Cách rã đông thực phẩm bằng bếp từ nhiều người chưa biết

Đóng băng thực phẩm bằng tủ lạnh để lưu trữ lâu hơn là cách làm của rất nhiều gia đình. Thế nhưng thực phẩm được bảo quản đông lạnh khi cần dùng sẽ phải thực hiện công đoạn rã đông. Đây được xem là một thử thách không hề nhỏ đối với nhiều người. Bởi vì rã đông thực phẩm đúng cách rất quan trọng. Nó sẽ giữ cho thực phẩm của bạn an toàn khi sử dụng. Trong nội dung bài viết này, Bếp HAGACO xin chia sẻ tới các bạn về cách rã đông thực phẩm bằng bếp từ. Đây có thể là cách mà nhiều người chưa biết. Các bạn hãy cùng theo dõi nội dung bài viết để rõ hơn nhé!

Cách ra đông thực phẩm bằng bếp từ
Cách ra đông thực phẩm bằng bếp từ

1. Rã đông thực phẩm bằng bếp từ có an toàn không?

Trong số rất nhiều cách rã đông thực phẩm, thì sử dụng bếp từ để rã đông có lẽ là một trong những cách mà nhiều người còn chưa biết. Bếp từ hiện nay là một trong những loại bếp được rất nhiều gia đình lựa chọn. Bởi vì bếp từ được trang bị rất nhiều tính năng hiện đại. Nó sẽ giúp cho quá trình nấu ăn của người nội trợ trở nên đơn giản và tiện nghi hơn. Một trong số đó chính là tính năng rã đông thực phẩm. Đây là một trong những tính năng hiện đại được nghiên cứu và trang bị cho các sản phẩm bếp từ Inverter cao cấp. Vì thế nó được cho là rất an toàn trong các phương pháp rã đông thực phẩm.

1.1. Hướng dẫn cách rã đông thực phẩm bằng bếp từ

Rã đông thực phẩm bằng bếp từ là một trong những cách làm giúp tiêt kiệm thời gian và công sức. Sau đây là hướng dẫn của Bếp HAGACO về việc ra động thực phảm bằng bếp từ.

 • Bước 1: Lấy thực phẩm từ ngăn đông tủ lạnh ra.
 • Bước 2: Cho thực phẩm cần rã đông vào một chiếc nồi dùng cho bếp từ. Sau đó đặt nồi lên bếp từ.
 • Bước 3: Khởi động bếp từ và chọn chế độ rã đông ở mức nhiệt khoảng 65 độ C. Chờ vài phút để thực phẩm được rã đông tới độ thích hợp. (Chỉ nên rã đông khoảng 50-60% là được.)
 • Bước 4. Lấy thực phẩm đã được ra đông ra để sơ chế và tiếp tục quá trình nấu ăn.

1.2. Giới thiệu bếp từ có chức năng rã đông

Theo các bước hướng dẫn rã đông thực phẩm bằng bếp từ bên trên thì cách làm này quả thực rất đơn giản và tiện lợi. Tuy nhiên không phải loại bếp từ nào cũng có chức năng rã đông thực phẩm đâu nhé. Chức năng này chỉ làm tan băng đá trên thực phẩm mà không làm chín thực phẩm như rã đông với lò vi sóng. Vì thế sẽ giúp cho thực phẩm luôn giữ được sự tươi ngon cần thiết.

Dưới đây sẽ là một số sản phẩm bếp từ cao cấp có chức năng rã đông vô cùng tiện lợi này. Mời các bạn tham khảo thêm:

-23%
Original price was: 14.290.000₫.Current price is: 11.000.000₫.
-20%
Original price was: 14.290.000₫.Current price is: 11.400.000₫.
-21%
Original price was: 17.770.000₫.Current price is: 14.000.000₫.
-20%
Original price was: 20.900.000₫.Current price is: 16.700.000₫.

