Nước làm bóng là gì? Tại sao máy rửa bát cần sử dụng nước bóng?

Rửa bát bằng máy khác biệt hoàn toàn với rửa bằng tay. Chúng ta sẽ cần quan tâm tới một số loại chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho máy rửa bát. Trong đó bao gồm một loại chất tẩy rửa có tên gọi là nước làm bóng. Vậy nước làm bóng là gì? Tại sao máy rửa bát cần sử dụng nước bóng? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây để biết tầm quan trọng của nước làm bóng. Cũng như giải đáp thắc mắc của khách hàng “Máy rửa bát có cần sử dụng nước làm bóng hay không?” nhé!

Nước làm bóng là gì?

1. Nước làm bóng là gì?

Nước làm bóng hay còn được gọi là nước trợ xả. Đây là một loại chất tẩy rửa của máy rửa bát. Nó được sử dụng trong máy rửa bát để giúp loại bỏ thức ăn và màng bám trên bát đĩa trong chu kỳ tráng bát đĩa (trước khi sấy khô bát đĩa). Thành phần chính của nước làm bóng bao gồm: Shinin substratum, Surface activity, Isopropyl alcohol, Flavor và Colour.

Nước làm bóng là chất trợ xả hữu ích cho máy rửa bát

Vậy tác dụng của nước làm bóng là gì?

Các bạn cần biết rằng, hầu hết nước sinh hoạt ở Việt Nam đều là nước cứng. Trong quá trình sử dụng nước để rửa bát đĩa ở nhiệt độ cao của máy rửa bát rất dễ hình thành các loại giọt hay đốm nước đọng lại trên chén đĩa. Muốn loại bỏ, làm giảm thiểu số lượng vệt nước đọng lại trên bát đĩa thì bạn sẽ cần sử dụng tới các loại chất làm bóng (chất trợ xả). Hay nói cách khác, tác dụng chính của nước làm bóng trong máy rửa bát là:

 • Làm bóng và làm khô bát đĩa, các đồ sành sứ, thủy tinh… trước khi sấy khô.
 • Hạn chế các mảng bám Canxi. Giúp cho các dụng cụ sẽ trở nên bóng, sáng và sạch sẽ hơn.
 • Đặc biệt là đối với ly, đĩa, dụng cụ làm bằng thủy tinh và bạc sẽ không còn các đốm nước đọng lại.
 • Hỗ trợ cho quá trình làm khô được nhanh hơn.
 • Nhiều loại nước bóng với hương liệu tự nhiên giúp chén bát lưu giữ hương thơm dịu nhẹ suốt ngày dài.

nước làm bóng giúp bát đĩa khô nhanh sáng bóng

2. Nguyên lý hoạt động của nước bóng

Nước làm bóng cho máy rửa bát được đặt bên trong một ngăn riêng. Thường là ở ngay bên cạnh ngăn chứa chất tẩy rửa như viên rửa bát/bột rửa bát/gel rửa bát. Sau khi được đổ vào khoang chứa, nước bóng sẽ không hoạt động cho đến khi máy rửa bát chuyển sang chu trình tráng bát cuối cùng.

Cụ thể, nguyên lý hoạt động cơ bản của nước bóng trong máy rửa bát như sau:

 • Ở chu trình rửa đầu tiên: Hỗn hợp nước sạch và chất tẩy rửa tự động phun ra thông qua hệ thống phun áp lực cao để làm sạch vết bẩn dính trên vật dụng.
 • Trong khi đó các giàn rửa bên trong xoay để thay đổi vị trí của đồ cùng nhằm tăng khả năng tiếp xúc.
 • Tiếp đó, tại chu trình tráng rửa, nước nóng sẽ được phun ra kết hợp với nước làm bóng (trợ xả). Chúng sẽ phủ khắp lên bên trong khoang máy rửa bát. Bao gồm cả bát đĩa và các thành phần bên trong. Lúc này nước làm bóng (trợ xả) sẽ phát huy tác dụng làm giảm sức căng bề mặt của nước.
 • Hỗn hợp nước làm bóng (trợ xả) sẽ tấn công vào kết cấu của nước (đặc biệt là nước cứng). Từ đó khiến nước “ướt” và “loãng” hơn bình thường. Như vậy nước sẽ không đọng trên bát đĩa. Đồng thời khiến nước dễ dàng bay hơi nhanh hơn trong chu trình làm khô.

