Các tính năng chuyên dụng của máy rửa bát

Để chọn mua được một chiếc máy rửa bát tốt nhất cho gia đình mình thì việc tìm hiểu về những tính năng chuyên dụng của máy rửa bát là rất cần thiết. Qua đó bạn sẽ biết được nên chọn máy rửa bát có những tính năng nào là phù hợp nhất. Ví dụ như những gia đình có trẻ nhỏ, quan tâm tới vấn đề diệt khuẩn thì chắc chắn một chiếc máy rửa bát với tính năng tiệt trùng sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhiều hơn về các tính năng có trong một chiếc máy rửa bát là gì nhé!

Các tính năng chuyên dụng của máy rửa bát

1. Các chương trình rửa có bản của máy rửa bát

1.1. Rửa tự động Normal dành cho đồ bẩn bình thường

Trong các chương trình rửa của máy rửa bát thì đây là chương trình thường được lựa chọn để sử dụng nhiều nhất. Chương trình rửa thông thường Normal này thích hợp dành cho bát đĩa hàng ngày có độ bẩn ít tới vừa phải. Trên bảng điều khiển, chương trình này thường có ký hiệu 1 chiếc tách cà phê ở trên 1 cái khay. Hoặc chữ A là viết tắt của Auto. Một số dòng máy khác có thể được kí hiệu rõ hơn với chữ NORMAL. Hoặc tùy từng sản phẩm sẽ có những kí hiệu riêng biệt.

 • Đối tượng áp dụng chương trình rửa: Nồi chảo, chén dĩa, các loại đồ sứ, dao kéo hàng ngày
 • Loại chất bẩn: Thức ăn gia đình thông thường hàng ngày
 • Thời gian rửa thường là 2 giờ 30 phút. Hoặc ít hơn tùy vào model sản phẩm có nhiều chương trình rửa khác nhau. Ví dụ với máy rửa bát Eurosun SMS80EU15E có chương trình rửa Auto Normal là 1 giờ 31 phút, hoặc máy rửa bát Eurosun SMS78EU12EB/ES có chương trình rửa Normal là 59 phút…
 • Những chức năng sấy rửa tăng cường có thể kết hợp cùng: Sấy tăng cường Extra Drying, Rửa nhanh tăng cường Extra Fast, Rửa tiệt trùng Hygiene, Sấy tươi bằng khí nòng Fresh & Dry, Sấy khô gia tốc Drying Turbo Speed, Rửa giàn phun kép Dualzone wash, Rửa nửa tải Half load 1/2,… Tuy nhiên số chức năng có thể kết hợp sẽ tùy thuộc vào từng loại model. Có thể là 1 hoặc nhiều chức năng cùng lúc.
 • Quy trình rửa cơ bản của chương trình rửa Normal:
  1. Rửa sơ (nhiệt độ nước 45 độ C)
  2. Rửa (60 độ C)
  3. Xả lần 1
  4. Xả lần 2
  5. Xả lần 3 (65 độ C)
  6. Sấy khô.

1.2. Rửa chuyên sâu Intensive dành cho đồ bẩn, nồi chảo

Chương trình rửa Intensive là một trong những chương trình rửa cơ bản có ở hầu hết các model máy rửa bát. Chương trình này có khả năng làm sạch mạnh hơn so với chương trình rửa Normal. Trên bảng điều khiển, chương trình rửa Intensive này thường có ký hiệu 1 chiếc nồi ở trên 2 chiếc khay. Có thể kèm theo chữ “Intensive” tùy từng thiết kế.

Chương trình rửa chuyên sâu Intensive này được lập trình để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu, bám dính, bị cháy, khô cứng trên bát đĩa và cả nồi chảo. Hoặc làm sạch mạnh mẽ các loại thức ăn thừa chứa tinh bột hoặc protein khó rửa. Như xôi nếp, bánh trưng bám trên bát đĩa chẳng hạn. Tuy nhiên, chương trình này sẽ hoạt động với mức nhiệt lên đến 70 độ C. Vì thế các bạn nên chú ý không đưa các đồ vật có khả năng chịu nhiệt kém vào máy rửa bát khi sử dụng chương trình rửa này.

 • Đối tượng áp dụng chương trình rửa: Nồi chảo, chén dĩa, các loại đồ sứ, dao kéo bị bẩn nhiều
 • Loại chất bẩn: Vết bẩn bám dính cứng, khô, vết tàn dư của các món ăn chiên, nướng.
 • Thời gian rửa thường là 2 giờ 40 phút. Một số khác có thể hoạt động ít thời gian hơn, vào khoảng 1 giờ 40 phút – 2 giờ cho một chu trình rửa. Đó là tùy thuộc vào công nghệ hiện đại, áp suất phun nước của tùy loại sản phẩm.
 • Những chức năng sấy rửa tăng cường có thể kết hợp cùng: Sấy tăng cường Extra Drying, Rửa nhanh tăng cường Extra Fast, Sấy tươi bằng khí nòng Fresh & Dry, Sấy khô gia tốc Drying Turbo Speed, Rửa giàn phun kép Dualzone wash, Rửa nửa tải Half load 1/2,… Số chức năng có thể kết hợp sẽ tùy thuộc vào từng loại model. Có thể là 1 hoặc nhiều chức năng cùng lúc.
 • Quy trình rửa cơ bản của chương trình rửa Intensive:
  1. Rửa sơ với nhiệt độ nước 45 độ C
  2. Rửa với nhiệt độ 70 độ C
  3. Xả lần 1
  4. Xả lần 2
  5. Xả lần 3 với nhiệt độ 65 – 70 độ C
  6. Sấy khô.

