Dùng viên rửa bát có cần sử dụng muối và nước làm bóng không?

Hiện nay thường có 2 trường phái sử dụng chất tẩy rửa cho máy rửa bát như sau. Thứ nhất là sử dụng viên rửa bát đa năng kết hợp All in One. Thứ hai là sử dụng Combo kết hợp bột rửa bát hoặc gel rửa bát + muối làm mềm nước cứng + nước làm bóng (trợ xả). Vậy thực tế, dùng viên rửa bát có cần sử dụng muối và nước làm bóng không? Trong nội dung bài viết sau đây chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn để giúp bạn biết cách sử dụng máy rửa bát đúng cách và hiệu quả nhất có thể.

Dùng viên rửa bát có cần sử dụng muối và nước làm bóng không?
Dùng viên rửa bát có cần sử dụng muối và nước làm bóng không?

1. 3 loại chất tẩy rửa dùng cho máy rửa bát

Nếu gia đình bạn đang sử dụng máy rửa bát thì chắc chắn nên biết rằng “Cần sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng cho máy rửa bát”. Không nên lạm dụng nước rửa bát bằng tay để dùng tạm thời hoặc thay thế cho các loại chất tẩy rửa dùng cho máy rửa bát.

Hiện nay, có 3 loại chất tẩy rửa dùng cho máy rửa bát chuyên dụng. Đó là:

 • Viên rửa bát
 • Bột rửa bát
 • Gel rửa bát

Vậy sự khác biệt giữa chúng là gì? Nên dùng loại nào là thích hợp nhất? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công dụng và tính năng của 3 loại chất tẩy rửa dùng cho máy rửa bát này đã nhé!

1.1. Viên rửa bát

Viên rửa bát là một chế phẩm được kết hợp bởi 2 hoặc 3 thành phần chính. Thường là các loại như sau:

 • Viên rửa bát 2 thành phần: Bao gồm bột rửa bát (có thể là gel rửa bát) + muối rửa bát hoặc nước làm bóng
 • Viên rửa bát 3 thành phần: Bao gồm bột rửa bát (có thể là gel rửa bát) + muối rửa bát + nước làm bóng

Các loại viên rửa bát

Như vậy có thể thấy, ngoài tác dụng chính là làm sạch thì viên rửa bát còn được tích hợp thêm các tính năng của muối rửa bát và nước làm bóng.

– Muối rửa bát là gì? Nước làm bóng là gì?

 • Muối rửa bát là sản phẩm có tác dụng làm mềm nước cứng. Loại bỏ tối đa cặn bám canxi xung quanh khoang máy và đường ống thoát nước của máy rửa bát.
 • Nước làm bóng là sản phẩm có tác dụng làm sáng bóng và làm khô hiệu quả các dụng cụ được rửa trong máy rửa bát. Đồng thời hỗ trợ làm “ướt”, làm loãng nước, làm tan dầu mỡ giúp chúng không bị cô đọng lại trong máy rửa bát.

Có thể bạn đã biết rằng, về lâu dài những mảng bám vôi can xi chính là nguyên nhân chính gây hỏng hóc máy rửa bát. Mặc dù nước làm bóng là không bắt buộc và quá cần thiết như muối rửa bát. Tuy nhiên để hạn chế tối đa tình trạng mảng bán cặn vôi thì các chuyên gia khuyên rằng “Nên sử dụng nước làm bóng cho máy rửa bát.”

Như vậy, để làm giảm bớt những sự rắc rối khi phải sử dụng cùng lúc nhiều loại chất tẩy rửa cho máy rửa bát. Các hãng chất tẩy rửa đã sản xuất ra dòng sản phẩm gọi là viên rửa bát. Viên rửa bát được kết hợp chung cả bột rửa bát (có thể là gel rửa bát) cùng với muối và nước làm bóng. Như vậy bạn có thể chỉ cần sử dụng 1 viên rửa bát cho các chu trình rửa. Vô cùng tiện lợi.

Tuy nhiên không phải tất cả các loại viên rửa bát đều có thể thay thế hoàn toàn muối và nước làm bóng. Khi chọn mua bạn cần chú ý tới hàm lượng của muối và nước bóng trong sản phẩm. Hoặc kiểm tra tính năng làm bóng và khả năng loại bỏ các vết cặn canxi của viên rửa bát. Vậy tóm lại, Dùng viên rửa bát có cần sử dụng muối và nước làm bóng không? – Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay phía dưới!

