động của bếp từ là sinh nhiệt nhờ từ trường. Vì vậy muốn đun nấu thức ăn bằng bếp từ bắt buộc bạn phải sử dụng nồi, chảo có đáy làm bằng vật liệu nhiễm từ.

2. Nên dùng nồi nào cho bếp từ?

Bếp từ kén nồi. Bếp từ chỉ sử dụng nồi có đáy làm bằng chất liệu nhiễn từ tính. Vậy đó là những loại nồi, chảo nào? Nên dùng nồi nào cho bếp từ để đem lại hiệu quả đun nấu an toàn và tiết kiệm điện nhất? Sau đây sẽ là một số lời khuyên của Hagaco.VN dành cho các bạn.

Dựa trên nguyên lý hoạt động của bếp từ và xu hướng sử dụng bếp từ ngày một tăng cao. Trên thị trường hiện nay các hãng sản xuất thiệt bị gia dụng đã cho ra mắt thị trường rất nhiều loại nồi, chảo chuyên dụng dành riêng cho bếp từ. Trên thực tế, khi đi chọn mua nồi các bạn cũng thường được người bán hỏi mua nồi, chảo cho bếp từ hay bếp ga. Hãy lưu ý thật kỹ lựa chọn đúng loại nồi, chảo dành cho bếp từ để có thể sử dụng hiệu quả nhất nhé.

Chọn đúng nồi cho bếp từ

Một số loại nồi chảo có thể sử dụng được trên bếp từ bao gồm: nồi chảo có chất liệu làm bằng Inox 403 hoặc có đáy làm bằng Inox 403, nồi thép, nồi gang, nồi tráng men sắt,…

Hiện nay các loại nồi Inox có khá nhiều loại. Không phải loại nào cũng nhiễm từ tốt để sử dụng được trên bếp từ. Ví dụ như chất liệu Inox 210 và 304 sẽ không nhiễm từ tính. Đối với loại nồi Inox này muốn sử dụng trên bếp từ cần mua loại có đáy được phủ thêm 1 lớp Inox 403 nhiễm từ.

Nồi Inox 403 có nhiễm từ tính, sử dụng được trên bếp từ

Tóm lại, khi chọn mua nồi dùng cho bếp từ các bạn hãy lưu ý tìm hiểu thật kỹ nhé. Nhất định phải chọn mua đúng loại nồi có đáy làm bằng vật liệu nhiễm từ mới có thể sử dụng trên bếp từ. Hãy đọc hết bài viết này để biết cách chọn nồi cho bếp từ như thế nào là chính xác và hiệu quả nhất nhé!

3. Không nên dùng nồi nào cho bếp từ

Bếp từ chỉ nhận nồi có đáy nhiễm từ tính. Vì thế các loại nồi được làm các chất liệu như thủy tinh, gốm, nhôm, đồng. Chắc chắn sẽ không thể đun nấu trên bếp từ. Ngay cả chất liệu Inox 210 hay Inox 304 là những chất liệu cao cấp được sử dụng phổ biến để làm nồi cũng không có tính chất nhiễm từ. Vì thế nếu bạn mua các loại nồi Inox có đáy là Inox 210 hay 304 cũng không thể sử dụng được.

Xem thêm: Nồi Inox có nấu được bếp từ không?

Các loại nồi thủy tinh, nồi gốm, nồi nhôm không dùng được trên bếp từ

Ngoài ra, theo lý thuyết các loại nồi chảo chỉ cần có đáy làm bằng chất liệu có nhiễm từ tính là có thể sử dụng trên bếp từ. Thế nhưng sự nhiễm từ tính nhiều hay ít cũng có tầm ảnh hưởng nhất định đối với hiệu quả sử dụng của chúng. Vì thế có một số trường hợp nồi từ kém chất lượng cũng có thể xảy ra hiện tượng bếp từ không nhận nồi.