1.3. Rửa đồ thủy tinh Glass cho đồ nhẹ, bẩn ít

Đây là chương trình rửa được thiết lập để làm sạch các vết bẩn nhẹ, vết cà phê, sữa, đồ uống trên các dụng cụ mỏng, đồ thủy tinh, đồ nhựa chịu nhiệt thấp, dao kéo. Trên bảng điều khiển, chương trình rửa Glass này thường có ký hiệu là 1 hoặc 2 chiếc ly. Có thể kèm theo chữ GLASS tùy từng model.

 • Đối tượng áp dụng chương trình rửa: Chén dĩa ít bẩn, đồ thủy tinh, đồ sứ dễ vỡ.
 • Loại chất bẩn: Vết bẩn nhẹ của bánh, sữa, cà phê, xúc xích, salad, đồ uống lạnh.
 • Thời gian rửa: Thường từ 90 – 120 phút với nhiệt độ 45 – 60 độ C.
 • Những chức năng sấy rửa tăng cường có thể kết hợp cùng: Sấy tăng cường Extra Drying, Rửa nhanh tăng cường Extra Fast, Rửa tiệt trùng Hygiene, Sấy tươi bằng khí nòng Fresh & Dry, Sấy khô gia tốc Drying Turbo Speed, Rửa giàn phun kép Dualzone wash, Rửa nửa tải Half load 1/2,… Số chức năng có thể kết hợp sẽ tùy thuộc vào từng loại model. Có thể là 1 hoặc nhiều chức năng cùng lúc.
 • Quy trình rửa cơ bản của chương trình rửa GLASS:
  1. Rửa sơ với nhiệt độ nước 45 độ C
  2. Rửa với nhiệt độ 45 độ C
  3. Xả lần 1
  4. Xả lần 2 với nhiệt độ 60 độ C
  5. Sấy khô

1.4. Rửa nhanh Rapit/Quick 30 phút

Đây là chương trình rửa nhanh giúp tối ưu hóa thời gian. Chương trình này có thể áp dụng cho các vật dụng như ly, chén, đĩa mỏng, nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ được thiết lập cao nhất chỉ ở mức 45 – 55 độ C. Đa phần là ở mức 45 độ C an toàn hiệu quả. Trên bảng điều khiển, chương trình rửa nhanh này thường có kí hiệu là đồng hồ 30′. Có thể kèm theo chữ Rapit hoặc chữ Quick.

 • Đối tượng áp dụng chương trình rửa: Ly, chén, đĩa mỏng, nhạy cảm với nhiệt độ.
 • Loại chất bẩn: Chất bẩn phổ biến hoặc hơi khô, vết bẩn cà phê, bánh, sữa, xúc xích, salad, đồ uống lạnh.
 • Thời gian rửa: 29 – 30 phút
 • Những chức năng sấy rửa tăng cường có thể kết hợp cùng: Sấy tăng cường Extra Drying, Rửa tiệt trùng Hygiene,… Số chức năng có thể kết hợp sẽ tùy thuộc vào từng loại model. Có thể là 1 hoặc nhiều chức năng cùng lúc.
 • Quy trình rửa cơ bản của chương trình rửa nhanh 30 phút:
  1. Rửa với nhiệt độ nước 45 độ C
  2. Xả lần 1
  3. Xả lần 2 với nhiệt độ 45 – 55 độ C

1.5. Rửa ECO sinh thái tiết kiệm

Đây là chương trình rửa tiêu chuẩn của máy rửa bát. Thông thường nếu người dùng không chọn chương trình rửa mà nhấn ngay vào nút “Start” – chạy máy thì máy sẽ tự động rửa theo chương trình ECO này. Ý nghĩa của chương trình này chính là rửa tiết kiệm điện, nước tiêu thụ tối đa. Trong khi nó vẫn đảm bảo được hiệu quả làm sạch cần thiết. Nguyên lý hoạt động của chương trình này là chủ yếu làm sạch bát đĩa nhờ vào nhiệt độ của nước và áp lực để phun. Đồng thời, thời gian rửa sẽ được kéo dài hơn.

Trên bảng điều khiển thường có ký hiệu chữ “ECO” hoặc hình chiếc lá. Hoặc cũng có thể là cả 2. Tuy nhiên đa phần hiện nay đều có chữ ECO nên rất dễ hiểu.

 • Đối tượng áp dụng chương trình rửa: Nồi chảo, chén dĩa, các loại đồ sứ, dao kéo hàng ngày
 • Loại chất bẩn: Thức ăn gia đình thông thường hàng ngày
 • Thời gian rửa thường là 3 giờ 05 phút – 3 giờ 3 phút.
 • Những chức năng sấy rửa tăng cường có thể kết hợp cùng: Sấy tăng cường Extra Drying, Rửa nhanh tăng cường Extra Fast, Rửa tiệt trùng Hygiene, Sấy tươi bằng khí nòng Fresh & Dry, Sấy khô gia tốc Drying Turbo Speed, Rửa giàn phun kép Dualzone wash, Rửa nửa tải Half load 1/2,… Tuy nhiên số chức năng có thể kết hợp sẽ tùy thuộc vào từng loại model. Có thể là 1 hoặc nhiều chức năng cùng lúc.
 • Quy trình rửa cơ bản của chương trình rửa Normal:
  1. Rửa sơ
  2. Rửa nhiệt độ nước 50 – 65 độ C
  3. Xả 50 – 65 độ C
  4. Sấy khô.