Nước làm bóng dùng trong chu trình tráng rửa sấy khô

Tuy nhiên để máy rửa bát rửa bát sạch, loại bỏ toàn bộ đọng khô, đốm trắng trên bát đĩa, ly chén thì việc tìm hiểu về cách sử dụng máy rửa bát là rất cần thiết. Bạn sẽ cần sử dụng nước làm bóng với liều lượng phù hợp. Tại bài viết chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách điều chỉnh mức độ của nước bóng để bát đĩa được rửa sạch sẽ nhất. Vì thế đừng bỏ lỡ nội dung tiếp theo bên dưới nhé!

3. Máy rửa bát có cần thiết sử dụng nước bóng không?

Nước làm bóng mặc dù không phải loại chất tẩy rửa bắt buộc phải sử dụng trong máy rửa bát. Tuy nhiên rất nhiều khách hàng sử dụng máy rửa bát lâu năm và cả các chuyên gia hàng đầu đều khuyên chúng ta nên sử dụng nước làm bóng. Vì nó có khả năng mang lại hiệu quả đáng kể cho quá trình rửa bát đĩa. Đặc biệt là việc hạn chế các mảng bám cặn vôi, Canxi lên bát đĩa. Từ đó giúp cho bát đia, ly, cốc… không bị mờ, bụi trắng, đốm trắng. Thay vào đó là sự bóng bảy và sạch sẽ hơn. Đặc biệt là đối với chén, đĩa, dụng cụ ăn uống làm bằng thủy tinh trong suốt.

Nước làm bóng không bắt buộc nhưng nên sử dụng

Có thể, nếu không sử dụng nước làm bóng trong thời gian ngắn bạn chưa thấy gì. Nhưng sau 1 – 2 năm sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt. Vì dùng nước bóng không chỉ để cho bát đũa được khô ráo và sáng bóng. Mà khi nước bóng được sử dụng cuối ở chu trình tráng rửa đã được phủ toàn bộ lên bề mặt bên trong máy rửa bát. Nó sẽ giúp toàn bộ hệ thống bên trong khoang máy bay hơi nhanh. Giúp tránh bị đóng cặn bẩn làm hư hỏng hệ thống cấp thoát nước của máy rửa bát.

Nước bóng bảo vệ tối ưu cho máy rửa bát

Mặt khác, nếu sử dụng nước làm bóng là không cần thiết thì tại sao nhà sản xuất không bỏ chi tiết này đi? Như vậy chẳng phải có thể tiết kiệm linh kiện, giảm giá thành cho sản phẩm. Hơn nữa còn an toàn cho môi trường và người sử dụng. ??? Chính vì thế các bạn hãy lưu ý. Khi dùng máy rửa bát nên dùng nước làm bóng, dù là ở mức thấp nhất. Như vậy chính là một trong những cách giúp duy trì tuổi thọ máy rửa bát tốt nhất.

4. Khi nào cần bổ sung nước bóng cho máy rửa bát?

Nước làm bóng cũng như muối rửa bát. Bạn sẽ không cần thêm thường xuyên mà có thể đổ 1 lần dùng nhiều lần. Tuy nhiên bạn không thể đổ nước làm bóng (trợ xả) như muối được. Mà chỉ được phép đổ tối đa đến ký hiệu max trong ngăn chứa nước làm bóng là khoảng 50 ml. Mỗi lần đổ đầy có thể sử dụng lâu dài từ 1 đến 3 tháng tùy vào mức cài đặt tiêu hao nước bóng thấp hay cao. Và các bạn cũng cần biết rằng, chế độ nước làm bóng còn có các cấp độ khác nhau. Đa số là từ 1 – 6. Vì thế tùy theo lượng bát đĩa, độ bẩn của dầu mỡ, độ cứng của nước, và lượng muối,… mà bạn sẽ cần điều chỉnh mức độ nước bóng sao cho phù hợp.

