Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại? Loại nào tốt hơn?

Bếp từ và bếp hồng ngoại là 2 dòng bếp điện phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại để đun nấu thì hiệu quả và tiết kiệm hơn? Điều này không phải ai cũng nắm rõ. Để có câu trả lời thuyết phục nhất hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và so sánh về các tính năng của 2 loại bếp điện này nhé!

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

1. Tổng quan về bếp từ và bếp hồng ngoại

1.1. Bếp từ là gì? Bếp hồng ngoại là gì?

Trước tiên, để biết nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại mọi người cần hiểu đúng bếp từ là gì và bếp hồng ngoại là gì? Chúng hoạt động trên cơ chế nào? Dưới đây là những thông tin cơ bản nhất về 2 loại bếp này. Nó sẽ giúp bạn biết cách phân biệt đâu là bếp từ, đâu là bếp hồng ngoại.

Bếp từBếp hồng ngoại
– Khái niệm: Bếp từ là loại bếp hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường.

– Cách làm nóng nồi: Sử dụng dòng điện cảm ứng sinh ra từ trường làm nóng đáy nồi, chảo có nhiễm từ tính. Từ đó làm chính thức ăn mà không cần làm nóng mặt bếp.

– Nhiệt nóng: Mặt bếp không nóng hoặc nóng ít khi nấu ăn, nguội nhanh nên không lo bị bỏng khi lỡ tay chạm vào.

– Mặt bếp: Không phát sáng

– Loại nồi sử dụng: Kén nồi. Phải dùng nồi có đáy phẳng làm bằng vật liệu nhiễm từ (có thể hút được nam châm).

– Khái niệm: Bếp hồng ngoại là loại bếp hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại.

– Cách làm nóng nồi: Sử dụng dòng điện để làm nóng các cuộn dây điện trở phía bên trong. Từ đó làm nóng mặt bếp. Nhiệt nóng truyền lên nồi, chảo để nấu chính thức ăn.

– Nhiệt nóng: Mặt bếp truyền nhiệt nên cẩn thận trong khi đun nấu và sau khi nấu.

– Mặt bếp: Phát sáng màu đỏ hoặc hồng

– Loại nồi sử dụng: Không kén nồi, sử dụng được nồi inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm…

1.2. Các loại bếp từ

Trên thị trường hiện nay có 5 loại bếp từ phổ biến. Sự phân loại này được dựa theo cấu tạo và số lượng bếp được nhà sản xuất thiết kế. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà gia đình bạn có thể lựa chọn sao cho thích hợp:

 • Bếp từ đơn: Đây là loại bếp có một vùng nấu. Thích hợp sử dụng với sinh viên hoặc gia đình ít người. Tiện dụng dễ dàng di chuyển bất cứ đâu
 • Bếp từ đôi: Đây là loại bếp có hai vùng nấu. Giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình chuẩn bị bữa ăn
 • Bếp từ 3 vùng nấu trở lên: Tương tự như bếp từ đôi, rất nhiều hãng sản xuất đã thiết kế ra bếp từ ba, bốn, năm nhằm giúp người chuẩn bị bữa ăn tăng công suất nấu nướng, tiết kiệm thời gian hơn, thuận tiện hơn.
 • Bếp từ dương và bếp từ âm: Các loại bếp dương có lẽ đã quá quen thuộc rồi. Tuy nhiên sống trong xã hội hiện đại hóa thì những mẫu bếp từ âm sẽ là sự lựa chọn hoàn mỹ giúp cho căn bếp của gia đình bạn sang trọng hơn rất nhiều. Các loại bếp từ âm thường có 2 vùng nấu trở lên.

1.3. Các loại bếp hồng ngoại

Cũng như sự phân loại của bếp từ. Bếp hồng ngoại hiện nay cũng được phan chia làm 5 loại như sau:

 • Bếp hồng ngoại đơn
 • Bếp hồng ngoại đôi
 • Bếp hồng ngoại 3 vùng nấu trở lên
 • Bếp hồng ngoại dương
 • Bếp hồng ngoại âm

1.4. Bếp từ kết hợp với hồng ngoại

Bếp từ kết hợp với hồng ngoại là loại bếp được thiết kế vớ 2 vùng nấu trở lên. Loại bếp này là sự kết hợp hoàn hảo giữa bếp từ và bếp hồng ngoại. Nó sẽ giúp bạn giải quyết băn khoăn nên chọn mua bếp từ hay bếp hồng ngoại. Sự tích hợp 2 trong một sẽ giúp bạn tận dụng được mọi ưu điểm của 2 loại bếp điện này.