Cùng với đó, các loại nồi có đáy cong, vênh, lồi lõm, không bàng phẳng cũng có thể làm cho khả năng tiếp xúc kém đi. Từ trường sinh ra không ổn định để đun nấu sẽ làm cho bếp từ vận hàng không đúng nguyên tắc. Từ đó bếp từ có thể xảy ra hiện tượng không nhận nồi, bếp từ bật tắt liên tục. Có thể gây chập cháy, làm giảm tuổi thọ của bếp.

Nồi nấu bếp từ không được nồi lõm

Trong quá trình sử dụng bếp từ, có một số trường hợp bếp từ không nhận nồi nữa. Đó là do nồi, chảo có kích thước quá nhỏ so với vòng nhiệt của bếp từ. Kích thước mâm từ thường là 18 – 26 cm. Vì thế, loại nồi phù hợp nhất với bếp từ nên có đáy rộng từ 16 – 30 cm. Còn các loại nồi có kích thước lớn hơn sẽ khiến cho quá trình đun nấu lâu hơn. Tốn điện hơn. Với trường hợp này, các bạn có thể tham khảo thêm các loại bếp từ có vùng nấu lớn để thoải mái sử dụng.

4. Cách lựa chọn nồi phù hợp dùng cho bếp từ

Phía trên Hagaco.VN đã chia sẻ cùng các bạn về các loại nồi thích hợp dùng cho bếp từ. Và loại nồi nào không nên dùng cho bếp từ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn nồi thích hợp nhất dành cho bếp từ. Sau đây là một số kinh nghiệm về cách lựa chọn nồi phù hợp dùng cho bếp từ mà Hagaco.VN muốn chia sẻ dành cho mọi người.

4.1. Kiểm tra chất liệu nồi bằng nam châm

Bếp từ chỉ sử dụng được nồi chảo có chất liệu từ gang, thép không gỉsứ hoặc nói chung được làm từ những vật liệu có từ tính. Do đó, bạn có thể dùng nam châm để tiến hành kiểm tra khả năng từ tính của nồi, chảo. Bằng cách quan sát hiện tượng nam châm có bị hút vào dưới đáy nồi, chảo hay không? Nếu CÓ thì nồi, chảo ấy có từ tính và bạn có thể dùng chúng để nấu ăn trên bếp từ. Còn KHÔNG thì tuyệt đối bạn không được sử dụng đun nấu trên bề mặt bếp từ.

Ví dụ như nôi nhôm hay các loại nồi Inox 210, 304 có bản chất không nhiễm từ. Nam châm chắc chắn sẽ không chút được các chất liệu này. Vì vậy, bạn không nên lựa chọn các loại nồi này để đun trên bếp từ. Nếu muốn sử dụng nồi Inox phải lựa chọn thật kỹ các loại nồi có đáy làm bằng chất liệu Inox 403 thì mới có thể nhiễm từ tính để đun nấu được trên bếp từ.

Kiểm tra chất lượng nồi bằng nam châm

Trong trường hợp nam châm hút kém, điểm hút điểm không các bạn tốt hơn hết không nên lựa chọn. Vì chúng có thể khiến bếp từ vận hành không ổn định. Từ trường sinh ra lúc mạnh lúc yếu. Hãy kiểm tra thêm về nguồn gốc chất liệu cấu tạo nên loại nồi chảo đó có thực sự tốt không. Tốt hơn hết nên chọn nồi chảo chính hãng, uy tín để sử dụng bền lâu và hiệu quả nhất.

4.2. Chọn nồi bếp từ có kích thước phù hợp và đáy nồi bằng phẳng

Kích thước và thiết kế đáy nồi cũng rất quan trọng khi bạn dùng trên bếp từ. Mỗi vùng nấu trên bếp sẽ có những vòng tròn khác nhau, thường dao động đường kính từ 10 – 26cm. Vì thế, bạn hãy chọn nồi có đường kính đáy vừa vặn đường kính của vùng bếp nấu. Đường kính nên chọn không quá nhỏ dưới 10cm hoặc không quá to hơn 27cm. Lựa chọn tốt việc này sẽ giúp công việc nấu nướng trở nên nhanh chóng cũng như đạt hiệu quả tốt hơn.

