9 thói quen sai lầm khi dùng bếp từ khiến bếp nhanh hỏng

Bếp từ là loại đang được nhiều người yêu thích và sử dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cách sử dụng bếp từ để đạt hiệu quả tốt nhất. Thậm chí có rất nhiều người vẫn mắc phải những thói quen sai lầm khi dùng bếp từ khiến bếp nhanh hỏng. Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề này. Thì đừng bỏ qua những nội dung chia sẻ dưới đây nhé. HAGACO.VN sẽ tổng hợp lại một số sai lầm phổ biến nhất để mọi người cùng lưu ý về cách sử dụng bếp điện từ hiệu quả nhất.

Những thói quen sai lầm khi dùng bếp từ khiến bếp nhanh hỏng

1. Rút điện ngay sau khi tắt bếp

Một trong những thói quen sai lầm khi dùng bếp từ mà nhiều người vẫn đang mắc phải hiện nay chính là rút điện hoặc đóng Aptomat ngay sau khi tắt bếp. Điều này sẽ khiến bếp từ không được tản nhiệt một cách hiệu quả nhất. Trong khi đó nhiệt độ chính là kẻ thù số 1 của các thiết bị điện.

Để duy trì tuổi thọ tốt nhất cho bếp từ. Các bạn nên lưu ý sau khi tắt bếp (ấn nút ON/OF trên bảng điều khiển). Thì nên chờ khoảng 15 – 30 phút để quạt gió tiếp tục làm việc. Quạt này có tác dụng giúp bếp nguội nhanh hơn, làm mát cho các bộ phận bên trong bếp. Và làm giảm sự tác động nhiệt. Từ đó giúp kéo dài tuổi thọ cho bếp từ. Chỉ nên rút điện hoặc ngắt Aptomat khi quạt gió của bếp từ đã dừng hẳn.

Mặc dù vậy các bạn cũng nên lưu ý: Không nên để nguyên nguồn điện sau khi tắt bếp. Mặc dù dù bếp đã nguội thì nó vẫn tiêu hao một lượng nhỏ điện năng cho hệ thống bảng điều khiển. Đồng thời ngắt điện hoàn toàn cũng là một cách đảm bảo an toàn không rò rỉ nguồn điện trong gia đình. Các bạn hãy lưu ý để không mắc phải những sai lầm trong cách sử dụng bếp từ này nhé!

2. Đun nấu với công suất cao liên tục

Rất nhiều người không có thói quen điều chỉnh nhiệt độ khi đun nấu. Đây là một thói quen tai hại đó nhé. Thứ nhất nó sẽ không thể tạo ra những món ăn ngon. Thứ hai, đây là thói quen sai lầm khi dùng bếp từ khiến bếp nhanh hỏng. Đặc biệt nhiều người chưa hiểu hết về cách sử dụng bếp từ nên đã đun nấu liên tục bằng chế độ Booster. Điều này có thể khiến bếp đoản mạch rất nhanh.

Các bạn cần biết rằng, Booster là một chức năng giúp khuếch đại công suất lên mức rất cao. Khi sử dụng chức năng này, 1 vùng nấu của bếp sẽ đạt mức công suất cao nhất và duy trì nó tối đa trong khoảng 5 – 10 phút. Sau khoảng thời gian 5 – 10 phút sẽ trở lại mức công suất ban đầu. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất bạn chỉ nên sử dụng chức năng Booster này 10 phút 1 lần. Và hoàn toàn không nên sử dụng bếp từ với mức công suất cao liên tục như vậy. Nó sẽ khiến bếp bị quá nhiệt và ảnh hưởng tới tuổi thọ lâu dài của sản phẩm.

Ngoài ra, việc duy trì đun nấu bếp từ ở mức công suất cao liên tục trong thời gian dài cũng không tốt. Vì bếp phải hoạt động với công suất cao để đáp ứng nhu cầu sử dụng sẽ rất dễ ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị. Đồng thời thói quen này sẽ khiến cho mặt kính bếp từ dễ bị nứt vỡ vì nhiệt độ quá cao.

3. Che kín luồng khí lưu thông của bếp

Nếu để ý các bạn sẽ thấy phía sau bếp từ luôn có các khe tản nhiệt. Đây là vị trí giúp bếp từ trao đổi, luân chuyển luồng khí mát để bếp hoạt động ổn định nhất. Nhiều gia đình không để ý trong quá trình lắp đặt đã lắp bếp từ quá sát tường có thể che đi phần thông gió này. Hoặc vô tình sử dụng đồ vật che lấp các khe tản nhiệt của quạt gió quanh sườn và phía sau bếp. Hậu quả là khiến bếp từ mau hư hỏng vì nó không thể tản nhiệt tốt được.

