Cách vệ sinh máy rửa bát đơn giản tại nhà

Máy rửa bát là trợ thủ đắc lực trong nhà bếp. Để máy rửa bát bền, rửa sạch thì vấn đề vệ sinh định kỳ là hết sức cần thiết. Có thể các bạn sẽ thắc mắc vì sao máy rửa bát có chế độ tự làm sạch rồi mà vẫn cần vệ sinh đúng không? “Của bền tại người” Chúng ta không nên thờ ơ tới vấn đề này để chiếc máy rửa bát của gia đình mình luôn có thể hoạt động trong tình trạng tốt nhất. Sau đây là một vài thông tin hướng dẫn cách vệ sinh máy rửa bát tại nhà mà các bạn có thể tham khảo và làm theo một cách đơn giản và dễ dàng.

Cách vệ sinh máy rửa bát đơn giản tại nhà

1. Vì sao cần vệ sinh máy rửa bát?

Bạn không cần vệ sinh máy rửa bát quá thường xuyên sau mỗi lần sửa dụng. Tuy nhiên máy rửa bát vẫn cần được vệ sinh định kỳ. Bởi bộ lọc và thành bên trong của bát có thể bị bám bẩn bởi thức ăn thừa, dầu mỡ và cặn chất tẩy rửa. Việc vệ sinh máy rửa bát càng chăm chút bao nhiêu thì càng giúp bạn duy trì tuổi thọ cho sản phẩm tốt bấy nhiêu. Ngược lại, nếu bạn không chịu khó vệ sinh máy rửa bát. Thì người trợ thủ này của bạn rất có thể rơi vào các tình trạng sau:

 • Các chất cặn bám trong máy rửa bát lâu ngày không được làm sạch có thể khiến các bộ phận bên trong máy rửa bát dễ hỏng, rỉ sét bộ lọc và máy bơm. Đây đều là những bộ phận quan trọng của máy rửa bát và chi phí sửa chữa, thay thế chúng khá đắt đỏ.
 • Những chất bẩn tích tụ sau nhiều ngày có thể khiến bát đĩa không được rửa sạch. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ và sức khỏe của người sử dụng.
 • Thức ăn, dầu mỡ bám vào bộ lọc, than có thể gây mùi khó chịu

Tóm lại, mặc dù máy rửa bát có chế độ tự làm sạch sau mỗi lần sử dụng. Nhưng bạn sẽ vẫn cần lưu ý để vệ sinh sản phẩm theo một khoảng thời gian nhất định. Công việc này không hề phức tạp và bạn hoàn toàn có thể thực hiện nó tại nhà một cách đơn giản.

2. Thời gian cần vệ sinh máy rửa bát là bao lâu?

Máy rửa bát cần được vệ sinh định kỳ theo các khoảng thời gian như sau:

 • Vệ sinh máy rửa bát hàng ngày ngay sau mỗi lần rửa
 • Vệ sinh máy rửa bát hàng tuần
 • Vệ sinh máy rửa bát hàng tháng

Công việc vệ sinh máy rửa bát theo các mốc thời gian cụ thể như sau:

2.1. Vệ sinh máy rửa bát hàng ngày

Vệ sinh máy rửa bát có tầm quan trọng đặc biệt để duy trì được hoạt động tốt và ổn định của thiết bị. Người dùng nên thiết lập thời gian vệ sinh đều đặn để máy luôn được sạch sẽ và an toàn. Sau mỗi lần sử dụng hãy kiểm tra và loại bỏ thức ăn thừa có thể vương vãi trong máy và bộ lọc. Đây chính là một trong những nguyên căn gây ra mùi hôi khó chịu ở máy rửa bát.

Kiểm tra bộ lọc thức ăn thừa sau mỗi lần rửa bát

Cách vệ sinh máy rửa bát hàng ngày khá đơn giản. Trước khi chạy chương trình, hoặc ngay sau khi cất bát đĩa đi. Bạn chỉ cần chú ý kéo phần giá dưới đáy để kiểm tra và loại bỏ thức ăn thừa trong giỏ lọc. Sau đó có thể bật chương trình tự làm sạch của máy rửa bát để vệ sinh mọi thứ bên trong, loại bỏ mùi hôi và dầu mỡ còn xót lại. Tuy nhiên, hãy lưu ý chương trình tự làm sạch của máy rửa bát chỉ nên hoạt động khi không có dụng cụ bát đĩa bên trong, chỉ có khoang máy cùng các phụ kiện máy.