Với một số trường hợp nếu cần sử dụng nồi nấu có kích thước lớn hơn. Các bạn nên tìm mua các loại bếp từ có vùng nấu lớn để sử dụng hiệu quả nhất. Hoặc tham khảo các loại bếp từ có tính năng CombiZone – kết hợp vùng nấu để mua.

Bếp từ kết hợp vùng nấu

Ngoài ra, các bạn cũng lưu ý nên chọn nồi chảo có bề mặt đáy bằng phẳng và nhẵn. Các loại nồi bị cong vênh hay lỗi lõm tốt nhất không nên lựa chọn đun trên bếp từ. Khi sử dụng, những loại nồi này, bếp từ của gia đình bạn có thể bị tiêu hao điện năng nhiều hơn. Thậm chí dễ gây xước trên mặt kính của bếp từ. Và là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng bếp từ đóng ngắt liên tục.

4.3. Chú ý thông tin nhãn dán của nồi bếp từ

Phần lớn, các sản phẩm dành cho bếp từ đều được chú thích rõ các thông tin trên bao bì sản phẩm hoặc trên chính sản phẩm đó (thường dưới đáy nồi). Nếu thấy biểu tượng cuộn dây điện trở từ trường, thì sản phẩm đó dùng được trên bếp từ.

Lựa chọn nồi phù hợp cho bếp từ

4.4. Ưu tiên lựa chọn nồi bếp từ của các thương hiệu uy tín

Việc chọn mua các loại nồi, chảo bếp từ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng như: hãng Eurosun, Sunhouse, HappyCook, Fivestar, Delites,… Sẽ giúp bạn giảm thiểu được tình trạng đồ dùng bị hư hỏng do kém chất lượng. Đặc biệt nhất là an toàn cho sức khỏe khi dùng nồi, chảo nấu ăn mỗi ngày.

5. Lý do nên sử dụng đúng nồi cho bếp từ

Một trong những lý do đầu tiên khiến các bạn nên lưu ý lựa chọn đúng nồi dành cho bếp từ. Đó chính là chỉ có nồi từ mới có thể sử dụng được trên bếp từ. Các loại nồi khác tuyệt đối không thể sử dụng trên bếp từ. Vì chúng không thể kích hoạt từ trường để sinh ra nhiệt nấu chín thức ăn. Vậy nên các bạn hãy lưu ý chọn đúng loại nồi dàng cho bếp từ nhé!

Chọn đúng loại nồi dành cho bếp từ

Đối với các loại nồi bếp từ kém chất lượng. Ban đầu khi mới bật bếp có thể dùng được. Tuy nhiên bếp sẽ nhanh chóng báo lỗi nồi không phù hợp sau đó. Vì khả năng sinh ra từ trường có thể bị cản trở khiến bếp lúc nhận nồi, lúc không. Về lâu dài sẽ khiến thời gian đun nấu món ăn của bạn tăng lên. Tốn điện hơn. Và có thể làm giảm tuổi thọ của bếp.

Dùng nồi từ không đúng khiến bếp từ báo lỗi, tốn điện, giảm tuổi thọ

Tóm lại, việc lựa chọn đúng loại nồi dùng cho bếp từ rất quan trọng. Nó quyết định tới quá trình nấu ăn của bạn có suôn sẻ hay không. Chắc chắn việc bếp từ liên tục xảy ra lỗi không thể đun nấu do nồi kém chất lượng, nồi không đúng sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu. Hãy tham khảo ngay các nội dung đã được chia sẻ bên trên để chọn mua đúng loại nồi thích hợp dành cho bếp từ các bạn nhé!

6. Có nên dùng nồi bếp từ nấu trên bếp ga không?

Có nên dùng nồi bếp từ nấu trên bếp ga không?