1.2. Bột rửa bát

Bột rửa bát là một loại chất tẩy rửa dành cho máy rửa bát được chế tạo ở dạng bột. Đây là loại chất tẩy rửa dành cho máy rửa bát có giá thành rẻ, dùng khá tiết kiệm. Trung bình 1 gói bột rửa bát 1kg có thể sử dụng 2 – 3 tháng. Mỗi lần rửa cho khối lượng 10 – 12 bộ bát đĩa chỉ hết khoảng 1 muỗng từ 10 – 12g.

Bột rửa bát

Tác dụng chính của bột rửa bát là làm sạch bát đĩa. Nó không có công năng làm mềm nước hay làm bóng dụng cụ. Vì thế khi sử dụng bột rửa bát, bạn sẽ cần sử dụng thêm muối làm mềm nước và nước làm bóng. Đây đều là những chát tẩy rửa quen thuộc dùng cho máy rửa bát mà bạn nên tìm hiểu kỹ công năng và tầm quan trọng của chúng.

Trong trường hợp sử dụng bột rửa bát thì cả muối và nước làm bóng đều rất cần thiết. Bởi vì:

 • Muối để làm mềm nước cứng. Vì nước rửa bát không có tính năng làm mềm nước
 • Nước bóng để loại bỏ vệt trắng, đọng trắng trên bát đĩa. Vì khi dùng bột rửa bát có thể xuất hiện cặn, tồn dư trên bát đĩa. Đặc biệt là ly chén thủy tinh.

1.3. Gel rửa bát

Gel rửa bát cũng là một chất tẩy rửa có công dụng chính là làm sạch bát đĩa. Tuy nhiên nó thường sở hữu nhiều tính năng ưu việt hơn bột rửa bát. Có nhiều dòng sản phẩm sở hữu tính năng vượt trội giống như viên rửa bát. Tức là vừa có công dụng làm sạch bát đĩa. Bên cạnh đó sẽ có thêm tính năng hỗ trợ làm mềm nước và làm sạch bát đĩa sáng bóng.

Ngoài ra, gel rửa bát còn có ưu điểm hòa tan rất nhanh, làm sạch hiệu quả ngay cả khi nước rửa có nhiệt độ thấp hơn 45 độ C. Đồng thời giúp loại bỏ trình trạng vón cặn, vệt trắng sau khi rửa bát. Giúp bảo vệ quá trình hoạt động của máy rửa bát được bền bỉ hơn. Tuy nhiên giá của gel rửa bát thì khá cao. Và có thể dùng khá tốn kém nếu bạn không đo lường được lượng gel sử dụng cho mỗi lần sử dụng với máy rửa bát.

Gel rửa bát là xu hướng sử dụng

2. Nên sử dụng viên rửa bát hay bột rửa bát hay gel rửa bát?

Viên rửa bát, bột rửa bát hay gel rửa bát, mỗi loại đều có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên trong 3 loại chất tẩy rửa dùng cho máy rửa bát này này thì viên rửa bát đang chiếm nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Chúng đơn giản, nhỏ gọn và tiện lợi cho mỗi lần sử dụng. Việc chia đôi 1/2 viên rửa bát để sử dụng cho mỗi lần rửa ít bát đĩa cũng khá dễ dàng. Vì vậy rất nhiều người hiện nay đã lựa chọn sử dụng viên rửa bát thay cho bột rửa bát hay gel rửa bát.

Mặc dù vậy thì chúng tôi vẫn có một số lời khuyên tổng hợp từ kinh nghiệm sử dụng máy rửa bát dành cho các bạn như sau:

– Khách hàng 1

Bình thường mình sẽ sử dụng viên rửa bát nếu để bát đĩa cả ngày mới rửa. Sử dụng 1 viên là đủ cho 1 lần chạy máy. Nếu bát đĩa ít hơn thì mình sẽ chia đôi viên rửa bát để dùng. Tuy nhiên việc chia đôi viên rửa bát đôi khi không suôn sẻ nên mình có mua thêm 1 gói bột rửa bát để sử dụng cho những lần bát đĩa ít. Tuy nhiên thì bát đĩa thi thoảng có xảy ra tình trạng đọng nước. Chắc do mình không sử dụng nước làm bóng.

Còn muối rửa bát thì mình vẫn dùng thường xuyên, kể cả khi dùng viên rửa bát.

– Khách hàng 2

Nhà mình dùng gel rửa bát vì mình thấy dễ sử dụng. Vấn đề cặn dư hay đọng nước cũng ít hơn bột rửa bát. Nước làm bóng mình chỉ cần cài đặt ở mức thấp nhấp. Tuy nhiên hơi tốn. Một chai gia đình mình thường sử dụng khoảng 1 tháng là đã hết.