Ngoài ra để vấn đề vệ sinh máy rửa bát sau mỗi lần sử dụng nhàn hơn. Hãy chú ý ngay từ khâu đoạn xếp bát đĩa vào trong các giàn rửa. Nên sử dụng một chút giấy ăn để loại bỏ thức ăn thừa và dầu mỡ lớn bám trên bát đĩa. Như vậy sẽ giúp bạn kiểm soát thực phẩm dư thừa và dầu mỡ một cách tốt nhất.

2.2. Vệ sinh máy rửa bát định kỳ hàng tuần

Vệ sinh máy rửa bát cấp độ 2. Đây là công việc bạn nên làm vào mỗi cuối tuần để đảm bảo máy rửa bát luôn được vệ sinh sạch sẽ. Công việc vệ sinh máy rửa bát định kỳ hàng tuần mà bạn cần làm sẽ là lau rửa cánh cửa của máy rửa bát, miếng đệm cửa, thân máy và vệ sinh bộ lọc thức ăn thừa. Đây đều là những chi tiết dễ bị bám bẩn và tích tụ các chất cặn bã tạo ra mùi hôi tanh nếu không được vệ sinh đều đặn.

– Cách làm sạch thân máy rửa bát:

 • Đối với phần cửa máy rửa bát: Hãy sử dụng khăn vải ẩm hoặc miếng bọt biển để lau mặt trong cửa, tay cầm, bộ điều khiển và các mép cửa. Đối với miếng đêm cao su nên dùng bàn chải nhỏ, cọ mềm để chà miếng đệm cao su quanh cửa máy rửa bát. Sau đó lau sạch lại bằng khăn mềm. Tránh sử dụng chất tẩy rửa mạnh. Vì bộ phận này rất dễ bị rỉ sét khi tiếp xúc với chất tẩy rửa.
 • Đối với bên trong thân máy:  Nếu vết bẩn bám ít, bạn cũng sử dụng khăn vải mềm ẩm để vệ sinh. Trường hợp vết bẩn bám nhiều, có vết bẩn đã khô cứng lại. Hãy pha loãng chất tẩy rửa với nước. Sau đó nhúng khăn vải mềm vào nước tẩy rửa để lau chùi nhẹ nhàng.
 • Đối với khu vực ống xả: Khi vệ sinh khu vực này bạn hãy kéo giá đỡ phía dưới để kiểm tra cẩn thận. Hãy chùi rửa xung quanh để đảm bảo không có các vật thể cứng bám vào làm tắc ống. Hoặc gây hại cho bộ phận máy bơm.

Kiểm tra và vệ sinh thân máy rửa bát hàng tuần

Một số lưu ý khi vệ sinh thân máy rửa bát:

 • Không sử dụng nước rửa chén để làm chất tẩy rửa. Vì nó tạo nhiều bọt, vệ sinh máy mất nhiều thời gian.
 • Tuyệt đối không dùng các vật sắc nhọn, miếng chùi rửa bằng kim loại. Hay các chất tẩy rửa mạnh có tính ăn mòn cao để vệ sinh thân máy.
 • Không dùng các chất tẩy rửa dạng xịt để làm sạch cửa máy. Vì nó có thể dính vào khóa cửa, các bộ phận điện, gây hư hỏng và nguy hiểm cho người sử dụng.

– Cách vệ sinh bộ lọc máy rửa chén bát:

Bộ lọc của máy rửa bát thường gồm có 3 bộ phận. Bao gồm là tấm lọc chính, giỏ lọc tinh và tấm lọc thô. Sau mỗi lần rửa bát đĩa chúng ta đã được khuyên kiểm tra phần bộ lọc. Sau đó lấy đi các mảnh vụn thức ăn tránh gây tắc ống thoát nước. Và theo định kỳ 1 tuần 1 lần bạn nên tháo phần bộ lọc này ra để vệ sinh một cách chi tiết và cẩn thận hơn.

Để tháo bộ lọc ra vệ sinh, bạn cần vặn ngược toàn bộ bộ lọc ra khỏi thân máy. Tiếp theo vặn ngược tấm lọc thô và nhấc ra khỏi giỏ lọc tinh. Cuối cùng nhấc tách giỏ lọc tinh ra khỏi tấm lọc chính để vệ sinh từng bộ phận dưới vòi nước. Nên dùng bàn chải để cọ rửa bộ lọc thật sạch sẽ. Vệ sinh bộ lọc xong, hãy lắp các bộ phận lại với nhau. Cuối cùng là đặt vào vị trí để bộ lọc của máy rửa bát như trước đó.