2. Các lưu ý quan trọng khi rã đông thực phẩm

Rã đông sai cách sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào bên trong thực phẩm. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Chính vì thế, rã đông không hề đơn giản. Nó có thể trở thành thử thách đối với nhiều người khi có ít thời gian để thực hiện công việc này. Sau đây sẽ là một số lưu ý quan trọng mà các bạn cần ghi nhớ để rã đông thực phẩm đúng cách.

2.1. Chỉ nên rã đông thực phẩm khoảng 40-60%

Rất nhiều người không biết cách rã đông thực phẩm đúng cách nên thường để thực phẩm bị mềm nhũn. Cách làm này sẽ khiến lượng dinh dưỡng trong sản phẩm mất đi nhiều. Cùng với đó là sẽ khó chế biến hơn. Vì thế theo kinh nghiệm của nhiều đầu bếp uy tín thì bạn chỉ nên rã đông thực phẩm khoảng 50 -60%. Với cá, hải sản hàm lượng đạm cao thì chỉ nên rã đông khoảng 30-40% là được. Cách rã đông này không những giúp giữ lại lượng chất dinh dưỡng cho thực phẩm mà còn giúp cắt thái dễ dàng hơn.

Rã đông thực phẩm vừa đủ, không cần quá mềm
Rã đông thực phẩm vừa đủ, không cần quá mềm

2.2. Không nên rã đông bằng cách ngâm trong nước quá lâu

Có nhiều người không biết cách rã đông thực phẩm đúng cách. Nên sau khi lấy thực phẩm từ tủ đá ra thường chọn cách ngâm trong nước để rã đông. Trên thực tế cách làm này có thể rã đông thực phẩm tuy nhiên lại không phải cách rã đông an toàn. Vì khi tế bào của thực phẩm đang ở trạng thái đóng băng gặp nước sẽ tan chảy ra là cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm. Đồng thời khiến lượng đạm và vitamin trong thực phẩm mất đi tương đối nhiều. Vì vậy, nếu rã đông thực phẩm bằng cách này các bạn hãy lưu ý:

 • Bọc thực phẩm trong túi thật kín.
 • Chú ý thời gian ra đông càng nhanh càng tốt.
 • Thực phẩm rã đông xong cần được chế biến ngay
Không nên rã đông bằng cách ngâm trong nước quá lâu
Không nên rã đông bằng cách ngâm trong nước quá lâu

Cùng bằng phương pháp này, nhiều người còn ngâm thực phẩm đông lạnh trong nước ấm. Vì cho rằng nước nóng có thể giúp quá trình rã đông thực phẩm trở nên nhanh chóng hơn. Nhưng đây hoàn toàn không phải cách rã đông thực phẩm đúng cách. Bởi vì khi nhiệt độ tăng cao như vậy nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm rã đông. Hơn hết sẽ nguy cơ giúp vi khuẩn bắt đầu phát triển và phá huỷ thành phần dinh dưỡng của thực phẩm.

Không nên rã đông bằng nước nóng
Không nên rã đông bằng nước nóng

2.3. Đừng rã đông thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ thường

Nhiều bà nội trợ có thói quen lấy thực phẩm từ ngăn đông tủ lạnh ra và để chúng ở nhiệt độ thường để ra đông. Cách làm này không những lâu mà còn sai lầm nghiêm trọng. Bởi vì khi ở nhiệt độ thường, thậm chí thời tiết lạnh mùa đông thì vi khuẩn vẫn dễ dàng xâm nhập khiến thực phẩm rất dễ bị ôi thiu. Thậm chí vi khuẩn có thể sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông.

Hơn nữa, cách rã đông thực phẩm ở nhiệt độ thường này rất dễ quên. Quên ở đây chính là quên không chế biến ngay. Vì theo khuyến cao của bộ y tế, thực phẩm sau khi rã động cần chế biến ngay để hạn chế tối đa vi khuẩn xâm nhập.