2. Các chương trình rửa đặc biệt của máy rửa bát

Ngoài các chương trình rửa cơ bản bên trên, các loại máy rửa bát cao cấp còn được trang bị rất nhiều chương trình rửa khác nhau. Nhằm tạo ra những chương trình rửa tiện ích cho người sử dụng. Đó có thể là những chương trình sau đây:

2.1. Rửa siêu nhanh Jet Wash

Đây là chương trình rửa tráng có khả năng làm sạch nhanh nhất thế giới hiện nay. Giúp rửa ly, chén, các đồ dụng ít bẩn hoặc mới bị bẩn (cà phê, sữa và trà …)  một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm. Ngoài ra còn được ghi nhận với khả năng rửa sạch bát đĩa với 4 bộ trong 14 – 18 phút

2.2. Rửa cực mạnh Super Wash

Đây là một chương trình rửa độc lập thường được tích hợp bởi chương trình rửa chuyên sâu Intensive và chế độ rửa tăng cường Extra Fast trong 1 nút bấm. Giúp người sử dụng dễ dàng lựa chọn khi muốn rửa bát đĩa, xoong chảo bẩn nhiều, bám dầu mỡ hoặc có vệt cháy khét. Bằng cách tăng nhiệt độ sấy rửa và tăng áp lực phun của giàn rửa. Bát đĩa sẽ được làm sạch nhanh chóng trong khoảng thời gian chưa đầy 1 tiếng với nhiệt độ thường là 65 độ C.

2.3. Rửa bằng hơi nước Steam Wash

Đây là chương trình được tích hợp trong những model máy rửa bát cao cấp. Phù hợp dùng để rửa cho bát đĩa bẩn với hiệu quả làm sạch bằng hơi nước tối ưu. Hơi nóng sẽ giúp làm mềm các vết bẩn đông cứng nhất. Kể cả những vết bẩn cứng đầu như vệt cháy, vệt khô của cơm nếp… Bên cạnh đó nhiệt độ cao cùng hơi nước nóng sẽ tác động trực tiếp tới quá trình rửa. Đảm bảo tiêu diệt vi khuẩn 100% .

Tham khảo chương trình rửa bằng hơi nước Steam Wash tại model máy rửa bát Eurosun SMS80EU15E

2.4. Rửa ngâm / rửa tráng

Đây là chương trình được thiết lập để hỗ trợ cho các chu trình rửa bát đạt hiệu quả tối ưu nhất. Khi lựa chọn chương trình rửa này,bát đĩa chỉ được tráng xả sơ qua bề mặt nhằm mục đích loại bỏ các vụn thức ăn lớn, không làm chúng khô két lại, gây khó khăn cho quá trình rửa chính thức sau này. Phù hợp với thói quen nếu bạn muốn tích đủ bát đĩa cho một lần rửa trong ngày.

Cùng với đó các bạn nên hiểu đúng, chương trình rửa tráng hay rửa ngân này chỉ là hình thức rửa nhanh và nhẹ nhàng. Trong chu trình rửa chỉ sử dụng nước và không có khả năng loại bỏ vết bẩn hay bụi bẩn lâu ngày bám trên dụng cụ, bát đĩa. Vì nó sẽ không dùng đến bất cứ chất tẩy nào như viên rửa hay chất làm bóng. Thời gian hoạt động của chương trình này chỉ khoảng 14 – 15 phút.

2.5. Rửa tiệt trùng Hygiene nhiệt độ cao

Hygiene là một công nghê rửa tiệt trùng tiêu diệt vi khuẩn nhằm đạt đến kết quả vệ sinh cao nhất cho đồ rửa. Đây có thể là một chương trình rửa tăng cường kèm theo hoặc được thiết kế độc lập như một chương trình rửa đặc biệt. Đó là tùy thuộc vào từng phân khúc máy rửa bát khác nhau. Chẳng hạn như ở mày rửa bát Eurosun SMS80EU021BT nó được thiết kế là một trương trình rửa độc lập. Tuy nhiên ở một số model khác như Eurosun SMS80EU16E, Eurosun SMS80EU15E nó lại được thiết kế dưới dạng một chế độ rửa tiệt trùng tăng cường.

Cơ chế hoạt động của chương trình rửa tiệt trùng Hygiene là sử dụng nước nóng đến 70°C trong khoảng 10 – 15 phút sau cùng để tráng lại toàn bộ dụng cụ được rửa. Đảm bảo loại bỏ tất cả nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm khuẩn tới 99.99%. Vì vậy, chương trình rửa này cực kỳ phù hợp để rửa bình sữa tiệt trùng. Hoặc phù hợp với những gia đình có trẻ em, người già, người mắc bệnh dị ứng, ưa sạch sẽ.

Rửa tiệt trùng Hygiene nhiệt độ cao
Rửa tiệt trùng Hygiene nhiệt độ cao

Chương trình Rửa tiệt trùng Hygiene này thường có thể kết hợp chung với một số chương trình rửa cơ bản như rửa tự động Normal, rửa ECO tiệt kiệm. Và hãy lưu ý mặc dù nó sử dụng nhiệt độ cao tới 70 độ C nhưng quy trình rửa khác với chế độ Rửa chuyên sâu Intensive (70 độ C). Vì vậy các bạn tìm hiểu thật kỹ về các tính năng của máy rửa bát để hiểu và sử dụng hiệu quả  nhất nhé!