Cần vệ sinh bộ lọc máy rửa bát định kỳ 1 tuần 1 lần

2.3. Vệ sinh máy rửa bát định kỳ hàng tháng

 • Đối với hàng ngày công việc vệ sinh máy rửa bát là loại bỏ thức ăn thừa trong bộ lọc
 • Đối với hàng tuần công việc vệ sinh máy rửa bát là lau chùi thân máy và vệ sinh bộ lọc

Vậy còn công việc vệ sinh máy rửa bát định kỳ hàng tháng là gì? Hàng tháng bạn nên làm sạch sâu máy rửa bát với chất tẩy rửa một lần. Đây là điều cần thiết để loại bỏ bất kỳ hạt bẩn nào bị mắc kẹt, khoáng chất tích tụ và cặn chất tẩy rửa. Công việc chính sẽ bao gồm kiểm tra, vệ sinh đầu phun nước và khử trùng máy.

– Cách vệ sinh đầu phun nước

Vòi phun hay cánh tay phun  nước là nơi cấp nước trực tiếp để làm sạch bát đĩa. Vì vậy chúng cần được đảm bảo không bị tắc để cường độ nước hoạt động ổn định. Để vệ sinh cánh tay phun nước này, bạn hãy tiến hàng tháo chúng ra và rửa sạch dưới vòi nước. Có thể sử dụng thêm xà phòng để lấy đi vết bẩn hiệu quả và nhẹ nhàng nhất. Đối với các lỗ phun, bạn có thể sử dụng bàn chải mềm hoặc tăm để xử lý hết chất bẩn bám dính bên trong. Sau đó, rửa sạch một lần nữa trong vòi nước chảy để đảm bảo sạch hoàn toàn.

Cuối cùng là lắp lại vào máy và kiểm tra hiệu quả hoạt động. Hãy luôn nhớ đầu phun nước của máy rửa bát nên được vệ sinh định kỳ với thời gian tối thiểu 1 tháng 1 lần. Hoặc thường xuyên hơn khoảng 2 tuần 1 lần. Như vậy là để tránh các chất hóa học có trong nước cứng tích tụ, lắng đọng gây tắc nghẽn các lỗ phun nước, trục máy, giảm hiệu năng làm sạch của máy.

Vệ sinh vòi phun mỗi tháng 1 lần

– Cách khử mùi máy rửa bát

Máy rửa bát sử dụng lâu ngày tiếp xúc với biết bao dầu mỡ, mùi tanh hôi của thực phẩm. Vì thế việc khử mùi cho máy rửa bát là rất cần thiết. Các bạn có thể thực hiện công việc này theo định kỹ 1 tháng 1 lần để đảm bảo máy rửa bát luôn thoáng khí, sạch sẽ.

Khử mùi máy rửa bát định kỳ hàng tháng

Có rất nhiều cách để khử mùi máy rửa bát. Tuy nhiên một trong những cách mà bạn nên áp dụng định kỳ 1 tháng 1 lần. Đó chính là Chạy chu trình máy rửa bát rỗng với giấm và baking soda.

Bạn có thể dùng backing soda hoặc giấm trắng pha loãng để giúp khử mùi hôi khó chịu bên trong máy rửa bát. Bạn hãy cho hỗn hợp này vào khoang đựng chất rửa. Sau đó bật chế độ nước nóng để xả rửa toàn bộ lòng máy. Việc này giúp loại bỏ hết bụi bẩn dạng lỏng, dầu mỡ, sát trùng và khử sạch mùi ẩm mốc trong máy. Hoặc có một cách làm hiệu quả hơn bằng cách chạy hai chu trình riêng biệt.

 • Đối với chu trình chứa giấm, hãy đặt một chiếc bát chứa đầy giấm trắng chưng cất lên giá trên cùng của máy rửa bát và chạy một chu trình bình thường.
 • Sau đó, hãy chạy một chu trình khác bằng cách đổ một cốc backing soda vào đáy máy rửa bát và chạy chu trình thứ hai.

Bây giờ máy rửa bát của bạn sẽ không còn mùi khó chịu nữa. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng các sản phẩm chuyên dụng để làm sạch và khử mùi máy rửa bát. Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết để tìm ra sản phẩm thích hợp nhất.

3. Tổng kết!

Hy vọng, với những thông tin chia sẻ trong bài viết này bạn có thể biết rõ hơn về cách vệ sinh máy rửa bát tại nhà. Qua đó sẽ giúp cho máy rửa bát của gia đình bạn lúc nào cũng sạch bóng và không có mùi hôi khó chịu. Đồng thời cũng là cách giúp gia tăng tuổi thọ cho sản phẩm. Vì thế, đừng bao giờ quên áp dụng các bước vệ sinh máy rửa bát theo đúng các quy trình hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng nhé!