Đừng rã đông thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ thường
Đừng rã đông thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ thường

2.4. Không cần rã đông cá, hải sản quá mềm

Đối với thực phẩm đông lạnh là các món cá, hay hải sản nói chung, sau khi trữ đông bạn chỉ nên rã đông vừa phải khoảng 30-40%. Vì thủy hải sản chứa rất nhiều đạm. Lượng đạm càng nhiều thì nguy cơ vi khuẩn sinh sôi càng nhanh. Vậy nên đối với thực phẩm là hải sản, đặc biệt là cá các bạn chỉ nên rã đông vừa mềm tới rồi đem đi chế biến là được.

Cá và hải sản chỉ cần rã đông vừa phải, tránh rã đông quá mềm
Cá và hải sản chỉ cần rã đông vừa phải, tránh rã đông quá mềm

Mặt khác khi bạn rã đông cá trong 1 thời gian dài để nó mềm nhũn ra sẽ rất khó chế biến. Đồng thời sẽ khiến món cá không còn ngon như trước, hoàn toàn mất đi hương vị thơm ngon của thịt cá. Vì thế, hãy lưu ý với cách rã đông đối với các món cá nhé.

2.5. Không cấp đông lại thực phẩm đã rã đông

Bạn đã từng trữ đông lại thực phẩm đã rã đông chưa? Đây sẽ là một thói quen cực kỳ sai lầm mà bạn nên loại bỏ ngay. Bởi vì thực phẩm sau khi đã ra đông tức là vi khuẩn đã có cơ hội xâm nhập vào bên trong. Nếu tiếp tục đóng băng thực phẩm trong tủ đông sẽ thúc đẩy vi khuẩn sinh sôi và làm giảm chất lượng thực phẩm. Do quá trình làm đóng băng lại thực phẩm trong tủ lạnh diễn ra chậm hơn thời gian phát triển của vi khuẩn. Nhiều loại vi khuẩn có khả năng sinh đôi sau mỗi 20 phút. Như vậy lần rã đông tiếp theo để sử dụng sẽ khiến nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.

Không cấp đông lại thực phẩm đã rã đông
Không cấp đông lại thực phẩm đã rã đông

2.6. Đừng đun nấu thực phẩm khi còn đông đá

Đối với nhiều thực phẩm đã sơ chế để trong tủ đá, nhiều người đã có thói quen cho thực phẩm lên bếp vừa rã đông vừa chế biến luôn. Cách làm này hoàn toàn sai lầm nhé. Cách rã đông thực phẩm này không những khiến thời gian nấu lâu hơn mà còn làm cho những chất dinh dưỡng bị phân hủy hết trong quá trình làm chín. Vì vậy, dù có tốn một chút thời gian, bạn cũng nên rã đông thực phẩm trước rồi hãy chế biến món ăn nhé.

3. Một số cách rã đông đúng cách và an toàn khác

Phía trên là một số lưu ý quan trọng dành cho người nội trợ đối với việc rã đông thực phẩm. Hãy luôn nhớ thực phẩm cần rã đông và chế biến đúng cách. Như vậy sẽ không làm mất đi các chất dinh dưỡng. Và đặc biệt không tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh cách rã đông thực phẩm bằng bếp từ phía trên, các bạn có thể tham khảo thêm một số cách rã đông khác sau đây để lựa chọn phù hợp nhất có thể nhé!

3.1. Rã đông thực phẩm bằng ngăn mát tủ lạnh

Đây là hình thức rã đông an toàn nhất cho thực phẩm. Khi có ý định sử dụng thực phẩm đông lạnh bạn chỉ cần bỏ chúng từ ngăn đông tủ lạnh xuống ngăn mát để rã đông từ từ. Thời gian là khoảng 6-8 tiếng để thực phẩm có thể rã đông ở mức 40-60%. Mẹo nhỏ dành cho bạn là nên cho thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn mát từ tối hôm trước. Hoặc vào buối sáng khi đi làm. Vậy là chiều về bạn có thể lấy thực phẩm ra và chế biến luôn. Rất tiết kiệm thời gian.