Qua những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng mọi người đã có thể nhận biết đâu là bếp từ, đâu là bếp hồng ngoại. Có thể thấy điểm dễ nhận biết nhất chính là: Bếp hồng ngoại khi đun thì phát sáng & nhiệt nóng cao. Còn bếp từ thì không phát sáng & mặt bếp có nhiệt nóng thấp. Ngoài ra cơ chế hoạt động của 2 loại bếp này là khác nhau. Để biết nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại ngay sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ưu nhược điểm và tính năng của từng loại nhé!

2. So sánh nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại

Để trả lời cho câu hỏi “Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?”. Vấn đề mà bạn cần quan tâm chính là khả năng đun nấu của mỗi loại. Liệu chúng khác nhau về nguyên lý hoạt động, cách làm nóng nồi thì có khác nhau về khả năng nấu nướng không? Dưới đây sẽ là thông tin hữu ích để bạn biết nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại nấu ăn thì tốt hơn.

2.1. Thời gian nấu chín thức ăn

Như đã biết, bếp từ làm nóng nồi bằng từ trường cảm ứng còn bếp hồng ngoại làm nóng nồi trực tiếp bằng bức xạ hồng ngoại. Như vậy thời gian làm nóng nồi của bếp từ sẽ nhanh hơn nhiều so với bếp hồng ngoại.

 • Bếp từ được làm nóng bằng từ trường nên không tốn thời gian làm nóng mặt bếp. Nhiệt được tỏa ra trực tiếp làm nóng nồi.
 • Bếp hồng ngoại làm nóng bằng bức xạ hồng ngoại nên tốn thời gian làm nóng mặt bếp. Sau đó mới truyền nhiệt lên nồi nấu thức ăn.

Như vậy, xét về thời gian làm chín thức ăn gia đình bạn nên dùng bếp từ thay vì bếp hồng ngoại.

2.2. Các chế độ nấu ăn có sẵn của bếp từ và bếp hồng ngoại

Khi mua bếp từ hay bếp hồng ngoại, rất nhiều gia đình quan tâm với các chức năng nấu nướng của bếp. Ngoài các chức năng cơ bản như tùy chỉnh nhiệt độ, hẹn giờ nấu, thì các loại bếp từ hay bếp hồng ngoại cao cấp hiện nay đều có thêm các chế độ nấu ăn được lập trình sẵn. Ví dụ như:

 • Chế độ chiên xào
 • Chế độ hầm hay hấp
 • Chế độ nấu soup
 • Chế độ nấu cháo
 • Chế độ dun nước sôi
 • Chế độ lẩu
 • Chế độ nướng

Tuy nhiên, với chế độ nướng thực phẩm trực tiếp trên mặt bếp các bạn chỉ có thể thực hiện với bếp hồng ngoại. Còn với bếp từ thì không thể. Do bếp từ chỉ sinh nhiệt trên vùng nấu khi tiếp xúc với các vật liệu nhiễm từ. Đồng nghĩa với việc các bạn không thể nướng đồ ăn trực tiếp trên mặt bếp từ. Nếu muốn ăn đồ nướng với bếp từ thì các bạn sẽ cần tới các loại đế chuyển nhiệt hoặc vỉ nướng được làm từ vật liệu nhiễm từ. Sau đó đặt lên mặt bếp để dẫn nhiệt mới có thể nướng đồ ăn bằng bếp từ

Như vậy, nếu bạn là tín đồ của đồ nướng thì nên mua bếp hồng ngoại sẽ tiện lợi hơn so với bếp từ.

2.3. Tính an toàn của bếp từ và bếp hồng ngoại

Cũng như các tính năng nấu ăn, thì các chế độ bảo về an toàn của bếp từ và bếp hồng ngoại cũng luôn được nhà sản xuất chú ý. Điển hình nhất là 7 chế độ sau đây:

 1. Cảnh báo nồi không phù hợp
 2. Cảnh báo nồi nấu không chứa thực phẩm
 3. Cảnh báo quá nhiệt
 4. Chế độ chống trào
 5. Tự động ngắt khi không sử dụng
 6. Bảo vệ khi điện áp quá thấp hoặc quá cao
 7. Khóa trẻ em

Nhìn chung đây đều là các chức năng hữu ích cho quá trình sử dụng bếp. Ở các loại bếp từ hoặc bếp điện cao cấp hiện nay đều trang bị đầy đủ cả 7 chức năng này. Vậy nên, về tính an toàn gia đình bạn có thể sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại đều được.