Ngoài ra để bếp từ hoạt động tốt nhất thì trong vấn đề vệ sinh bếp từ các bạn không nên chỉ vệ sinh bề mặt kính. Mà sau một thời gian sử dụng, nên chú ý vệ sinh cả khe quạt tản nhiệt bên hông bếp. Cách làm này sẽ giúp vệ sinh sạch bụi bẩn, tránh làm kẹt hệ thống thông gió của bếp từ. Đảm bảo bếp từ luôn sạch sẽ, thoáng mát và hoạt động ổn định. Và cũng đừng quên rằng chúng ta không nên đặt đồ bừa bộn quanh bếp. Trong quả trình lắp đặt bếp từ nên đặt bếp cách mép tường ít nhất 10 – 15 cm.

Nên lắp bếp từ âm ở vị trí thoáng mát

4. Sử dụng xoong nồi không thích hợp

Bếp từ là dòng bếp rất kén nồi. Nó chỉ sinh ra nhiệt với xoong nồi làm từ vật liệu có nhiễm từ. Phổ biến nhất là nồi Inox 304. Vì vậy bạn cần sử dụng đúng xoong nồi chuyên biệt mới có thể nấu ăn trên bếp từ. Nếu cố tình sử dụng các loại nồi không tương thích sẽ khiến bếp từ vận hành không đúng nguyên tác. Bếp sẽ liên tục bật rồi lại tắt làm giảm tuổi thọ của các linh kiện bên trong mạch điện tử.

Xem thêm: Các loại bếp từ không kén nồi

Nồi bếp từ

Ngoài ra sẽ có một số trường hợp người tiêu dùng vì muốn tận dụng các loại xong nồi cũ nên đã mua thêm đế chuyển nhiệt dùng bếp từ. Theo nguyên lý thì cách này vẫn sử dụng được. Tuy nhiên hiệu quả thì không thực sự tốt cho lắm. Bếp có thể hoạt động không ổn định. Hay dễ thấy nhất là làm nguồn nhiệt lãng phí tăng lên, hiệu suất sử dụng không cao. Dẫn tới tốn điện.

Tham khảo thêm: Bếp từ dùng nồi gì?

5. Không vệ sinh bếp từ thường xuyên

Sau mỗi lần nấu ăn dầu mỡ, vụn thức ăn có thể rơi vãi trên bề mặt bếp. Nếu bạn không lau chùi ngay sau đó thì những vết bẩn này sẽ có xu hướng bám chặt hơn vào bếp. Hậu quả là khó chùi rửa hơn. Và đặc biệt là nó sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng đun nấu của bếp cho những lần sau. Vì lớp mảng bẩn thực phẩm trên mặt bếp sẽ cản trở nhiệt độ của bếp tiếp xúc với đấy nồi. Nhiệt độ không ổn định cũng là một nguyên nhân khiến bếp từ nhanh hỏng.

Vậy nên, sau mỗi lần sử dụng bếp từ xong các bạn hãy duy trì cho mình thói quên vệ sinh bề mặt bếp thật sạch nhé. Các loại bếp từ hiện nay đều có cấu tạo với bề mặt kính phẳng và bóng nên việc lau chùi cũng hết sức đơn giản. Chỉ cần một tấm khăn ẩm hoặc sử dụng thêm một chút nước rửa chén pha loáng là có thể làm sạch một cách dễ dàng. Ngoài ra thì nhiều model bếp từ cao cấp hiện nay đều có thêm chức năng tạm dừng. Nó sẽ giúp cho việc vệ sinh bếp từ trong quá trình nấu nướng hiệu quả hơn.

Bếp từ có chức năng tạm dừng giúp vệ sinh dễ dàng

6. Không chú ý tới điện áp sử dụng bếp từ

Bếp từ là một thiết bị sử dụng điện. Hơn hết còn là thiết bị sử dụng điện với công suất lớn. Một chiếc bếp từ trung bình sẽ hoạt động với công suất từ 1800W – 2200W cho một vùng nấu. Và trên 3500W đối với 2 vùng nấu cùng lúc. Còn bếp từ 3 vùng nấu là trên 5000W. Như vậy nếu đường dây điện trong nhà quá nhỏ thì sẽ khó tương thích với công suất sử dụng của bếp từ. Hậu quả là có thể xảy ra sự cố chập cháy đường dây, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Để hạn chế vấn đề này, khi lắp đặt bếp từ các bạn hãy lưu ý kiểm tra thật kỹ đường dây diện cho bếp từ. Nên chuẩn bị một đường dây riêng để sử dụng cho bếp từ. Và theo tiêu chuẩn dây điện tối thiểu phải đạt 2,5 mm mới đảm bảo đủ tải cho bếp từ đôi có công suất từ 2000W/vùng nấu trở lên. Nếu dây không đảm bảo tiêu chuẩn này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp. Hoặc ảnh hướng lớn nhất là quá tải gây cháy chập hư hỏng nguồn điện gia đình.