Tìm hiểu thêm: Chế độ Hygiene của máy rửa bát là gì? Cơ chế hoạt động như nào?

2.6. Rửa trái cây Fruit Wash

Một số loại máy rửa bát hiện nay cũng được trang bị thêm chức năng rửa hóa quả. Chương trình này được thiết kế phù hợp để rửa các loại trái cây thông thường. Với các loại trái cây dễ dập nát thì có lẽ không nên sử dụng. Hơn nữa, các bạn cũng nên tùy theo thực trạng củ hoa quả để đưa ra sự lựa chọn hợp lý là nên rửa bằng tay hay rửa bằng máy. Vì thức tế rửa trái cây bằng máy rửa bát không phải lúc nào cũng nên áp dụng. Bởi vì:

 • Hoa quả bám nhiều đất, cát sẽ đọng lại dưới đáy hộc chứa nước thải.Nó rất dễ đi vào hệ thống bơm xả và làm tắc hoặc kẹt cánh quạt bơm xả.
 • Rau củ quả, hình dạng bất quy tắc, không cân đối nên rất khó làm sạch hoàn toàn với máy rửa bát
 • Rau củ quả sẽ chứa nhiều vi khuẩn, giun sán và chúng chỉ chết ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên chương trình rửa trái cây của máy rửa bát không hoạt động với nhiệt độ cao. Vì có thể làm hư hỏng trái cây.

Rửa rau củ trái cây bằng máy rửa bát không phải lúc nào cũng tốt

Tóm lại, máy rửa bát có thể được thiết kế chương trình rửa trái cây Fruit Wash. Tuy nhiên hãy cân nhắc về mỗi lần sử dụng chương trình rửa này nhé!

2.7. Rửa nửa tải Half load 1/2

Hầu hết các loại máy rửa bát có dung tích từ 8 bộ bát đĩa trở lên đều được trang bị 2 – 3 giàn rửa. Đôi khi bạn sẽ chẳng sử dụng hết dung tích chứa của máy nhưng vẫn muốn chạy máy ở mức tiết kiệm năng lượng nhất. Vì thế tính năng rửa nửa tải Half load 1/2 được thiết kế giúp các bạn tùy chọn rửa bát đĩa tối ưu nhất.

Trong quá trình rửa nửa tải, cánh tay phun áp lực của 1 giàn chứa sẽ được tắt và chỉ có 1 giàn rửa hoạt động. Tùy vào thiết kế của các model mà đó có thể là giàn rửa trên hoặc giàn rửa dưới. Mặc định sẽ là rửa toàn máy tất cả các giàn. Đồng thời chương trình rửa nửa tải Half load 1/2 trên máy rửa bát cũng sẽ sử dụng ít nước hơn so với chu trình rửa thông thường. Vì chỉ có 1 giàn rửa được sử dụng. Tuy nhiên, tùy chọn nửa tải chắc chắn không giúp tiết kiệm được 1 nửa lượng nước hay lượng điện. Mà nó chỉ có thể giúp bạn tiết kiệm từ 10 – 25%.

Tham khảo một số model máy rửa bát có chương trình rửa nửa tải Half load 1/2:

 

2.8. Tự làm sạch Self Cleaning

Chương trình tự làm sạch là một trong các tính năng của máy rửa bát cao cấp. Với chương trình này bạn có thể sử dụng trong quá trình vệ sinh định kỳ máy rửa bát. Hoặc máy rửa bát để lâu ngày không sử dụng, hãy lựa chọn chương trình này để làm sạch khoang máy, loại bỏ vi khuẩn nấm mốc một cách triệt để nhất. Bởi vì nhiệt độ hoạt động có thể từ 65 – 70 độ C. Có khả năng loại bỏ tới 99% vi khuẩn nấm mốc.

Ngoài ra, với một số model máy rửa bát cao cấp tính năng tự làm sạch còn được phát triển như một chức năng rửa tăng cường. Bạn có thể sử chức năng này kết hợp với một chương trình rửa cơ bản khi cần thiết. Khi tùy chọn, máy rửa bát sẽ có khả năng tự làm sạch sau khi kết thúc quá trình rửa bát thông qua hệ thống cảm biến độ sạch của nước. Từ đó giúp bạn tiết kiệm thời gian và bảo vệ sức khoẻ cho gia đình một cách tối ưu nhất.

Tự làm sạch máy rửa bát Self Cleaning
Tự làm sạch máy rửa bát Self Cleaning

3. Các chương trình sấy rửa tăng cường của máy rửa bát

Cùng với các chương trình rửa bát cơ là các module chức năng sấy rửa tăng cường được thiết kế nhằm mục đích nâng cao khả năng làm sạch và diệt khuẩn tối ưu cho các dụng cụ được rửa. Nếu bạn đang muốn mua một chiếc máy rửa bát có đầy đủ các tính năng hiện đại nhất thì chắc chắn không nên bỏ qua các chức năng sấy rửa tăng cường này nhé!

3.1. Rửa nhanh rút ngắn thời gian Extra Fast

Thời gian để hoàn thành một chu trình rửa bát thường là từ 120 – 150 phút với các chế độ thông thường. Với các chương trình rửa chuyên sâu, hay rửa ECO tiết kiêm năng lượng hay rửa yên tĩnh có thể kéo dài lên tới 180 – 270 phút. Vì thế trong một số model máy rửa bát cao cấp, bạn có thể lựa chọn thêm chức năng rửa nhanh rút ngắn thời gian.