Rã đông thực phẩm bằng ngăn mát tủ lạnh
Rã đông thực phẩm bằng ngăn mát tủ lạnh

Để tránh nước từ thực phẩm đông đá chảy ra tủ lạnh, bạn nên để chúng vào hộp hoặc bát, đĩa, túi bọc kín… Với phương pháp này, thực phẩm sẽ tránh được nguy cơ bị nhiễm khuẩn bởi môi trường bên ngoài. Ngoài ra cách rã đông từ từ ở ngăn mát tủ lạnh cũng giúp bảo quản thực phẩm thêm 3-5 ngày (tùy từng loại thực phẩm) nếu chưa chế biến ngay mà không làm chúng hư hỏng hoặc bị biến chất. Vậy nên các bạn nên áp dụng cách rã đông này để đảm bảo an toàn vệ sinh và có được hiệu quả tốt nhất nhé.

3.2. Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

Rã đông bằng lò vi sóng là cách làm rất phổ biến của người nội trợ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách rã đông đúng cách với lò vi sóng. Hoặc một số loại lò vi sóng không có chức năng rã đông có thể làm chín một phần thực phẩm. Vì thế các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng nhé. Sau đây là một số lời khuyên dành cho bạn.

 • Đối với mỗi 200g thực phẩm chỉ nên rã đông bằng lò vi sóng trong khoảng 1 phút 30 giây tới tối đa 1 phút 50 giây. Như vậy là thực phẩm có thể được ra đông từ 40 – 60%.
 • Thực phẩm sau khi đã rã đông bằng lò vi sóng cần được chế biến ngay. Không nên để quá lâu hoặc cấp đông lại.
Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng
Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

4. Tổng kết!

Như vậy, trong bài viết này Bếp HAGACO đã chia sẻ cùng các bạn về các phương pháp rã động thực phẩm đúng cách. Cùng với đó là một số lưu ý quan trọng cần nắm được để tránh rã đông sai cách khiến vi khuẩn xâm nhập ngược lại vào bên trong thực phẩm. Hãy luôn nhớ chỉ nên rã đông thực phẩm khoảng 40-60% thôi các bạn nhé! Như vậy là các bạn hoàn toàn có thể đem thực phẩm đi sơ chế và đun nấu rồi.

Bên cạnh đó, hãy sử dụng những cách rã đông phù hợp để mang lại sự tiện nghi nhất có thể nhé! Đối với cách rã đông thực phẩm bằng bếp từ, đây được xem là phương pháp hiệu quả và tiện lợi nhất hiện nay. Sau khi rã đông xong bạn có thể chế biến ngay bằng bếp từ vô cùng tiện lợi. Vì thế hãy tham khảo ngay những chiếc bếp từ có chức năng rã đông thực phẩm. Còn chần chừ gì nữa mà không nâng cấp gian bếp nhà bạn trở nên hiện đại và tiện nghi hơn nhé!

Tùy theo từng thời điểm, Hagaco.VN sẽ triển khai các chương trình khuyến mại thích hợp. Để nhanh chóng cập nhật chương trình khuyến mại với những phần quà hấp dẫn, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và lấy báo giá các sản phẩm thiết bị nhà bếp tốt nhất.

Hotline: 0393.392.666 ZALO Tư Vấn

Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Hoàng Gia HAGACO

 • 24/6 Đại Mỗ, Q Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Điện thoại: 0393.392.666 –  Zalo 0393.392.666
 • Email: hagaco.vn@gmail.com
 • Chi nhánh TP HCM: Khu phố 6, Bình Hưng Hòa, Q Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Hotline: 0393.392.666
 • Chi nhánh Bình phước: 123, đường Phan Chu Trinh, Lộc Ninh, Bình Phước. Hotline: 0977 717 966
 • Chi nhánh Nghệ An: 81B đường Chu Văn An, TP Vinh, Nghệ An Hotline: 0393.392.666

Trả lời