Ngoài ra, trên bảng điều khiển của các loại máy rửa bát hiện nay đều có đèn thông báo trạng thái của nước làm bóng. Thường là kí hiệu là [ * ] .

 • Đèn báo màu xanh tức là nước bóng còn đủ dùng.
 • Đèn báo màu đỏ tức là lượng nước bóng thấp.
Ký hiệu báo thiếu muối và nước làm bóng trên máy rửa bát
Ký hiệu báo thiếu muối và nước làm bóng trên máy rửa bát

Qua những thông tin bên trên có thể bạn đã hiểu nước làm bóng là gì. Và nếu bạn quyết định không sử dụng nước bóng trong chu trình rửa chén bát thì hoàn toàn có thể mặc kệ và bỏ qua chỉ báo này. Nó hoàn toàn không ảnh hưởng tới quá trình vận hành của máy rửa bát.

5. Cách điều chỉnh mức độ nước bóng phù hợp

Việc lựa chọn mức độ nước bóng sao cho phù hợp sẽ phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Chẳng hạn như số lượng bát đĩa, độ bẩn của dầu mỡ, độ cứng của nước, và lượng muối,… Chủ yếu là bị tác động bởi độ cứng của nước, chế độ rửa và chế độ cài đặt muối. Vì thế có thể bạn sẽ phải test các chế độ rửa chén bát khác nhau với các mức độ làm bóng khác nhau.

 • Nếu chỉnh mức độ bóng quá cao sẽ khiến bát đĩa bị nhờ, không khô hẳn sau quá trình rửa
 • Nếu chính mức độ bóng quá thấp có thể khiến bát đĩa vẫn còn cặn trắng, đốm trắng bán trên bề mặt

Dựa theo nguyên lý này, các bạn có thể kết hợp với các chế độ cài đặt muối và chế độ rửa để test thử và lựa chọn mức cài đặt nước làm bóng sao cho phù hợp.

 • Mức độ mặc định của nước làm bóng ở các loại máy rửa bát hiện nay thường là mức 5. Nếu thấy bị nhớt hãy chỉnh về chế độ làm bóng về mức 4 và rửa thử xem có còn bị nhớt không? Nếu vấn còn hiện tượng nhớt, bát đĩa không khô hẳn, hãy dần dần điều chỉnh về các mức 3, 2, 1 để kiểm tra và lựa chọn mức độ phù hợp nhất. Bởi vì không phải lúc nào bát đĩa của bạn cũng cần rửa với mức độ làm bóng cao.
 • Nếu chế độ nước làm bóng ở mức 5 nhưng bát đĩa của bạn vẫn xuất hiện vệt trắng, đốm trắng. Hãy điều chỉnh tăng chế độ làm bóng lên mức 6. Hoặc điều chỉnh chế độ muối xuống mức thấp hơn. Có thể ở mức 3 hoặc mức 4.

Nhìn chung khó có một quy luật điều chỉnh mức độ nước bóng nào chính xác. Hy vọng một vài lời tư vấn trên đây có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về nước làm bóng là gì và cách sử dụng nước làm bóng trong máy rửa bát một cách hiệu quả nhất.

