Máy rửa bát hết muối có sao không? Không dùng muối được không?

Muối là một chất làm mềm nước cứng được coi là rất quan trọng đối với máy rửa bát. Tuy nhiên trong một số trường hợp máy rửa bát báo hết muối mà bạn chưa kịp bổ sung. Hoặc nhà hết muối rửa bát thì không sử dụng muối có sao không? Dùng muối ăn được không? Tầm ảnh hưởng của việc không sử dụng muối làm mềm nước như thế nào? Tất cả sẽ có trong nội dung tư vấn về cách sử dụng muối đối với máy rửa bát sau đây.

Máy rửa bát hết muối có sao không?

1. Muối dùng trong máy rửa bát là gì?

Trong thiết kế của các loại máy rửa bát đều có một khoang chứa muối. Thường được đặt phía dưới đáy của máy. Muối rửa bát được sử dụng với tác dụng làm mềm nước cứng. Vì nước sinh hoạt của chúng ta hầu hết là nước cứng. Chúng có chứa hàm lượng các khoáng chất hòa tan dưới dạng các ion. Chủ yếu là cation của kim loại canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) cao. Sử dụng muối trong các chu trình rửa bát sẽ giúp làm mềm nước cứng, bão hòa các tạp chất có thể gây tắc nghẽn đường ống thoát nước hoặc tạo mảng bám vào khoang máy gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

Máy rửa bát không dùng muối làm mềm nước

Vì thế, có thể nhận định muối rửa bát rất quan trọng đối với máy rửa bát. Chúng ta không nên thiếu muối làm mềm nước trong các chu trình rửa. Và các bạn cũng nên lưu ý, muối rửa bát khác với muối ăn thông thường. Bạn không thể sử dụng muối ăn thông thường để thay thế cho muối rửa bát. Khi chẳng may thấy đèn báo hết muối mà chưa kịp mua có thể dừng chu trình chạy để bổ sung muối. Tuy nhiên nếu không tìm được địa chỉ mua muối rửa bát gần nhà mà đặt trên mạng mãi chưa thấy giao. Thì tạm thời không dùng muối rửa bát có sao không?

2. Máy rửa bát hết muối có sao không?

Trên thực tế, nếu không dùng muối rửa bát trong thời gian ngắn vài ngày sẽ không ảnh hưởng quá nghiêm trọng tới quá trình vận hành của máy. Tuy nhiên bạn không nên kéo dài tình trạng này. Bởi vì những tác hại của việc không dùng muối làm mềm nước sẽ dần tích tụ qua từng ngày, từng ngày. Nếu bạn chờ tới khi nhìn thấy những mảng bám cặn vôi trong khoang máy, trên bát đĩa thì đã quá muộn. Có thể sẽ tốn thêm rất nhiều tiền để xử tý thông tắc cống. Và làm hỏng máy rửa bát nhà bạn.

Trung bình mỗi lần đổ đầy khoang chứa muối bạn có thể sử dụng từ 4 – 8 tháng. Tùy theo mức độ cài đặt muối mà bạn lựa chọn. Và trên mỗi chiếc máy rửa bát cao cấp đều có đèn báo trạng thái muối giúp bạn nhận biết khi nào thì hết muối. Tuy nhiên để đảm bảo tình trạng muối tốt nhất bạn nên đổ thêm muối theo chu kì 1-2 tháng / 1 lần. Thời điểm có thể vào những lần vệ sinh máy rửa bát định kỳ chẳng hạn. Như vậy máy rửa bát của gia đình bạn sẽ luôn đảm bảo trong tình trạng sẵn sàng vận hành một cách tốt nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt chế độ muối cho máy rửa bát

Tóm lại, “Máy rửa bát hết muối có sao không?” – Câu trả lời là “Tạm thời thì không sao. Nhưng đừng kéo dài quá lâu. Hãy bổ sung muối ngay khi có thể. Và hãy lưu ý đừng bao giờ sử dụng muối ăn thông thường để thay thế cho muối rửa bát chuyên dụng.”

3. Đèn báo trạng thái muối như thế nào?

Hầu hết biểu tượng muối trên các loại máy rửa bát đều là 2 mũi tên lồng vào nhau. Và khi đèn Led thông báo của biểu tượng này phát sáng có nghĩa là máy đang hết muối, cần bổ sung thêm muối. Hãy luôn nhớ muối trong máy rửa bát có tác dụng làm mềm nước, trung hòa cặn vôi, chất có hại, giúp máy hoạt động bền bỉ, không bị đóng cặn và tắc nghẽn sau thời gian dài sử dụng. Nếu muối bị hết, bạn cần đổ thêm muối ngay. Mỗi lần bổ sung 1 gói muối từ 1 – 1,5kg có thể dùng vài tháng.