Tuy nhiên thì, bếp từ vẫn có một ưu điểm nổi bật hơn cả. Đó chính là nhờ nguyên lý hoạt động bằng từ trường cảm ứng nên mặt bếp từ có thể không nóng hoặc nóng ít khi nấu ăn. Đồng thời cũng nguội nhanh nên không lo bị bỏng khi lỡ tay chạm vào. Còn bếp hồng ngoại các bạn nên chú ý sau khi đun nấu xong cần cẩn thận kẻo bỏng nhé!

2.4. Tính tiết kiệm điện của bếp từ và bếp hồng ngoại

Nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại sẽ tiết kiệm điện hơn? Để đánh giá tiêu chí này hãy cùng xem xét qua các vấn đề sau:

 • Công suất tiêu thụ điện: 2 bếp gần như ngang nhau. Nằm trong khoảng 1800W – 2200W
 • Thời gian nấu chính thức ăn: Bếp từ nhanh hơn bếp hồng ngoại do hiệu suất sử dụng cao hơn.
 • Hiệu suất sử dụng: Bếp từ đạt 90% hiệu suất cao hơn nhiều so với bếp hồng ngoại. Vì bếp từ khi đun nấu không bị thất thoát nhiệt năng quá nhiều (không làm nóng không gian bếp). Ngược lại, bếp hồng ngoại có hiệu suất khoảng 60% hiệu suất do trong quá trình sử dụng, bức nhiệt tỏa ra nhiều.

Như vậy, xét trên các tiêu chí được đề ra thì nên dùng bếp từ để tiết kiệm điện hơn.

2.5. Các món ăn phù hợp khi đun nấu với bếp từ hoặc bếp hồng ngoại

Món chiên, món xào, món soup, ăn lẩu… nên nấu bếp từ hay bếp hồng ngoại? Vấn đề nên xài bếp từ hay bếp hồng ngoại cũng ảnh hưởng rất nhiều bởi món ăn hàng ngày của các gia đình. Hay nói cách khác là mục đích sử dụng của bạn khi có ý định mua 2 loại bếp này.

Dưới đây sẽ là danh sách một số món ăn thích hợp khi dùng bếp từ và bếp hồng ngoại. Mời các bạn tham khảo:

Bếp từBếp hồng ngoại
– Thích hợp hơn với các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup).– Nấu các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup) không nhanh bằng bếp từ.
– Không phù hợp dùng cho các món rim kho hay ninh hầm cần mức nhiệt nhỏ, ổn định.– Các món rim kho hay ninh hầm nấu tốt hơn bếp từ.
– Chiên, xào nhiệt độ không ổn định, chỉ tập trung ở tâm chảo hay nồi nấu, dễ bị cháy thức ăn ở giữa.– Chiên, xào nhiệt độ ổn hơn bếp từ, tuy nhiên nồi chảo cần đáy thật phẳng, đều.
– Không nướng được. Nếu nướng cần thêm đế chuyển nhiệt hoặc vỉ nướng được làm từ vật liệu nhiễm từ tính.– Nướng được trên mặt bếp. Tuy nhiên hơi khó vệ sinh vết cháy. Vì thế bạn nên sử dụng thêm một chiếc vỉ nướng.

Qua bảng so sánh các món ăn nấu với bếp từ và bếp hồng ngoại bên trên, có thể thấy rằng:

 • Với những món ăn cần nấu nhanh như canh, lẩu, soup thì bếp từ sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.
 • Với các món cần thời gian và cần nhiệt nấu ổn định thì bếp hồng ngoại lại chiếm ưu thế vượt trội. Đặc biệt có thể dùng để nướng được.

Vậy nên, ở khía cạnh sử dụng đa dạng để nấu ăn thì bếp hồng ngoại sẽ tốt hơn so với bếp từ. Còn việc nên chọn mua bếp từ hay bếp hồng ngoại thì vẫn phụ thuộc chính vào mục đích sử dụng của người dùng. Ví dụ như: Một số cửa hàng sẽ quyết định mua bếp từ để phục vụ khách ăn lẩu. Vì bếp từ nấu nhanh hơn. Đồng thời không làm nóng không gian quanh bếp.