Lâu lâu mình chuyển qua dùng viên rửa bát. Dùng loại này cũng khá ổn, cặn dư cũng không quá nhiều. Chắc do mình dùng loại tốt. Nếu không sẽ cần dùng thêm nước làm bóng mới hết được mấy vết đọng nước.

Mình khuyên các bạn nên dùng muối rửa bát thường xuyên nếu không sau 1 tháng sẽ thấy “ăn đòn” liền.

– Khách hàng 3

Mình đang sử dụng viên rửa bát thay cho bột rửa bát. Thấy hiệu quả khá tốt và tiện. Mình có sử dụng thêm nước làm bóng và muối làm mềm nước. Nhà mình có làm thêm téc lọc nước trên sân thượng nên độ cứng của nước cũng giảm đi nhiều. Nên mình chỉ cài đặt nước làm bóng và muối làm mềm ở mức 1. Dùng thời gian dài không thấy hiện tượng cặn bám hay gì cả. Bát đĩa sạch sẽ, dùng máy rửa bát khá là tiện. Mình khuyên chị em nào còn chần chừ thì nên sắm luôn lấy 1 chiếc mà sử dụng.

3. Dùng viên rửa bát có cần dùng thêm muối và nước bóng không?

– Đối với muối rửa bát

Bên trên là những chia sẻ kinh nghiệm về cách sử dụng máy rửa bát của một số khách hàng. Có thể thấy, đa số người tiêu dùng hiện nay đều sử dụng viên rửa bát. Vì nó có hiệu quả làm sạch cao và tiện lợi. Tuy nhiên thì đa số vẫn sử dụng thêm muối rửa bát và nước làm bóng. Đặc biệt là muối có tác dụng làm mềm nước thì không thể thiếu. Vì nước sinh hoạt tại Việt Nam đa phần các gia đình không có bộ lọc làm mềm nước. Vì thế nếu không sử dụng muối làm mềm nước thì rất dễ xảy ra tình trạng căn vôi canxi làm tắc nghẽn đường ống nước. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây tắc cống, gây hỏng máy rửa bát.

– Đối với nước làm bóng

Nước làm bóng được sử dụng với công dụng chính là làm bóng, làm sạch bát đĩa. Giúp loại bỏ những vệt đọng nước trên bát đĩa và giúp bát đĩa khô nhanh hơn. Vấn đề dùng hay không dùng sẽ phụ thuộc chủ yếu vào loại chất tẩy rửa mà bạn sử dụng.

 • Nếu sử dụng bột rửa bát thì chắc chắn nên sử dụng thêm nước làm bóng để loại bỏ toàn bộ cặn dư, đọng nước, vệt trắng để lại sau quá trình rửa.
 • Nếu sử dụng gel rửa bát và viên rửa bát thì nên tìm hiểu thành phần, tính năng của sản phẩm để biết tỷ lệ làm bóng và loại bỏ cặn dư ở mức độ thấp hay cao. Từ đó đưa ra quyết định cài đặt mức độ nước làm bóng là bao nhiêu. Có thể không dùng hoàn toàn. Nhưng cũng có thể sử dụng thêm ở mức 1 hoặc 2 để đem lại hiệu quả làm sạch và hỗ trợ loại bỏ cặn bám tốt nhất cho máy rửa bát.

– Đáp án

Như vậy, với câu hỏi “Dùng viên rửa bát có cần sử dụng muối và nước làm bóng không?” Thì đáp án của chúng tôi là nên dùng thêm. Tùy theo tình trạng thực tế bạn có thể cài đặt mức độ sử dụng của muối làm mềm nước và nước làm bóng từ mức 1 – mức 6. Hơn nữa, việc bổ sung thêm muối và nước bóng cho máy rửa bát cũng không cần thực hiện hàng ngày. Các bạn có thể đổ đầy 1 lần muối dùng từ 1 – 3 tháng. Hay đổ đầy khay nước làm bóng có thể sử dụng từ 1 – 2 tuần.

Tóm lại, muối làm mềm nước và nước làm bóng là 2 loại chất tẩy rửa khá quan trọng đối với máy rửa bát. Cho dù bạn sử dụng các loại viên rửa bát All In One tốt nhất. Cho dù chúng có tới 10 hay 14 tính năng. Thì gia đình bạn vẫn nên sử dụng thêm muối và nước làm bóng. Đó là để tăng cao hiệu quả làm sạch. Đồng thời bảo vệ hệ thống máy rửa bát một cách tốt nhất.

Chúc các bạn có được sự lựa chọn thông minh và phù hợp nhất cho gia đình mình!