Chức năng này giúp giảm thời gian rửa của chương trình đến gần 25 – 50% tùy thuộc vào chương trình rửa được lựa chọn. Hơn hết là không cần phải bỏ qua công đoạn nào trong quá trình rửa và sấy. Tuy nhiên vẫn đảm bảo được kết quả rửa giống như các chương trình rửa tiêu chuẩn khác bằng cách tăng nhiệt độ nước và áp suất vòi phun nhằm đảm bảo hiệu suất rửa ở mức cao nhất trong thời gian ngắn.

3.2. Rửa tăng cường cực mạnh dành cho đồ bẩn

Trong một số trường hợp bạn cần rửa bát đĩa hay xoong nồi nhiều dầu mỡ. Hãy thử lựa chọn chức năng tăng cường rửa cực mạnh. Máy sẽ được tăng cường mức nhiệt độ và áp suất nước giúp bát đĩa sạch hơn, khử khuẩn hiệu quả hơn.

3.3. Rửa yên tĩnh, êm ái Silence

Đây là một chương trình rửa tăng cường được tích hợp trong các model máy rửa bát cao cấp được trang bị động cơ BLDC. Thích hợp để rửa ban đêm. Khi lựa chọn chức năng này, máy sẽ được vận hành êm ái, chống rung hiệu quả hơn. Đồng thời có khả năng giúp tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả mà không làm giảm hiệu suất của chu trình rửa.

Độ ồn của máy rửa bát có thể được hạ xuống mức thấp nhất chỉ còn 38dB bằng cách giảm áp lực tia nước đồng thời tăng thời gian rửa nhưng không làm thay đổi hiệu quả rửa. Nhiệt độ rửa thường là 60 – 70 giúp loại bỏ cặn bẩn và vi khuẩn tối đa trên bát đĩa. Máy rửa bát có chức năng rửa yên tính Silece rất thích hợp với những gia đình có người già khó ngủ và gia đình có trẻ em.

Tham khảo các sản phẩm máy rửa bát có chế độ rửa Silence:

 

3.4. Sấy tăng cường Extra Drying

Sấy tăng cường Extra Drying là một công nghệ sấy phổ biến được trang bị trong rất nhiều sản phẩm máy rửa bát. Nó tạo ra một chu kỳ sấy tăng cường được diễn ra vào cuối chu trình rửa và kết hợp với nước làm bóng. Giúp thúc đẩy khả năng bay hơi và tăng cường độ bóng cho bề mặt dụng cụ được rửa. Trong quá trình xả cuối cùng, nhiệt độ nước sẽ được tăng lên và thời gian sấy được kéo dài thêm. Nhờ đó có khả năng sấy khô hoàn toàn bát đĩa. Nhanh chóng làm khô mọi dụng cụ thậm chí cho cả những dụng cụ khó khô nhất như chai lọ. Đặc biệt là đồ dùng bằng nhựa sẽ luôn được sạch sẽ, khô ráo.

Mặt khác, việc sử dụng chức năng sấy tăng cường Extra Drying cũng là một trong những giải pháp giúp bạn tăng cường diệt khuẩn tới 99%. Vật dụng được sấy ở nhiệt độ cao giúp khô ráo nhanh chóng và diệt sạch khuẩn lên đến 99% đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bát đĩa ngay khi chương trình rửa kết thúc.

3.5. Sấy tươi khí nóng Fresh&Dry

Không phải model máy rửa bát  nào cũng được trang bị chức năng Sấy tươi khí nóng Fresh&Dry. Đây là một công nghệ sấy diệt khuẩn tăng cường 72h. Nó thường chỉ được trang bị trong những model máy rửa bát cao cấp. Bát đũa của gia đình bạn sẽ luôn được giữ khô ráo, sạch sẽ và diệt khuẩn liên tục trong 72h.

Nếu bạn lựa chọn chức năng sấy tăng cường này. Sau quy trình rửa khoảng 30 phút chức năng Sấy tươi khí nóng Fresh&Dry sẽ được khởi động và thổi lồng khí tươi nóng giúp cho các vật dụng trong máy rửa bát được diệt khuẩn và nấm mốc 99.9% liên tục trong 72 giờ với một lượng điện chỉ 0.37kWh cho cả quy trình. Bát đĩa luôn luôn nóng và vô trùng như vừa mới rửa xong.

 

3.6. Sấy khô gia tốc Drying Turbo Speed

Đây là một chức năng giúp rút ngắn thời gian sấy khô bát đĩa nhưng vẫn đảm bảo bát đĩa được sấy khô và diệt khuẩn an toàn. Chức năng này được tích hợp trong chu trình xả cuối và sấy. Nó giúp làm tăng nhiệt độ nước ở bước tráng cuối cùng và năng hiệu suất của các Turbo sấy ở bước sấy khô. Chỉ trong khoảng thời gian 10 phút giúp bát đũa của bạn sẽ được sấy khô triệt để.

3.7. Rửa tăng cường tiệt trùng Hygienic

Hygiene bản chất là một công nghệ hiện đại giúp diệt sạch các loại vi khuẩn trong quá trình hoạt động của máy rửa bát. Và thưởng thấy ở các model máy rửa bát cao cấp hoặc đời mới. Chức năng Rửa tăng cường tiệt trùng Hygienic này sẽ sử dụng nước nóng đến 70 độ C. Với thời gian là trong khoảng 10-15 phút để tráng lại toàn bộ các dụng cụ đã được rửa. Giúp tiêu diệt 99.99% các loại vi khuẩn gây bệnh. Luôn bảo đảm an toàn vệ sinh tốt nhất cho gia đình bạn.

