Hướng dẫn cài đặt chế độ muối làm mềm nước cho máy rửa bát

Muối rửa bát là một loại chất tẩy rửa dùng cho máy rửa bát không thể thiếu. Nó có khả năng làm mềm nước cứng. Nhờ đó giúp máy rửa bát hoạt động tốt hơn ở nhiệt độ cao. Đồng thời bảo vệ máy rửa bát trước tác hại của các ion gây cứng nước như Canxi, Magie. Trong mỗi loại máy rửa bát khác nhau sẽ có những chế độ cài đặt muối khác nhau. Liệu bạn đã biết điều đó và biết cách cài đặt chế độ muối làm mềm nước cho máy rửa bát sao cho hiệu quả chưa? Sau đây sẽ là những hướng dẫn cụ thể, mời các bạn tham khảo.

Hướng dẫn cài đặt chế độ muối làm mềm nước cho máy rửa bát

1. Muối rửa bát và tầm quan trọng của muối rửa bát

Muối rửa bát là một loại chất tẩy rửa dùng cho máy rửa bát không thể thiếu. Nó có tác dụng chính là làm mềm nước. Giúp máy rửa bát không bị bám cặn vôi canxi trong khoang máy, vòi phun nước, bát đĩa. Và  đồng thời tránh tắc nghẽn đường ống thoát nước. Ngoài ra, muối rửa bát còn có tác dụng giúp các chất rửa bát chuyên dụng không bị vón cục, làm tăng hiệu quả tẩy rửa một cách tối ưu. Từ đó giúp tăng hiệu quả hoạt động của máy rửa bát, đảm bảo bát đĩa luôn được sạch sẽ. Đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ cho máy rửa bát.

Nếu không sử dụng muối làm mềm nước, rất có thể bát đĩa của bạn sẽ bị bám muội trắng. Đó là do các cặn vôi canxi trong nước để lại. Về lâu dài bạn sẽ nhận thấy bên trong khoang máy xuất hiện những mảng bám cặn vôi rất mất thẩm mỹ. Đồng thời làm ảnh hưởng tới sức khỏe của con người và gây tắc nghẽn đường ống thoát nước.

Máy rửa bát không dùng muối làm mềm nước

Tóm lại, nếu gia đình bạn đang sử dụng máy rửa bát hoặc có ý định sử dụng máy rửa bát. Thì muối làm mềm nước rất quan trọng và cần thiết. Do đa phần nước sinh hoạt tại các gia đình đều là nước cứng. Chúng cần được xử lý làm mềm trong quá trình vận hành máy để không xảy ra các vấn đề hỏng hóc hay ảnh hưởng không tốt tới sức khở con người.

Các loại Muối rửa bát

2. Hướng dẫn sử dụng muối rửa bát đúng cách

Hầu hết các loại máy rửa bát cao cấp trên thị trường hiện nay đều có thiết kế cảm biến thông minh trong khoang đựng muối. Cảm biến này sẽ tạo thông báo tình trạng muối ở trên bảng điều khiển. Qua đó giúp người dùng dễ dàng nhận biết khi nào cần cho muối vào máy rửa bát.

 • Nếu đèn báo xanh, tức là muối rửa bát vẫn đủ dùng.
 • Nếu đèn báo đỏ, tức là lượng muối thấp cần bổ sung.
 • Nếu máy rửa bát của bạn không có đèn báo hết muối, bạn có thể thêm muối mỗi tháng một lần vào lần vệ sinh máy rửa bát theo định kỳ.

Cách thêm muối vào máy rửa bát như sau:

 • Bước 1: Dỡ khay đỡ bên dưới khỏi máy rửa bát để thấy hộc chứa muối. Bạn sẽ cần phải nâng khay đỡ lên một chút để tháo nó ra khỏi con lăn. Hộc chứa muối nằm ở dưới đáy của máy rửa bát và lệch về một bên.
 • Bước 2: Mở nắp hộc muối và kiểm tra mực nước. Nếu nước cạn bạn cần đổ đầy thêm nước cho tới cách miệng khoảng 3mm là hợp lý.
 • Bước 3: Bổ sung muối rửa bát chuyên dụng vào trong hộc chứa muối cho tới khi đầy. Ở bước này bạn nên sử dụng phễu để đổ muối vào hộc giúp tránh khỏi tình trạng rơi vãi. Nên giữ phễu bên trên hộc chứa để tránh trường hợp phễu bị ướt có thể làm muỗi dính vào phễu.
 • Bước 4: Lau sạch phần muối thừa bị rơi vãi ra xung quanh. Nếu bạn để yên muối rửa bát bị rơi vãi ra ngoài mà không lau đi, nó sẽ hòa trộn với nước ở bên ngoài và dính vào các bề mặt của bát đĩa.
 • Bước 5: Vặn chặt lại lắp hộc muối.
 • Bước 6: Lắp lại khay đỡ bát đĩa vào máy rửa bát. Bạn cũng có thể chạy chế độ rửa sạch mà không có bát đĩa bên trong máy. Như vậy muối rơi vãi sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