Xem thêm: Cách lắp đăt bếp từ âm an toàn

7. Đặt nồi ướt lên bếp từ

Xưa nay chúng ta có câu “của bền tại người”. Quả thực là như vậy. Các bạn có biết rằng cặn canxi hình thành nếu hàm lượng canxi trong nước ở mức cao. Và nó thường xảy ra khi bạn đặt nồi ướt lên mặt bếp. Cặn canxi càng nhiều sẽ càng làm ảnh hưởng tới khả năng tiếp xúc của bếp với dụng cụ nấu. Do vậy, bạn nên lau thật khô xoong nồi trước khi đặt lên bếp để giảm thiểu tối đa tình trạng cặn canxi bám trên mặt bếp.

Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng nếu thấy cặn canxi bám trên mặt bếp. Thì các bạn cũng nên có biện pháp xử lý ngay. Cách đơn giản và hiệu quả nhất là vệ sinh bằng chất tẩy rửa phù hợp.

8. Bật bếp khi nồi không có thực phẩm

Đây có phải thói quen đun nấu của bạn không? Theo một cuộc khảo sát về thói quen đun nấu của mọi người thì có tới hơn 80% mọi người thừa nhận có thói quen bật bếp trước khi cho thực phẩm vào nồi. Đa phần là muốn làm nóng nồi, chảo hoặc làm nóng dầu ăn trước khi cho thực phẩm vào nồi.

Tuy nhiên bếp từ là một thiết bị có khả năng làm nóng nồi rất nhanh. Nếu bạn không kịp thời cho thực phẩm vào nồi sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của nồi và gây lãng phí điện năng. Vậy nên hãy học cách thay đổi thói quen này khi sử dùng bếp từ để đun nấu nhé. Thậm chí nhiều model bếp từ cao cấp hiện nay đã có thêm chức năng cảnh báo/hoặc tự ngắt khi nồi không chứa thực phẩm. Mục đích là để giảm thiểu tối đa tình trạng cháy xem do khả năng gia nhiệt của bếp từ là rất nhanh.

9. Đặt bếp từ gần các thiết bị điện tử

Các thiết bị điện đặt gần nhau có thể gây nhiễu bởi các sóng bức xạ. Đối với bếp từ cũng không ngoại lệ. Vì vậy, bên cạnh việc lắp đặt bếp từ cách tường 10 -15 cm như đã khuyên, thì các bạn cũng nên đặt bếp từ tránh xa các thiết bị điện tử như tivi, laptop, tủ lạnh, điện thoại… Vì các sóng bức xạ điện từ có cường độ rất thấp. Tuy nó không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng nhưng có khả năng gây nhiễu các thiết bị như tivi, laptop… Và ngược lại có thể gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của bếp từ.

Trên đây là những thói quen sai lầm khi dùng bếp từ khiến bếp nhanh hỏng. Thông tin bao gồm cả những thói quen hàng ngày và một số lưu ý khi lắp đặt bếp từ. Hy vọng rằng Hagaco.VN có thể mang tới những thông tin hữu ích giúp mọi người yên tâm sử dụng bếp từ hiệu quả và bến lâu nhất. Để mua bếp từ chính hãng hãy liên hệ với Hagaco.Vn để được tư vấn hiệu quả và mua với mức giá khuyến mại hấp dẫn nhất. Cam kết 100% hàng chính hãng, được kiểm tra trước khi thanh toán.

Tùy theo từng thời điểm, Hagaco.VN sẽ triển khai các chương trình khuyến mại thích hợp. Để nhanh chóng cập nhật chương trình khuyến mại với những phần quà hấp dẫn, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và lấy báo giá các sản phẩm thiết bị nhà bếp tốt nhất.

Hotline: 0393.392.666 ZALO Tư Vấn

Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Hoàng Gia HAGACO

  • 24/6 Đại Mỗ, Q Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
  • Điện thoại: 0393.392.666 –  Zalo O393.392.666
  • Email: hagaco.vn@gmail.com
  • Chi nhánh TP HCM: Khu phố 6, Bình Hưng Hòa, Q Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Hotline: O393.392.666
  • Chi nhánh Bình phước: 123, đường Phan Chu Trinh, Lộc Ninh, Bình Phước. Hotline: O393.392.666
  • Chi nhánh Nghệ An: 81B đường Chu Văn An, TP Vinh, Nghệ An Hotline: O393.392.666