Gợi ý một số model máy rửa bát có chức năng rửa tăng cường tiệt trùng Hygienic:

 

4. Các tính năng bảo vệ của máy rửa bát

4.1. Tính năng khóa an toàn trẻ em

Một trong các tính năng của máy rửa bát an toàn hữu ích được trang bị cho máy rửa bát chính là tính năng khóa trẻ em. Chức năng này được phát triển nhằm tránh các thao tác chạm vô tình. Nó sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy rửa bát.

Hãy thử tưởng tượng khi trẻ nhỏ nghịch ngợm chẳng may nhấn nút và mở cửa máy khi chu trình rửa đang hoạt động. Quả thực rất nguy hiểm. Bởi nhiệt độ của nước trong quá trình rửa có thể lên tới 70 độ C. Và nó có thể gây bỏng da. Chưa kể tới là nước sẽ tràn ra sàn nhà rất mất công dọn dẹp. Vì vậy hầu hết các loại máy rửa bát hiện nay đều được trang bị tính năng khóa trẻ em này.

Để kích hoạt tính năng khóa trẻ em bạn chỉ việc ấn vào nút khóa trẻ em khoảng 3 – 5 giây. Nó nằm ngay trên bảng điều khiển của máy. Tính năng này sẽ vô hiệu hóa tất cả cách lệnh điều khiển máy. Để hủy chức năng khóa trẻ em chỉ cần thao tác tương tự như kích hoạt là được.

4.2 Tính năng chống tràn và chống rò rỉ nước

Trong các loại máy rửa bát hiện đại hiện nay đều được tích hợp công nghệ AquaStopOverflow and leakage protetion. Đây là những công nghệ giúp chống rò rỉ và chống tràn nước. Nhờ bộ cảm biến, máy rử bát được trang bị các công nghệ này sẽ tự động phát hiện tình trạng nước bị tràn hay rò rỉ. Giúp ngăn chặn nước tràn ra sàn nhà một cách hiệu quả.

Hệ thống cảm biến Aqua Stop sẽ liên tục theo dõi tình trạng của máy rửa bát. Nếu có bất cứ sự rò rỉ nước nào ở trong khoang máy hay ở các đường ống. Rất nhanh chóng hệ thống van điện tử của máy rửa bát sẽ ngay lập tức đóng lại. Nguồn cấp nước sẽ được ngắt đi. Đồng thời tự động bơm nước ra ngoài. Các tính năng của máy rửa bát này sẽ tự động thiết lập lại cho đến khi mực nước trong máy đạt đến một mức độ nhất định.

5. Các công nghệ vượt trội của máy rửa bát

5.1. Công nghệ Natural Ion Tech

Rất nhiều loại máy rửa bát cao cấp hiện nay được hãng sản xuất đầu tư trạng bị cho công nghệ Natural Ion Tech. Đây là một công nghệ khử mùi tiên tiến. Nó giúp loại bỏ những phân tử mùi bằng việc sử dụng các hạt “ion”. Trong quá trình rửa, máy sẽ giải phóng các “ion” âm. Chúng có tác dụng trung hòa các phân tử mùi từ thức ăn thừa. Nhờ đó mà các mùi khó chịu sẽ được loại bỏ giúp bát đĩa của bạn được sạch sẽ và có mũi dễ chịu.

Công nghệ Natural Ion Tech giúp khử mùi tối ưu cho máy rửa bát
Công nghệ Natural Ion Tech giúp khử mùi tối ưu cho máy rửa bát

5.2. Công nghệ tia UV Tech

Cùng với công nghê Natural Ion Tech, các sản phẩm máy rửa bát cao cấp hiện nay cũng được chú ý nhiều tới công nghệ diệt khuẩn UV Tech. Đây là một công nghệ tiên tiến giúp ngăn ngừa vi khuẩn sinh trưởng và tiêu diệt 99.9999% vi khuẩn còn lại sau chu trình rửa. Máy rửa bát được tích hợp công nghệ tia UV bên trong sẽ tự động khử trùng, diệt vi khuẩn sau mỗi lần rửa. Nó sẽ giúp bảo vệ gia đình khỏi mầm mống bệnh tật và các bệnh truyền nhiễm.

Côn g ngheeh UV Tech được tích hợp trong máy rửa bát
Công nghệ UV Tech được tích hợp trong máy rửa bát

5.3. Công nghệ cảm biến Smart Wash

Đây là công nghệ tiên tiên giúp do độ đục, xác định độ dục trong nước. Từ đó máy rửa bát sẽ tự động điều chỉnh các thông số của chu trình rửa cho phù hợp. Chẳng hạn như nhiệt độ, thời gian, lượng nước. Từ đó sẽ giúp tiết kiệm điện và nước hơn cho mỗi chu trình hoạt động.

5.4. Công nghệ Heater Safety Protection

Công nghê tiên tiến này sẽ giúp bảo vệ biến trở và máy một cách tốt ưu nhất. Giúp nâng cao tuổi thọ cho sản phẩm trong suốt quá trình hoạt động. Cụ thể hơn, trong trường hợp thiếu nước, với sự trợ giúp của công tắc áp suất, biến trở của máy rửa bát sẽ được bảo vệ hiệu quả. Nhờ đó cả biến trở và bộ máy đều được bảo vệ.