3. Hướng dẫn cài đặt chế độ muối làm mềm nước

Tại mỗi chu trình rửa bát, các bạn có thể cài đặt chế độ muối riêng. Tuy nhiên trên thực tế chúng ta cũng không cần thay đổi chế độ muối này quá nhiều lần. Vì nó được đánh giá là phục thuộc chủ yếu vào độ cứng của nước. Vì thế, ngay từ khi lắp đặt máy rửa bát bạn nên tiến hành đo độ cứng của nguồn nước sử dụng cho máy rửa bát để có thể đưa ra tùy chọn cài đặt mức độ muối thích hợp.

3.1. Hướng dẫn đo và đọc kết quả độ cứng của nước

Hầu hết các sản phẩm máy rửa bát mới đều được tặng kèm theo 1 que đo độ cứng của nước. Nếu bạn không tìm thấy nó thì có thể đặt mua trên mạng để test thử nhé. Và độ cứng của nước thường thể hiện bằng mg/l CaCO3 hoặc CaCO3 °d.

Phân loạiĐộ cứng mg/l
Nước mềm0 – 50
Nước mềm vừa phải51 – 100
Nước hơi cứng101 – 150
Nước cứng vừa phải151 – 200
Nước cứng201 – 300
Nước rất cứng> 300
 • Bước 1: Lấy que test từ hộp nhúng vào dung dịch cần test clo trong 2 giây.
 • Bước 2: Lấy que test ra, lắc nhẹ loại bỏ chất lỏng.
 • Bước 3: Chờ trong 30 giây
 • Bước 4: So màu que test với bảng màu chuẩn trên thân hộp và đọc kết quả tương ứng.
Que thử độ cứng của nước
Que thử độ cứng của nước

3.2. Hướng dẫn tùy chọn chế độ muối làm mềm nước trên máy rửa bát

Sau khi xác định được độ cứng của nước. Bây giờ bạn có thể dựa vào đó để thiết lập các tùy chọn cài đặt mức độ muối cho máy rửa bát. Phổ biến là các mức từ H1 đến H6. Hoặc từ H1 đến H7. Một số khác có thể là từ mức 1 – mức 10. Dưới đây sẽ là bảng quy đổi độ cứng của nước và các mức cài đặt muối tương ứng để bạn tham dễ dàng đối chiếu hơn.

Phân loạiĐộ cứng mg/lĐộ cứng mmol/lđộ cứng dGH / °dHChế độ muối
Nước mềm0 – 500 – 0.450 – 2.80Mức 0  – 1
Nước mềm vừa phải51 – 1000.46 – 0.92.85 – 5.6Mức 2
Nước hơi cứng101 – 1500.91 – 1.355.65 – 8.4Mức 3
Nước cứng vừa phải151 – 2001.36 – 1.88.45 – 11.2Mức 4
Nước cứng201 – 3001.81 – 2.711.25 – 16.8Mức 5
Nước rất cứng> 300>2.7> 16.8Mức 6 – 7
Que đo độ cứng của nước trong máy rửa bát
Que đo độ cứng của nước trong máy rửa bát
Cài đặt muối làm mềm nước 10 mức độ
Tài liệu cài đặt chế độ muối của máy rửa bát Electrolux

4. Cách cài chế độ muối rửa bát khi không có que test độ cứng

Nếu bạn không mua được que test độ cứng của nước, hãy thử cài đặt chế độ muối dựa theo kinh nghiệm sử dụng máy rửa bát như sau:

 • Nếu rửa bát đĩa xong thấy có muội trắng, cặn vôi canxi còn bám vào bát đĩa thì nên tăng mức độ muối lên.
 • Thông thường với các gia đình dùng nước máy thì nên cài đặt muối làm mềm nước ở mức H3 – H4. Nếu dùng viên rửa bát All in One thì có thể cài đặt mức muối thấp hơn H1 – H2. Vì trong viên rửa bát All in One thường được tích hợp thêm cả muối làm mềm nước và chất làm bóng.
 • Với gia đình còn dùng nước giếng khoan thì tốt nhất là nên cài mức muối ở chế độ H4 – H6.
 • Nếu gia đình bạn có lắp thêm bộ lọc nước Ro, thì mức cài đặt muối cũng sẽ thấp hơn. Có thể đặt ở mức H1 – H3 chẳng hạn.