2.6. Tính tương thích của các loại nồi, chảo

Khi lựa chọn nên sử dụng bếp hồng ngoại hay bếp từ rất nhiều gia đình cũng quan tâm tới việc tận dụng xong nồi niêu chảo sẵn có trong nhà. Vì thế, để đưa ra quyết định nên mua loại bếp nào các bạn cần biết rõ thực tế sau đây:

 • Bếp từ rất kén nồi. Bạn chỉ có thể sử dụng xong nồi, chảo có mặt đáy phẳng và được làm từ vật liệu nhiễm từ tính. Vậy nên rất có thể bạn sẽ cần sắm một bộ nồi mới khi xài bếp từ. Hoặc cũng có thể mua thêm các loại để chuyển nhiệt dùng cho bếp từ nhé. Như vậy gia đình bạn cũng có thể tận dụng luôn bộ nồi niêu xong chảo có sẵn trong nhà.
 • Bếp hồng ngoại thì hoàn thoàn không kén xong nồi. Gia đình bạn có thể tận dụng xong nồi có sẵn trong nhà để sử dụng. Điều này sẽ giúp tiết kiệm một khoản chi phí cho gia đình bạn.

Tóm lại, sử dụng bếp hồng ngoại sẽ tiện hơn. Vì bếp hồng ngoại không kén nồi. Nồi nào cũng có thể sử dụng được trên bếp hồng ngoại.

3. Giá bán bếp từ và bếp hồng ngoại

Khi so sánh về giá để quyết định nên mua bếp từ hay mua bếp hồng ngoại thì mặt bằng chung giá bán bếp hồng ngoại rẻ hơn giá bán bếp từ một chút.

 • Giá bán bếp hồng ngoại là khoảng 500.000 đồng trở lên
 • Giá bán bếp từ là khoảng 700.000 đồng trở lên

4. Độ bền của bếp từ và bếp hồng ngoại

Độ bền là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn đưa ra quyết định nên chọn mua bếp từ hay bếp hồng ngoại. So với mặt bằng chung hiện nay thì bếp từ có độ bền cao hơn bếp hồng ngoại một chút.

 • Bếp từ có độ bền khoảng 7 – 10 năm
 • Bếp hồng ngoại có độ bền 5 – 7 năm

Như vậy, so với mức giá cao hơn một chút nhưng độ bền của bếp từ cũng tốt hơn so với bếp hồng ngoại một chút. Vì thế, nếu bạn là một người thích sự bền bỉ, thì những chiếc bếp từ cao cấp sẽ phù hợp hơn.

5. Vì sao nên chọn và không nên chọn bếp từ

Qua những nội dung bên trên, các bạn đã hiểu được thế nào là bếp từ rồi đúng không? Nhằm tư vấn giúp mọi người đưa ra quyết định nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại. Sau đây sẽ là một vài lời khuyên của chúng tôi.

5.1. Lý do nên chọn bếp từ

 • Bếp từ có thời gian nấu chính thức ăn nhanh hơn
 • Bếp từ không gây nóng không gian xung quanh. Mặt bếp có thể không nóng, ít nóng và nhanh nguội. Hạn chế tình trạng bỏng khi lỡ tay chạm vào
 • Bếp từ thích hợp với ăn lẩu, nấu canh, soup,…
 • Bếp từ có sẵn các chức năng nấu ăn phù hợp, có chế độ hẹn giờ tiện lợi
 • Bếp từ có đầy đủ các chức năng cảnh báo an toàn
 • Bếp từ có hiệu suất sử dụng nấu ăn lên tới 90%. Qua đó giúp tiết kiệm điện hơn so với bếp hồng ngoại
 • Độ bền cao hơn so với bếp hồng ngoại. Trung bình khoảng 7 – 10 năm.

5.2. Lý do không nên chọn bếp từ

 • Bếp từ sẽ không phù hợp cho lắm với các món rim, kho hay ninh hầm. Do các món ăn này sẽ cần mức nhiệt nhỏ, ổn định.
 • Bếp từ sẽ không phù hợp với món chiên, xào. Do nhiệt độ của bếp chỉ tập trung ở tâm chảo hay nồi nấu, dễ bị cháy thức ăn ở giữa.
 • Bếp từ sẽ không phù hợp với người muốn sử dụng mặt bếp để chế biến các món nướng. Vì nhiệt độ không trực tiếp nóng trên mặt bếp. Bạn sẽ cần dùng thêm đế chuyển nhiệt, vỉ nướng chuyên dụng.
 • Bếp từ sẽ không phù hợp với những gia đình muốn tận dụng lại toàn bộ nồi niêu xong chảo cũ. Vì bếp từ chỉ nhận xong, chảo có đáy phẳng được làm từ vật liệu nhiễm từ.