6. Nên sử dụng nước bóng loại nào?

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại nước làm bóng khác nhau. Chúng chỉ có giá khoảng 130.000 – 200.000 đồng cho 1 chai với dung tích 400ml – 1000ml tùy loại. Mỗi lần đổ đầy khoang chứa nước bóng chỉ khoảng 50ml. Mỗi lần sử dụng để rửa chỉ hết vài ml. Thế nhưng hiệu quả mà nước làm bóng mang lại thì vô cùng tốt. Các bạn có thể tham khảo giá bán một số loại nước làm bóng trên thị trường như sau:

 • Nước làm bóng Finish Eco 0% 400ml: Giá khoảng 180.000 đồng
 • Nước làm bóng Finish 800ml: giá khoảng 210.000 đồng
 • Nước làm bóng Somat 750ml: giá khoảng 150.000 đồng
 • Nước làm bóng Almawin 500ml: giá khoảng 135.000 đồng
 • Nước làm bóng Alio 1000ml: giá khoảng 195.000 đồng
 • Nước làm bóng hữu cơ Satos 500ml: giá khoảng 150.000 đồng
 • Nước làm bóng Denkmit Klarspüler 1000ml: giá khoảng  190.000 đồng
 • Nước làm bóng Shine Booster Stanhome 750mlL giá khoảng 169.000 đồng

Trong các loại nước làm bóng (nước trợ xả) kể trên, loại nào là tốt nhất?

Có thể thấy, hiện nay có khá nhiều thương hiệu chất tẩy rửa dành cho máy rửa bát khác nhau. Trong số đó, các sản phẩm của thương hiệu Finish đang được nhiều hãng máy rửa bát khuyến nghị sử dụng cho sản phẩm của mình nhất. Vì thế, nếu chưa biết nên sử dụng nước làm bóng loại nào tốt nhất. Thì bạn có thể tìm hiểu và sử dụng các dòng nước làm bóng Finish.

Nước làm bóng Finish 500ml

Nước làm bóng Finish 750ml

Các loại nước làm bóng Finish

Nước làm bóng Finish Eco 400ml
Nước làm bóng Finish Eco 0% 400ml
 • Chiết xuất từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường.
 • Tăng cường khả năng bảo vệ bát đĩa gấp 5 lần.
 • Sấy khô tốt hơn 100% so với việc chỉ sử dụng chất tẩy rửa thông thường.
 • Loại bỏ các đốm và cặn cho độ sáng bóng hơn.
 • Thành phần bảo vệ kính cho độ sáng bóng trên ly chén thủy tinh
 • Đẩy nhanh tốc độ sấy khô bát đĩa.
 • Làm khô ngay cả trên các vật dụng từ nhựa.
 • Tự động xả ra trong chu trình của máy rửa chén bát.

7. Mua nước làm bóng bát đĩa ở đâu?

Hiện nay các loại chất tẩy rửa dùng cho máy rửa bát được bán phổ biến tại các siêu thị, cửa hàng, website online, sàn thương mại điện tử shopee, tiki, lazada. Tuy nhiên trước khi chọn mua các bạn nên tìm hiểu kĩ các dòng nước làm bóng hiện có trên thị trường và lựa chọn sản phẩm thích hợp cho gia đình mình. Đồng thời chọn mua sản phẩm nước làm bóng ở các địa chỉ uy tín để yên tâm về chất lượng cũng như giá thành của sản phẩm.

Một số địa chỉ đặt mua nước làm bóng (chất trợ xả) bát đĩa Online:

Trên đây là một số gợi ý của chúng tôi về các sản phẩm nước làm bóng bát đĩa tốt nhất dành cho máy rửa bát. Mặc dù đây là một loại chất tẩy rửa có thể không cần thiết. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia và các hãng sản xuất máy rửa bát. Thì các bạn nên sử dụng nước làm bóng trong các chu trình rửa bát dù ở mức thấp nhất. Vì những lợi ích chúng đem lại là rất hữu ích cho việc làm sạch và duy trì tuổi thọ cho máy rửa bát.

Cuối cùng, chúc các bạn có những khoảng thời gian tìm hiểu về nước làm bóng là gì vui vẻ. Nếu còn thêm những thắc mắc chưa được giải đáp. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.