5.5. Công nghệ Hygienic Wash

Đây là một công nghệ siêu khử trùng trong các tính năng của máy rửa bát đang được rất nhiều người quan tâm. Giúp đảm bảo vệ sinh tối đa với tính năng rửa nhiệt độ cao và kéo dài thêm thời gian. Đảm bảo diệt khuẩn và khử trùng tuyệt đối. Có thể giữ an toàn cho bình sữa và các dụng cụ dành cho bé. Nó có thể được thiết kế như một chức năng rửa tiệt trùng độc lập. Hoặc một chức năng rửa tăng cường tùy theo mục đích của hãng sản xuất.

Hiện nay, các loại máy rửa bát được trang bị công nghệ Hygienic Wash đang rất được ưa chuộng bởi những gia đình có trẻ nhỏ. Đặc biệt quan tâm tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Công nghệ Hygienic Wash sẽ được thiết lập để tăng nhiệt độ nước ở lần rửa cuối. Giúp loại bỏ tới 99.9999% vi khuẩn. An toàn cho sức khỏe người dùng. Nhất là trong gia đình có trẻ nhỏ, người già, người dễ bị dị ứng. Nhiệt độ nước nóng thường được tăng lên đến 70°C trong khoảng 10-15 phút sau cùng. Nó được sử dụng để tráng lại toàn bộ dụng cụ được rửa trước quy trình sấy khô.

Công nghệ Hygienic Wash của máy rửa bát
Công nghệ Hygienic Wash của máy rửa bát

5.6. Công nghệ bơm áp lực Dual Pro Wash

Dual Pro Wash là một công nghệ đặc biệt. Nó cho phép một chu trình rửa với 2 mức áp suất khác nhau. Các vết bám cháy của thực phẩm sẽ bị đánh bay ở khay dưới. Đồ thủy tinh dễ vỡ sẽ được rửa nhẹ nhàng sáng bóng ở khay trên. Như vậy sẽ mang lại hiểu quả rửa bát đĩa tốt nhất và tiết kiệm năng lượng nhất.

5.7. Công nghệ Water Box và Aquazone

Công nghệ Save Water Box của máy rửa bát sẽ giúp mỗi lần rửa tiêu thụ nước ít hơn. Tiết kiệm hơn. Công nghệ Water Box dựa trên nguyên lý tần dụng nước làm sạch lần cuối chu trình rửa sau đó lọc sạch và lưu lại trong bồn chứa độc lập. Lượng nước này sẽ được sử dụng để rửa cho chu kỳ rửa sơ bộ tiếp theo với công nghệ Water Box sẽ giúp chúng ta tiết kiệm tối đa nguồn nước chỉ sử dụng 5.4 lít nước cho một lần rửa.

Trong các tính năng của máy rửa bát, công nghệ Water Box thường được kết hợp cùng công nghệ Aquazone. Đây là một thiết kế giúp dẫn nước tới tay phun trên/dưới với hiệu suất cao nhất. Với cơ cấu này, máy rửa bát chỉ cần tối đa 9 lit nước cho mỗi lần rửa.

5.8. Công nghệ Triple & Direct Wash

Công nghệ Triple & Direct Wash là công nghệ rửa trực tiếp 3 chiều từ dưới lên. Có khả năng tăng cường áp lực cao và rửa sạch đến từng góc nhỏ. Giúp loại bỏ các vết bản cứng đầu trên nồi, chảo, bát đĩa cần rửa. Đây là công nghề mới nhất được áp dụng trên dòng máy rửa bát cao cấp của các thương hiệu lớn trên toàn thế giới.

Hệ thống tay phun chính và phụ kết hợp nhịp nhàng, tốc độ nước sẽ tự được điều chỉnh khoa học theo từng chế độ rửa khác nhau. Với hệ thống 3 đầu tay phun chính Triple Wash sẽ giúp loại bỏ mọi chất bẩn trên vật dụng. Hệ thống tay phun trực tiếp Direct Wash được sử dụng rửa bình sữa và ly thủy tinh một cách hiệu quả.

Công nghệ Triple & Direct Wash được tích hợp trong máy rửa bát Eurosun cao cấp
Công nghệ Triple & Direct Wash được tích hợp trong máy rửa bát Eurosun cao cấp

5.9. Công nghệ xả nước tuần hoàn BLTC

Sau mỗi chu trình rửa, máy rửa bát có thể còn lại các đọng nước. Với những dòng máy rửa bát cao cấp, để loại bỏ tình trạng này chúng được trang bị động cơ động cơ BLDC thông minh. Nhờ đó không những giúp cải thiện hiệu quả rửa bát tăng lên tới 50% về độ sạch và rút ngắn thời gian rửa một cách tối ưu. Cùng với đó hệ thống xả nước tuần hoàn BLTC sẽ giúp máy rửa bát luôn khô hoàn toàn. Không còn tình trạng nước đọng lại trong khoang máy.

Cùng với các tính năng của máy rửa bát thì công nghệ xả nước tuần hoàn BLTC sẽ giúp đưa toàn bộ nước dư thừa ra khỏi máy một cách triệt để. Đó là nhờ thiết kế dạng cốc công nghệ mới được kết hợp hoàn hảo. Qua đây sẽ giúp loại bỏ nguồn sản sinh vi khuẩn, nấm mốc hiệu quả 100%.