6. Vì sao nên chọn và không nên chọn bếp hồng ngoại

Tương tự thì mọi người cũng đã có đủ những thông tin về bếp hồng ngoại là gì rồi đúng không? Sau đây sẽ là một vài tư vấn tổng hợp giúp mọi người dễ dàng hơn khi đưa ra sự lựa chọn nên xài bếp hồng ngoại hay bếp từ nhé!

6.1. Lý do nên chọn bếp hồng ngoại

 • Bếp hồng ngoại giúp gia đình bạn tiết kiệm một khoản chi phí mua sắm xong nồi mới. Vì dễ dàng tận dụng toàn bộ nồi niêu xong chảo cũ
 • Bếp hồng ngoại có thể nướng đồ ăn trực tiếp trên mặt bếp. Tuy nhiên tránh để cháy mặt bếp khó lau chùi, các bạn nên sử dụng thêm vỉ nướng hoặc lót giấy bạc nhé!
 • Bếp hồng ngoại có lượng nhiệt tỏa rộng thích hợp với các món chiên xào hơn so với bếp từ
 • Bếp hồng ngoại nấu các món rim kho hay ninh hầm nấu tốt hơn bếp từ.
 • Bếp hồng ngoại cũng có sẵn các chức năng nấu ăn phù hợp, có chế độ hẹn giờ tiện lợi
 • Bếp hồng ngoại cũng có đầy đủ các chức năng cảnh báo an toàn

6.2. Lý do không nên chọn bếp hồng ngoại

 • Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt nóng ra xung quanh bếp rộng. Cần chú ý an toàn khi đun nấu. Tránh chạm tay vào mặt bếp sẽ gây bỏng. Đặc biệt với gia đình có trẻ nhỏ thì nên chú ý.
 • Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt rộng khiến hiệu suất sử dụng của bếp thấp hơn so với bếp từ. Thường đạt khoảng 60% hiệu suất. Các vùng không tiếp xúc với đáy nồi vẫn tỏa nhiệt nên sẽ tốn điện hơn so với bếp từ.
 • Độ bền thấp hơn so với bếp từ. Độ bền trung bình là 5 – 7 năm.

7. Có nên dùng bếp từ kết hợp hồng ngoại?

Hiểu được tâm lý của khách hàng luôn phân vân lựa chọn giữa bếp từ và bếp hồng ngoại. Chính vì thế, rất nhiều hãng sản xuất đã tạo ra dòng sản phẩm bếp điện từ. Tức là một loại bếp đôi, một bên là bếp từ, một bên là bếp hồng ngoại. Sự kết hợp giữa bếp từ và bếp hồng ngoại này đã được rất nhiều gia đình lựa chọn. Vì nó rất tiện lợi trong quá trình nấu ăn hàng ngày. Hơn nữa, đối với những gia đình từ 2 người trở lên thì việc sử dụng bếp đôi cũng mang tới sự tiện lợi hơn rất nhiều. Thậm chí, rất nhiều gia đình hiện nay đã và đang quan tâm nhiều hơn tới các loại bếp điện từ ba, bếp điện từ bốn.

Vậy nên, ngoài việc phân vân đắn đo không biết nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại thì các bạn có thể tham khảo thêm các mẫu bếp từ hồng ngoại đôi hoặc ba, bốn nhé! Đây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho gia đình bạn.

À quên, tuy rằng bếp từ kết hợp với bếp hồng ngoại rất tiện lợi nhưng cũng có một nhược điểm nhất định mà người dùng cần lưu ý. Đó chính là công suất điện sử dụng tương đối lớn. Vậy nên đòi hỏi khu vực sống của gia đình bạn phải có mạng lưới điện ổn định. Hoặc sẽ cần tới các giải pháp khác giúp ổn định nguồn định trong quá trình sử dụng. Hãy lưu ý điều này khi lựa chọn dùng bếp từ kết hợp với hồng ngoại nhé!

8. Tổng kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp khá nhiều thông tin về việc nên sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại. Hy vọng với những lời tư vấn bên trên, gia đình bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định nên xài bếp hồng ngoại hay bếp từ. Ngoài ra với những không gian bếp đủ rộng, các gia đình đừng quên tham khảo các mẫu bếp tư hồng ngoại nhé. Sự kết hợp dùng cả hai loại bếp từ và bếp hồng ngoại sẽ giúp gia đình bạn tận dụng được ưu điểm của cả 2 loại bếp  này. Quá đó quá trình chuẩn bị bữa ăn cho gia đình sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.