Trên thực tế, nồi bếp từ hoàn toàn có thể nấu ăn được trên bếp gas. Tuy nhiên, các bạn không nên dùng nồi bếp từ nấu trên bếp ga. Vì các lý do sau đây:

 • Các loại nồi chuyên dụng dành cho bếp từ thường có thiết kế đặc biệt. Phần đáy nồi thường khá dày có thể từ 3 – 7 lớp. Vì thế nếu bạn dùng nồi bếp từ trên bếp gas có thể khiến thức ăn lâu chính hơn. Tốn gas, vì thế không nên sử dụng.
 • Nồi bếp từ có kết cấu nhiều lớp. Khi dùng nồi bếp từ cho bếp gas có thể làm hỏng kết cấu của đáy nồi với các bộ nồi đáy rời.
 • Bếp gas sử dụng ngọn lửa để đun nấu. Vì thế có thể làm đen đáy nồi bếp từ khiến cho khả năng từ tính bị giảm đi. Lâu dần có thể làm hỏng nồi, khiến bếp từ không nhận nồi nữa.
 • Giá thành của các loại nồi bếp từ thường đắt hơn rất nhiều so với nồi dùng bếp gas. Vì thế tốt hơn hết các bạn nên sử dụng riêng biệt, cẩn thận để duy trì độ bền cho nồi bếp từ.

Xem thêm nội dung liên quan bếp từ dùng nồi gì:

 • Bếp từ dùng nồi gì?
 • Nồi nhôm có nấu được bếp từ không?
 • Nồi Inox có nấu được bếp từ không?
 • Cách nhận biết nồi nấu bếp từ đơn giản nhất
 • Nồi nấu bếp từ loại nào tốt nhất?
 • Vì sao bếp từ không nhận nồi?

7. Mua bếp từ ở đâu chính hãng và giá tốt nhất

Tìm hiểu bếp từ nên dùng nồi gì? đã quan trọng rồi thì để tìm địa chỉ uy tín để mua bếp từ chính hãng quan trọng không kém. Lựa chọn địa chỉ uy tín là một quyết định đúng để sử dụng lâu dài. Chúng tôi hiểu rõ nhu cầu khách hàng cần gì? cùng với lựa chọn dùng bếp từ ngày càng nhiều vì chúng rất an toàn cho các gia đình. Do đó mà thị trường cũng xuất hiện nhiều địa chỉ bấn bếp từ cùng rất nhiều mẫu mã, chủng loại sản phẩm. Để lựa chọn một nơi uy tín để tránh hàng giả hàng nhái và kém chất lượng thì Hagaco là lựa chọn hợp lý. Tại đây chúng tôi phân phối rất nhiều dòng bếp từ uy tín khác nhau. Nhằm đáp ứng mọi nhu cầu và tầng lớp khách hàng của mình.

Đến với HAGACO.VN, chúng tôi là một đơn vị chuyên phân phối, bán buôn bán lẻ bếp từ chính hãng trên toàn quốc. Các dòng bếp từ nhập khẩu Đức được bán tại Hagaco.VN luôn cam kết 100% là hàng chính hãng. Có giấy tờ Co, Cq đầy đủ. Đồng thời bảo hành uy tín theo đúng quy định của hãng sản xuất.

Tùy theo từng thời điểm, Hagaco.VN sẽ triển khai các chương trình khuyến mại thích hợp. Để nhanh chóng cập nhật chương trình khuyến mại với những phần quà hấp dẫn, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và lấy báo giá các sản phẩm thiết bị nhà bếp tốt nhất.

Hotline: 0393.392.666 ZALO Tư Vấn

Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Hoàng Gia HAGACO

 • 24/6 Đại Mỗ, Q Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Điện thoại: 0393.392.666 –  Zalo O393.392.666
 • Email: hagaco.vn@gmail.com
 • Chi nhánh TP HCM: Khu phố 6, Bình Hưng Hòa, Q Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Hotline: O393.392.666
 • Chi nhánh Bình phước: 123, đường Phan Chu Trinh, Lộc Ninh, Bình Phước. Hotline: O393.392.666
 • Chi nhánh Nghệ An: 81B đường Chu Văn An, TP Vinh, Nghệ An Hotline: O393.392.666