Biểu tượng đèn báo hết muối
Biểu tượng đèn báo hết muối

Ngoài ra, khi đèn báo trạng thái muối của máy rửa bát phát sáng, ngoài việc nhắc nhở hết muối cần bổ sung. Thì nó còn cảnh báo 1 vài vấn đề sau:

 • Máy đang có quá nhiều muối hoặc nước đủ mềm bạn không cần sử dụng muối
 • Máy rửa bát có quá nhiều bọt do dùng sai chất tẩy rửa. Ở phần này các bạn lưu ý không nên sử dụng nước rửa bát bằng tay để rửa bằng máy nhé. Vì nó không thích hợp. Hãy tham khảo các loại chất tẩy rửa dùng cho máy rửa bát để chắc chắn bạn không sử dụng máy rửa bát sai cách.
 • Nắp đậy khoang chứa muối bị sai. Sau mỗi lần đổ muối hãy chắc chán bạn đã vặn chặn lắp của khoang chứa muối nhé.

4. Máy rửa bát dùng muối gì?

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại muối rửa bát khác nhau. Một chiếc máy rửa bát về cơ bản có thể tiêu thụ một túi muối 1,2 kg trong vòng 3 – 4 tháng. Hoặc lau hơn tùy theo chế độ cài đặt muối của bạn. Một số loại muối rửa bát mà các bạn có thể tham khảo như sau:

 • Muối rửa bát Finish. Giá khoảng 130.000 đồng / túi 1,2 kg, 150.000 đồng / túi 1,5 kg, hoặc 300.000 đồng / túi 4kg
 • Muối rửa bát Alio Compact. Giá khoảng 290.000 đồng / 2 kg
 • Muối rửa bát Somat. Giá khoảng 140.000 đồng / túi 1,2 kg
 • Muối rửa bát Ludwik. Giá khoảng 120.000 đồng / túi 1,5 kg
 • Muối rửa bát Rossy. Giá khoảng 290.000 đồng / túi 1,2 kg
 • Muối rửa bát Fabulous Cube. Giá khoảng 105.000 đồng / túi 1,5 kg

Các loại Muối rửa bát

5. Hướng dẫn cách thêm muối vào máy rửa bát

 • Bước 1: Dỡ khay đỡ bên dưới khỏi máy rửa bát để thấy hộc chứa muối. Bạn sẽ cần phải nâng khay đỡ lên một chút để tháo nó ra khỏi con lăn. Hộc chứa muối nằm ở dưới đáy của máy rửa bát và lệch về một bên.
 • Bước 2: Mở nắp hộc muối và kiểm tra mực nước. Nếu nước cạn bạn cần đổ đầy thêm nước cho tới cách miệng khoảng 3mm là hợp lý.
 • Bước 3: Bổ sung muối rửa bát chuyên dụng vào trong hộc chứa muối cho tới khi đầy. Ở bước này bạn nên sử dụng phễu để đổ muối vào hộc giúp tránh khỏi tình trạng rơi vãi. Nên giữ phễu bên trên hộc chứa để tránh trường hợp phễu bị ướt có thể làm muỗi dính vào phễu.
 • Bước 4: Lau sạch phần muối thừa bị rơi vãi ra xung quanh. Nếu bạn để yên muối rửa bát bị rơi vãi ra ngoài mà không lau đi, nó sẽ hòa trộn với nước ở bên ngoài và dính vào các bề mặt của bát đĩa.
 • Bước 5: Vặn chặt lại lắp hộc muối.
 • Bước 6: Lắp lại khay đỡ bát đĩa vào máy rửa bát. Bạn cũng có thể chạy chế độ rửa sạch mà không có bát đĩa bên trong máy. Như vậy muối rơi vãi sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc về “Máy rửa bát hết muối có sao không?”. Qua đây một lần nữa hy vọng các bạn có thể hiểu hơn về tầm quan trọng của muối làm mềm nước đối với máy rửa bát. Nếu bạn đang quan tâm tới cách điều chỉnh lượng muối thích hợp cho máy rửa bát thì có thể xem hướng dẫn chi tiết tại bài viết sau: Hướng dẫn cài đặt chế độ muối làm mềm nước cho máy rửa bát

Chúc các bạn có khoảng thời gian vui vẻ khi tìm hiểu về các thông tin và kinh nghiệm sử dụng máy rửa bát. Nếu còn những câu hỏi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.