5. Cách điều chỉnh chế độ muối chi tiết của các loại máy rửa bát

Trên thực tế, mỗi loại máy rửa bát khác nhau sẽ có cách điều chỉnh chế độ muối khác nhau. Nếu để liệt kê hết sẽ rất nhiều và có thể chúng tôi chưa nắm bắt được cách điều chỉnh chế độ muối của tất cả các loại máy rửa bát. Vì thế, các bạn có thể tìm và tham khảo một số hướng dẫn mà chúng tôi biết dưới đây nhé. Với các model máy không có trong nội dung dưới đây, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

5.1. Cách điều chỉnh chế độ muối máy rửa bát EUROSUN

 • Máy rửa bát Eurosun SKS60E08EU: Ấn và giữ nút ECO khoảng 3 giây. Sau đó tiếp tục ấn nút ECO để tùy chọn mức độ muối từ H1 đến H6
 • Máy rửa bát Eurosun SKS55E07EU: Ấn và giữ nút Start khoảng 3 giây. Sau đó tiếp tục ấn nút Start để tùy chọn mức độ muối từ H1 đến H6

5.2. Cách điều chỉnh chế độ muối máy rửa bát Electrolux

 • Máy rửa bát Electrolux ESF5202LOX: Ấn và giữ nút Hafl Load 1/2 kết hợp với xoay núm vặn 1 lần tới. Vấn tiếp tục giữ nút Hafl Load 1/2 cho tới khi đèn tại nút nguồn vào nút Hafl Load 1/2 nhấp nháy. Tiếp tục ấn Hafl Load 1/2 để tùy chọn mức độ muối từ 1 đến 10. Số lần đèn vàng nhâp nháy ở biểu tượng ➜| kết thúc chương trình rửa sẽ tương ứng với mức độ cài đặt muối bạn chọn. (Ví dụ ấn Hafl Load 1/2 lần thứ nhất tương ứng đèn nháy 1 lần là mức muối 1. Và ấn Hafl Load lần thứ 10 tương ứng đèn nháy 10 lần là mức muối 10.)
 • Máy rửa bát Elextrolux ESF6010BW: Ấn và giữ nút Start/Pause trong vòng 5 giây. Sau đó tiếp tục ấn nút Start/Pause để tùy chọn mức độ muối từ H1 đến H6. Xem tham khảo các chế độ cài đặt muối thích hợp dưới đây:
Cài đặt muối máy rửa bát Electrolux
Cài đặt muối máy rửa bát Electrolux

5.3. Cách điều chỉnh chế độ muối máy rửa bát Bosch

 • Máy rửa bát Bosch SMS68TI10M Seri 6: Giữ nút “Setup 3 sec” trong khoảng 3 giây cho đến khi màn hình hiển thị thông báo có chữ H. Mặc định sẽ là mức muối H:04. Và vị trí góc của màn hình sáng đèn đỏ chữ “Set”. Tiếp theo sử dụng các nút nhấn “+” hoặc “-“ để điều chỉnh từng mức độ muối theo ý muốn. Trên màn hình sẽ hiển thị lần lượt các mức từ H:00 đến H:07 và quay trở lại mức H:00 (OFF – không sử dụng muối). Để lưu lại thiết lập. Nhấn và giữ nút “Setup 3 sec” trong 3 giây.
 • Máy rửa bát Bosch SMS46MI10M Seri 4: Giữ nút A (Nút chế độ 50°) đồng thời bấm nháy lần lượt nút “Start” cho đến khi màn hình hiển thị (10) thông báo có chữ H:.. (mặc định sẽ hiển thị ký hiệu H:04). Tiếp theo nhấn nút C (Nút chế độ rửa ly 45°) để thiết lập mức tiêu hao muối. Mỗi lần nhấn nút C, trên màn hình sẽ hiển thị lần lượt các mức từ H:00 đến H:07 và quay trở lại mức H:00 (OFF – không sử dụng muối). Để lưu lại thiết lập. Bấm nút “Start”.
 • Máy rửa bát Bosch Seri 8: Nhấn nút “setup 3 sec” trong 3 giây, cho đến khi màn hình xuất hiện Scroll with < >; Set with – +; Leave with Setup 3 sec. Tiếp tục nhấn giữ nút > , cho đến khi độ cứng nước (Water Hardness) được chỉ định trên màn hình trên. Thay đổi cài đặt bằng các nút + – .  Để lưu lại thiết lập, nhấn và giữ nút “setup 3 sec” trong 3 giây.
Cài đặt muối máy rửa bát Seri 8
Cài đặt muối máy rửa bát Seri 8

Trên đây là cách đo và cách điều chỉnh chế độ muối làm mềm nước trong máy rửa bát. Hy vọng đã mang tới những thông tin hữu ích dành cho mọi người trong quá trình tìm hiểu cách sử dụng máy rửa bát. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào chưa được giải đáp. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi dể được hỗ trợ hiệu quả nhất nhé!