Công nghệ xả nước tuần hoàn BLTC

5.10. Công nghệ màng lọc ABT diệt khuẩn

Công nghệ màng lọc ABT diệt khuẩn được tích hợp trong máy rửa bát sẽ giúp loại 99,99% vi khuẩn, nấm mốc. Công nghệ này đã được chứng minh có thể liên tục ức chế sự tích tụ vi sinh vât. Ưu điểm của màng lọc ABT là tách các chất ô nhiễm dựa trên kích thước. Giúp loại bỏ nhiều kích thước của vi sinh vật. Trong các tính năng của máy rửa bát, đây là một tính năng hết sức cần thiết. Các chất thải dư thừa sẽ không được sử lý hiệu quả nếu máy rửu bát sử dụng màng lọc kém chất lượng.

Công nghệ màng lọc ABT kháng khuẩn 99,99%

5.11. Công nghệ VarioSpeed

Công nghệ VarioSpeed là công nghệ được tích hợp trong các chức năng rửa nhanh tăng cường. Nó giúp tăng tốc độ rửa, rút nhắn thời gian từ 20% – 50% tùy theo từng chương trình rửa mà không bỏ qua bất cứ công đoạn nào trong quá trình rửa và sấy khô. Khi sử dụng chế độ này, máy rửa bát sẽ chỉ làm việc ở 1 khoang rửa thay vì cả 2 khoang như chế độ rửa thông thường. Vì thế nó sẽ giúp tiêu thụ điện năng và nước ít hơn nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả làm sạch giống như các chương trình rửa được lựa chọn.

6. Các tính năng tiện ích của máy rửa bát

6.1. Kết nối điện thoại Smartphone

Một số loại máy rửa bát cao cấp hiện nay có khả năng kết nối với thiết bị Smartphone và điều khiển bằng giọng nói. Ví dụ như:

 • Máy rửa bát Bosch seri8 SMS8YCI01E có thể kết nối với ứng dụng HomeConnect, cho phép người dùng dễ dàng điều khiển và theo dõi thông tin máy ở bất cứ đâu.
 • Máy rửa bát Xiaomi có thể kết nối với Ứng dụng Mijia cũng như điều khiển giọng nói XiaoAI.

6.2. Lưu nhớ khi mất điện

Bạn sẽ không cần lo lắng khi chạy máy rửa bát mà đột nhiên mất điện. Vì đa phần các sản phẩm máy rửa bát đều có tính năng lưu bộ nhớ. Nó giúp máy tiếp tục hoạt động ở bước đã dừng lại trước đó. Hoàn toàn không cần khởi động lại máy để chạy lại chu trình rửa từ đầu.

Ngoài ra, rất nhiều model máy rửa bát cao cấp còn thêm các tính năng giúp lưu lại chương trình rửa gần nhất của người dùng. Tính năng này không chỉ giúp người dùng thao tác nhanh hơn. Mà nó còn giúp tiết kiệm thời gian cho việc thiết lập lại chương trình rửa hàng ngày.

6.3. Hẹn giờ rửa Delay

Dường như tất cả các sản phẩm máy rửa bát hiện nay đều được thiết kế chức năng hẹn giờ rửa. Nó cho phép người dùng cài đặt giờ hoạt động của máy từ 1 – 24 giờ. Tùy theo từng mẫu máy, từng đời máy mà chức năng hẹn giờ Delay ở máy rửa bát có thể là từng giờ. Hoặc cũng có thể là chính xác theo từng phút.

6.4. Ray nâng hạ Vario space thông minh

Ray nâng hạ Vario space là một trong những thiết thông minh của máy rửa bát. Giúp dễ dàng thay đổi chiều cao giữa các giàn rửa. Đặc biệt là với giàn rửa giữa. Tính năng này rất hữu dụng khi muốn sắp xếp các dụng cụ rửa các nhau. Đặc biệt là cho những trường hợp cần sắp xếp các vật dụng có kích thước lớn như nồi, chảo.

6.5. Tính năng tự mở cửa Auto Door

Trong các tính năng của máy rửa bát, tính năng tự mở cửa chỉ có ở một số model cao cấp. Máy rửa bát sẽ tự động mở cửa vào cuối chu kỳ rửa để tăng hiệu quả sấy. Cánh cửa có thể tự bật mở với độ hé vừa phải khi máy rửa xong. Như vậy sẽ giúp không khí bên ngoài lùa vào, đồng thời hơi nước trong máy rửa bát thoát ra ngoài. Nó có thể giảm rõ rệt sự ngưng tụ, thúc đẩy quá trình sấy khô tốt hơn.

Cùng với đó, tính năng tự mở cửa Auto Door sẽ cho phép dụng cụ của bạn khô tự nhiên. Là một giải pháp giúp tiết kiệm năng lượng hơn. Mặt khác cũng là cách giúp cân bằng không khí bên trong khoang rửa. Giúp làm tươi mới và ngăn mùi ám vào dụng cụ trong trường hợp không lấy bát ra luôn.

6.6. Chức năng ghi nhớ chương trình rửa yêu thích

Đây là một trong các tính năng được tích hợp trong các model máy rửa bát cao cấp. Bạn có thể chọn chương trình rửa yêu thích bằng cách lựa chọn chức năng chương trình yêu thích sau khi thiết lập đầy đủ các tùy chọn. Máy sẽ ghi nhớ và làm theo chương trình được cài đặt sẵn, người dùng không cần can thiệp thủ công nhiều bước để thiết lập các tùy trọn.

Bạn có thể tìm thấy chức năng này trong các model máy rửa bát Serial 8. Ví dụ như: EUROSUN SMS80EU15E, Bosch SMS8YCI01E,…

Trên đây là những thông tin tổng hợp về các tính năng của máy rửa bát. Hy vọng đã mang tới những thông tin hữu ích giúp bạn chọn mua máy rửa bát hiệu quả nhất.